Dịch bệnh lưỡi xanh tại Bỉ đạt đỉnh

Báo cáo mới nhất từ Cơ quan An toàn thực phẩm Liên bang Bỉ (Afsca) cho biết, virus gây bệnh lưỡi xanh đã phát tán tại 3.586 địa điểm trên khắp nước Bỉ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dịch đã đạt đỉnh và đang có dấu hiệu giảm nhiệt.

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết dịch bệnh ban đầu tập trung chủ yếu ở các tỉnh Antwerp, Liège và Luxembourg, nhưng nay đã lan rộng ra toàn bộ cả nước. Dù số liệu chính thức đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn do từ hôm 12/9, các nhà chăn nuôi không còn bắt buộc phải báo cáo các trường hợp nghi ngờ cho Afsca thông qua bác sĩ thú y.

Bệnh lưỡi xanh do virus truyền nhiễm qua các loại côn trùng hút máu. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến gia súc, đặc biệt là bò và cừu. Tính đến nay, đã có 1.044 đàn cừu, 2.477 đàn bò, 43 đàn dê và 20 đàn lạc đà alpaca nhiễm bệnh.

Tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp David Clarinval cho biết dịch bệnh đã khiến khoảng 23.000 con cừu và 36.000 con bò bị chết. Tuy nhiên, theo Afsca, dịch đã đạt đỉnh và tình hình đang dần cải thiện. Rendac, công ty chuyên xử lý xác động vật, cũng ghi nhận sự giảm số lượng xác động vật thu gom được, điều này càng củng cố quan điểm dịch bệnh đang lắng xuống.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho một đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên của năm 2026, khả năng diễn ra sau khi đảng Cộng hòa chặn một kế hoạch gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế, sẽ hết hạn vào tháng 1/2026, vấn đề từng gây ra đợt đóng cửa kéo dài 43 ngày vừa qua - lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Một nút giao thông tàu điện ngầm ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cuối tuần qua đã ra mắt thử nghiệm robot “chó dẫn đường” sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho hành khách khiếm thị. Đây là lần đầu tiên loại hình này xuất hiện trong ngành vận tải đường sắt toàn cầu.

fb yt zl tw