Đến hết năm 2025, toàn tỉnh có 94/127 xã duy trì và đạt chuẩn nông thôn mới

LCĐT – Đó là một trong những mục tiêu của Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2023 - 2025.

Đến hết năm 2025, toàn tỉnh có 94/127 xã duy trì và đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1
Người dân xã Tả Van Chư (Bắc Hà) tham gia đổ bê tông đường giao thông nông thôn.

Theo đó, phấn đấu đến hết năm 2025, toàn tỉnh có 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới/đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, phấn đấu huyện Bảo Thắng được Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”.

Toàn tỉnh có 94/127 xã duy trì và đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 74% tổng số xã trên địa bàn tỉnh. Trong tổng số các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới có 40,4% số xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” và 10,6% số xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới kiểu mẫu”. 

Bình quân tiêu chí xã nông thôn mới đạt 18,17 tiêu chí/xã; không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí. Đến hết năm 2025, có 100% số xã trên địa bàn tỉnh hoàn thành 4 tiêu chí gồm: Quy hoạch; Thủy lợi và phòng, chống thiên tai; Cơ sở vật chất văn hóa; Lao động.

Toàn tỉnh có 70% tổng số thôn trên địa bàn tỉnh được UBND cấp huyện công nhận hoàn thành “Thôn nông thôn mới”, trong đó có 30% số thôn đạt chuẩn nông thôn mới hoàn thành “Thôn kiểu mẫu”.

Về xây dựng thôn nông thôn mới tại các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, phấn đấu đến hết năm 2025, có ít nhất 60% số thôn của 11 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Những ngày này, các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là khoảng thời gian những người thực hiện nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng” phải tập trung cao độ nhất.

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Sáng 24/5, Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa phối hợp với UBND phường Hàm Rồng, phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) tổ chức lớp tập huấn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc actiso theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa sâu rộng, thu hút nông dân tham gia, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Ngày 24/5, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho hội viên nông dân.

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) có điều kiện khí hậu thích hợp phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi, chính quyền xã đã chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất mới và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế của địa phương.

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, kể từ khi lực lượng kiểm lâm được thành lập, công cuộc phát triển rừng gắn với kinh tế lâm nghiệp tỉnh Lào Cai đã có hướng đi rõ ràng và đang trở thành ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Suốt chặng đường gần 50 năm qua, kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường sinh thái.

fb yt zl tw