Đề xuất tiếp tục giảm lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước vừa nhận được nhiều kiến nghị của cử tri các tỉnh về vấn đề giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Trong đó, cử tri tỉnh Hòa Bình đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước quyết liệt hơn nữa trong việc giảm lãi suất điều hành của ngân hàng để giảm lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước 4 lần giảm lãi suất điều hành từ đầu năm đến nay.

Ngân hàng Nhà nước 4 lần giảm lãi suất điều hành từ đầu năm đến nay.

Trả lời kiến nghị trên, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm liên tục 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2%/năm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao.

Qua đó, tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để giảm lãi suất cho vay như: Chỉ đạo tổ chức tín dụng duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro; không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường 1; kiểm soát chặt chẽ lãi suất tiền gửi để giữ ổn định mặt bằng lãi suất thị trường 2.

Khuyến khích ngân hàng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh;

Qua đó, các ngân hàng thương mại đã chủ động điều chỉnh và triển khai các chương trình/gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay với mức giảm khoảng 0,5-3,0%/năm tùy đối tượng khách hàng đối với các khoản vay mới; đồng thời, cam kết giảm lãi suất cho vay khoảng 0,2-2,5%/năm trong 6 tháng cuối năm 2023 tùy đối tượng khách hàng và lĩnh vực.

Tính đến cuối tháng 6, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới bằng VND của các ngân hàng thương mại giảm khoảng 1%/năm so với cuối năm 2022.

“Với tác động của độ trễ chính sách và cam kết giảm lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới” - Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chế Tạo chờ thông đường sau mưa lũ

Chế Tạo chờ thông đường sau mưa lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, tuyến đường độc đạo dài 35 km nối trung tâm xã Mù Cang Chải với xã Chế Tạo (tỉnh Lào Cai) có hàng trăm điểm sạt lở, nhiều đoạn bị lũ cuốn trôi khiến giao thông tê liệt, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và hoạt động của chính quyền địa phương. 

Phường Âu Lâu công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Khu công nghiệp Trấn Yên

Phường Âu Lâu công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Khu công nghiệp Trấn Yên

Chiều 20/7, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phường Âu Lâu phối hợp cùng UBND phường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và đơn vị chủ đầu tư tổ chức hội nghị niêm yết công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên.

Kiến tạo môi trường minh bạch, thu hút nguồn lực đầu tư

Kiến tạo môi trường minh bạch, thu hút nguồn lực đầu tư

Ở địa đầu Tổ quốc, Lào Cai đang vươn mình trở thành cửa ngõ kết nối giao thương giữa Việt Nam, các nước ASEAN với thị trường Tây Nam Trung Quốc rộng lớn thông qua hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Phát huy vị trí chiến lược, tỉnh đang biến lợi thế thành động lực tăng trưởng kinh tế với giải pháp cốt lõi là kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, quyết liệt khơi thông mọi nguồn lực để bứt tốc trong giai đoạn mới.

Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ

Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ

Ngày 19/7, đoàn công tác của Viện Kinh tế - Xã hội và Môi trường (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) do PGS.TS Bùi Văn Huyền - Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và nghiên cứu thực tế tại xã Phình Hồ. Tại đây, đoàn tập trung tìm hiểu về mô hình nông nghiệp thông minh và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Lào Cai: Phối hợp tuyên truyền phòng, chống hàng giả tại phiên chợ vùng cao

Sáng 19/7, tại chợ phiên vùng cao Hợp Thành, Công an xã Hợp Thành phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Hợp Thành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm.

fb yt zl tw