Đêm nay, mưa diện rộng trút xuống các khu vực trong tỉnh

Khoảng chiều tối và đêm 18/7, hoàn lưu bão số 1 (bão Talim) bắt đầu ảnh hưởng đến Lào Cai, sau mạnh dần lên gây mưa, mưa rào và dông, rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh cho biết, vùng áp thấp phía Tây gây nắng nóng thời gian qua hiện có cường độ suy yếu. Ngày 18/7, nền nhiệt các địa phương có xu thế giảm dần. Chiều tối và đêm chịu tác động của hoàn lưu bão đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh, sau mạnh dần lên khiến thời tiết chuyển xấu nhanh chóng.

Dự báo ngày 18/7, Lào Cai phổ biến không mưa; chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và dông, rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến các khu vực khoảng 30 - 60mm/12 giờ, có nơi mưa hơn 80mm/12 giờ. Các địa phương khả năng mưa nhiều gồm huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn, Mường Khương và thị xã Sa Pa.

Các cấp chính quyền, người dân trong tỉnh, nhất là những nơi được cảnh báo cần đề phòng mưa lớn trên diện rộng sinh lũ cao, lũ quét, sạt lở đất, đá ở nhiều khu vực gây thiệt hại lớn. Các vùng trũng thấp, nơi hợp lưu các sông, suối và khu vực hạ du các thủy điện cảnh giác với ngập úng sâu. Đồng thời, chủ động phòng ngừa lốc tố, gió giật mạnh và sét đánh trong cơn dông trước và khi bão ảnh hưởng.

Trước đó, trong ngày 17/7 vùng áp thấp nóng phía Tây và hoàn lưu xa bão số 1 ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất, nhiệt độ các khu vực tăng cao và đạt mức đỉnh điểm. Lúc 19 giờ ngày 17/7, quan trắc được nhiệt độ cao nhất nơi nắng nóng như sau: Phố Ràng (huyện Bảo Yên) lên tới 38,6 độ C; thành phố Lào Cai cao hơn 40,4 độ C. Theo chuỗi số liệu quan trắc được tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên trong lịch sử thành phố Lào Cai ghi nhận nhiệt độ cao nhất tháng 7/2023 tăng cao đột biến so với cùng kỳ nhiều năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, những con sông, dòng suối ở Lào Cai lại cuồn cuộn chảy, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Giữa dòng nước xiết là nhiều cây gỗ, củi khô và cả gia súc bị cuốn trôi từ thượng nguồn. Với nhiều người dân vùng cao, đó từng được xem là “lộc trời”, nhưng đằng sau những khúc củi, con vật trôi dạt ấy là hiểm nguy luôn rình rập bất cứ ai lơ là, chủ quan.

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Ludông (Philippines) tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Trên đất liền, khu vực Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai được dự báo có mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đến nay, 5/8 công nhân bị ngộ độc khí hydro sulfide (H₂S) đã được xuất viện. Hai trường hợp ngộ độc nặng vẫn đang được theo dõi tổn thương tim, một người bệnh tiếp tục điều trị do phát hiện thêm vấn đề sức khỏe.

Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ

Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 23/7 đến ngày 25/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 300mm; các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

fb yt zl tw