Đền Hai Cô - địa chỉ tâm linh trên vùng đất Bảo Yên

LCĐT - Di tích lịch sử đền Hai Cô tọa lạc bên bờ sông Hồng, tại thôn Kim Quang, xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên).

Tên gọi đền Hai Cô gắn liền với nhân vật được thờ trong di tích, đó là 2 cô gái đã đi theo quan quân nhà Trần đánh giặc Nguyên - Mông vào thế kỷ XIII và anh dũng hy sinh tại vùng đất Kim Sơn. Trải qua thời gian, ngôi đền hiện nay đã được xây dựng khang trang, trở thành địa chỉ tâm linh trên vùng đất Bảo Yên.

Đền Hai Cô - địa chỉ tâm linh trên vùng đất Bảo Yên ảnh 1
Đền Hai Cô tọa lạc bên bờ sông Hồng, tại thôn Kim Quang.

Về lịch sử của ngôi đền hiện chưa có ghi chép rõ ràng trong sử sách. Sự tích về nhân vật được thờ chỉ được lưu truyền từ đời này sang đời khác qua những câu chuyện kể truyền miệng trong dân gian.

Truyền kể lại rằng, trong một trận chiến đấu với quân Nguyên - Mông vào thế kỷ XIII, có 2 cô gái đi theo quân nhà Trần canh gác trên một cái chòi cao tại Bãi Liềm (xã Kim Sơn) làm nhiệm vụ đốt lửa báo hiệu khi quân địch tới. Trong trận chiến này, thế giặc rất mạnh, quân địch tiến công như vũ bão, chòi canh của 2 cô gái bị quân giặc bao vây 4 phía. Biết không thể thoát khỏi vòng vây, quyết không bị rơi vào tay quân giặc, 2 cô gái đã tự châm lửa đốt chòi canh và tự sát. Sau khi chết, 2 cô đã hiển linh ở khu vực Bãi Liềm. Linh hồn 2 cô nhiều lần hiển linh phù trợ quân lính nhà Trần đánh thắng giặc xâm lược. Để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 2 cô, người dân đã lập đền thờ phụng.

Thế đất được chọn để xây dựng ngôi đền có phong thủy hữu tình, cửa đền nhìn ra sông Hồng. Bao quanh ngôi đền là rất nhiều cây cổ thụ quanh năm xanh mát. Đền chính gồm 3 gian và 1 hậu cung nhỏ, 2 bên cửa vào gian hậu cung được treo đôi câu đối sơn son thếp vàng. Trong đền được bài trí theo kiểu tiền Thánh, hậu Phật, một kiểu bài trí thường thấy ở các đình, đền ở Việt Nam. Bên cạnh đền thờ chính, trong khuôn viên đền có lầu Cô, lầu Cậu, miếu Quan Sơn Thần, Thổ địa… được lập và thờ phụng riêng. Phía bên ngoài cổng đền có lầu Cô Chín và lầu Cậu Thượng Thiên.

Đền Hai Cô - địa chỉ tâm linh trên vùng đất Bảo Yên ảnh 2
Lễ hội đền Hai Cô được tổ chức vào ngày 21 tháng Giêng hằng năm thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Đền Hai Cô hiện nay có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch tâm linh. Về vị trí địa lý, ngôi đền nằm bên bờ sông Hồng trong tuyến du lịch tâm linh Đông Cuông - Bảo Hà - Tân An - thành phố Lào Cai, rất thuận lợi cho du khách cả nước đến tham quan và chiêm bái.

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, ngày 28/12/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4349 xếp hạng đền Hai Cô là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành đền Đồng Ân xã Thái Niên giai đoạn 1

Khánh thành đền Đồng Ân xã Thái Niên giai đoạn 1

Ngày 3/6, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa đền Đồng Ân xã Thái Niên, nhằm phát huy giá trị di tích lịch sử dân tộc, tri ân công đức vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, người có công lãnh đạo quân và dân ta 3 lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông.

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Tối 3/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), chào mừng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5/10/1988-5/10/2023), Báo Đại biểu Nhân dân chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Vinh quang Tổ quốc Việt Nam'.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023 khai mạc. Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng hàng ngàn du khách và người dân Đà Nẵng.

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

fb yt zl tw