Điểm mới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) trao đổi về những điểm mới, lưu ý thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời điểm này Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 ra sao? Ông có thể cho biết, những điểm mới trong kỳ thi năm nay là gì?

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được Bộ GD&ĐT thực hiện theo đúng tiến trình và sớm hơn mọi năm. Chúng tôi đã ban hành Quy chế thi năm 2024. Kỳ thi năm nay về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023 và dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi vào cuối tháng 6/2024, trong đó điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong Quy chế để các hội đồng tổ chức thi thuận lợi hơn.

GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.
GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.

Văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi sẽ được ban hành để các địa phương chủ động triển khai các nội dung theo tinh thần phân cấp, phân quyền mạnh cho các địa phương và địa phương chịu trách nhiệm. Tại văn bản hướng dẫn này, Bộ sẽ quy định thời gian cụ thể cho từng nội dung công việc, sau đó tập trung công tác tập huấn cho các địa phương.

Quy chế bổ sung đầy đủ các chứng chỉ ngoại ngữ đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn thi bài ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp năm 2024, tạo sự công bằng chung cho các em và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận.

Cụ thể, với môn tiếng Anh, ngoài các chứng chỉ TOEFL ITP (yêu cầu tối thiểu 450 điểm), TOEFL iBT (yêu cầu tối thiểu 45 điểm) và IELTS (yêu cầu tối thiểu 4.0 điểm) còn bổ sung thêm: B1 Preliminary/B1 Business Preliminary/B1 Linguaskill; TOEIC; Aptis ESOL B1; Pearson English International Certificate (PEIC) Level 2; chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN bậc 3. TOEIC 4 kỹ năng (Nghe và Đọc 275, Nói và Viết 120); chứng chỉ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP) sẽ được tính 10 điểm và miễn thi môn tiếng Anh.

Thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2023 - 2024 đăng ký dự thi trực tuyến thông qua tài khoản là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc mã định danh. Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi theo hướng dẫn. Việc đăng ký trực tuyến đã làm tốt và thuận lợi ở kỳ thi năm 2023 và một số năm trước.

Ông có thể cho biết năm nay định hướng đề được ra như thế nào? Việc tăng cường câu hỏi liên quan đến vận dụng thực tiễn chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm nội dung đề?

Theo Quy chế, vẫn tổ chức 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên; một bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT; bảo đảm phân loại được thí sinh.

Giống như các năm 2022, 2023, để chuẩn bị chuyển sang một giai đoạn mới, Bộ GD&ĐT tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn, từng bước tiệm cận dần với định hướng đánh giá năng lực của Chương trình GDPT 2018 và tăng dần độ phân hóa để kỳ thi đạt được các mục tiêu đề ra.

Ông có lời khuyên gì cho học sinh chuẩn bị kiến thức, tâm lý tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi?

Các em học sinh cần hoàn thành chương trình trên lớp, tập trung ôn tập đầy đủ những nội dung dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, đọc và nắm kỹ quy chế thi. Các em có thể tham gia kỳ thi thử nhưng không nên thi quá nhiều để tập trung ôn tập kiến thức. Cuối cùng là cần bình tĩnh, tự tin.

Quy chế thi năm nay bổ sung điểm mới, đó là quy định cấm những vật thí sinh mang vào phòng thi, gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw