Địa phương toàn quyền quyết định việc đặt tên, nhân sự sau sắp xếp xã, phường

Việc sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã sẽ thực hiện theo chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền mạnh mẽ gắn với nâng cao năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

1.jpg
Bộ Nội vụ họp báo cung cấp thông tin báo chí định kỳ.

Các địa phương sẽ hoàn toàn tự quyết việc đặt tên, bố trí nhân sự tại các đơn vị hành chính cấp xã theo định hướng của trung ương và các quy định về vị trí, chức danh.

Đây là thông tin được đưa ra tại họp báo cung cấp thông tin báo chí định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 28/4 tại Hà Nội.

Địa phương toàn quyền quyết định việc đặt tên

Ông Phan Trung Tuấn, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết căn cứ quy định tại Nghị quyết số 76/2025/UBTVQH15, địa phương chủ động việc đặt tên, đổi tên của đơn vị hành chính cấp xã cho phù hợp với thực tiễn của địa phương, đảm bảo tên gọi dễ đọc, dễ nhớ, ngắn gọn, bảo đảm tính hệ thống, khoa học, phù hợp với các yếu tố truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội định hướng khuyến khích đặt tên của đơn vị hành chính cấp xã theo số thứ tự hoặc theo tên của đơn vị hành chính cấp huyện (trước sắp xếp) có gắn với số thứ tự để thuận lợi cho việc số hoá, cập nhật dữ liệu thông tin.

Tên của đơn vị hành chính cấp xã không được trùng với tên của đơn vị hành chính cùng cấp trong phạm vi đơn vị hành chính cấp tỉnh hoặc trong phạm vi đơn vị hành chính cấp tỉnh dự kiến hình thành sau sắp xếp.

Đối với tên của đơn vị hành chính cấp tỉnh hình thành sau sắp xếp sẽ được đặt theo tên của một trong các đơn vị hành chính trước sắp xếp phù hợp với định hướng sắp xếp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Phan Trung Tuấn khẳng định các địa phương toàn quyền quyết định việc đặt tên đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp sẽ dùng tên của đơn vị hành chính cũ, theo danh nhân hoặc theo đơn vị hành chính cấp huyện.

“Việc đặt tên có gắn với con số hay không cũng do địa phương toàn quyền quyết định để đạt được hiệu quả trong quản lý và tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong quá trình đặt tên đơn vị hành chính mới sau sắp xếp,” ông Phan Trung Tuấn nói.

“Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”

Về bố trí nhân sự đơn vị hành chính cấp xã, trước mắt sẽ giữ nguyên số lượng biên chế hiện tại. Cán bộ công chức cấp huyện về cơ bản sẽ được điều chuyển xuống cấp xã.

Ông Phan Trung Tuấn, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) thông tin tại họp báo.
Ông Phan Trung Tuấn, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) thông tin tại họp báo.

Theo ông Phạm Trung Tuấn, phương án nhân sự là vấn đề rất hệ trọng và đang thực hiện nguyên tắc là “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm.”

Theo đại diện Bộ Nội vụ, trung ương chỉ định hướng về nguyên tắc chủ trương còn địa phương sẽ toàn quyền quyết định vấn đề bố trí nhân sự của cấp xã, có thể là bố trí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy hay lãnh đạo sở làm bí thư của một phường hoặc là một đơn vị cấp xã mới.

“Tất cả các nội dung liên quan đến bố trí phương án nhân sự, ai làm Bí thư hay làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch sắp xếp thế nào và kể cả các cơ quan chuyên môn của cấp xã hình thành sắp tới như thế nào, từng địa phương sẽ quyết định và chịu trách nhiệm,” ông Phạm Trung Tuấn cho hay.

Theo Bộ Nội vụ, việc sáp nhập tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã không chỉ là việc sáp nhập cơ học về địa giới hành chính mà là tổ chức lại không gian phát triển, tổ chức lại hệ thống quản trị, tái cấu trúc mô hình vận hành hệ thống chính trị nói chung, chính quyền địa phương các cấp nói riêng đồng bộ với chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền mạnh mẽ gắn với nâng cao năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Mục tiêu giảm số lượng đơn vị hành chính các cấp, tinh gọn tổ chức bộ máy nhưng bảo đảm tính kế thừa, ổn định với đổi mới, phát triển; có tầm nhìn dài hạn, bảo đảm ổn định lâu dài; phát huy tiềm năng, lợi thế, mở rộng không gian phát triển của các địa phương, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Dự kiến, Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã trước ngày 10/5. Ngày 15/5, Chính phủ sẽ trình toàn bộ hồ sơ đề án sáp nhập cấp tỉnh và cấp xã.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Chiều 03/3/2026, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Nấm Lư xã Mường Khương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới cấp tỉnh năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và định hình tương lai nghề nghiệp. Không ít học sinh đặt câu hỏi: Liệu có ngành học nào thật sự “an toàn” khi công nghệ có thể thay thế nhiều công việc của con người? Từ góc nhìn của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, câu trả lời không nằm ở việc né tránh AI, mà ở việc hiểu đúng vai trò của công nghệ và chuẩn bị năng lực thích ứng dài hạn.

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” thời gian qua được các cấp hội cựu chiến binh trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng, phát triển rộng khắp đã thu hút sự tham gia của toàn thể cán bộ, hội viên. Nổi bật là phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống, tham gia phát triển kinh tế - xã hội".

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Bắt đầu từ tháng 3, nhiều trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi riêng. Tuy cơ hội trúng tuyển tăng lên nhưng việc phải dồn sức ôn tập và dự thi khiến không ít thí sinh chịu áp lực lớn.

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: từ năm 2026-2030.

fb yt zl tw