Đêm nay (24/5), mưa dông bao phủ các địa phương trong tỉnh

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, chiều tối và đêm 24/5, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông rải rác; nhiều địa phương có mưa vừa; cục bộ có nơi mưa to.

z5442001789242-4eb3f7086090c864f1a54b7bc366d09a-7150.jpg
Mưa lớn gây ngập một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Lào Cai, ngày 15/5/2024. (Ảnh: Tùng Lâm)

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, hiện miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ với cường độ suy yếu. Khoảng chiều tối và đêm nay, vùng hội tụ gió trên cao sẽ hình thành trên khu vực Bắc Bộ, đây là hình thế gây thời tiết chuyển xấu trên diện rộng.

Dự báo chiều tối và đêm 24/5, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông rải rác; nhiều địa phương có mưa vừa; cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa các khu vực phổ biến khoảng 15 - 35mm, có nơi mưa hơn 60mm. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung tại huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai.

Mưa to cục bộ làm gia tăng nguy cơ sạt lở đất, đá nơi có địa hình dốc; ngập lụt tại vùng trũng, vùng thấp ven hai bên bờ sông, suối. Vì vậy, các địa phương cần chủ động phương án phòng chống thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Ngoài ra, mưa dông thường đi kèm hiện tượng cực đoan như mưa đá, lốc tố, gió giật mạnh và sét đánh. Người dân trong tỉnh, nhất là các huyện miền núi cần đề phòng loại thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại bất ngờ. Phòng ngừa mưa với cường độ mạnh trong thời gian ngắn gây ngập úng các đường phố thấp khu vực nội thị trấn, thị xã và thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7353 yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

fb yt zl tw