Đề xuất thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng được mua nhà xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó có nội dung đề xuất nới điều kiện về thu nhập đối với người mua.

Đề xuất thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng được mua nhà xã hội ảnh 1

Theo đó, đối với điều kiện về thu nhập của người mua nhà ở xã hội (NƠXH) được đề xuất trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý NƠXH phải đáp ứng điều kiện: Thu nhập bình quân hàng tháng của người đứng đơn và vợ hoặc chồng của người đó không quá 15 triệu đồng/tháng tính theo bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị nơi đối tượng làm việc xác nhận. Thời hạn xác định điều kiện về thu nhập trong 3 năm trước liền kề năm được xét mua, thuê mua NƠXH.

Như vậy, đối chiếu với quy định cũ, mức thu nhập của người mua NƠXH đã được Bộ Xây dựng đề xuất tăng lên thêm 4 triệu so với mức quy định trước đây.

Trước đó, điều kiện về thu nhập của đối tượng mua nhà ở xã hội được đưa ra thảo luận nhiều lần tại Quốc hội nhằm sửa đổi Luật Nhà ở. Đa số ý kiến cho rằng, việc điều kiện trên đã lỗi thời, cần thay đổi cho phù hợp.

Mục tiêu là để mở rộng đối tượng được mua NƠXH. Bởi theo tính toán của 1 số chuyên gia, nếu người mua nhà phải vay ngân hàng từ 70 - 80% tổng giá trị tài sản, thì mỗi tháng đã phải mất khoảng 10 triệu đồng để chi trả gốc lẫn lãi. Nên những người có thu nhập dưới 11 triệu thì nhiều khi không dám vay mua nhà, bởi còn phải gánh thêm các chi tiêu khác. Vì thế, nâng lên 15 triệu đồng/tháng là phù hợp.

Ngoài những thay đổi nêu trên, dự thảo Nghị định còn đề xuất một loạt thay đổi về quỹ đất để xây dựng NƠXH trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; về ưu đãi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội; về xác định giá bán, giá cho thuê mua, giá cho thuê nhà ở xã hội; về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê NƠXH.

Khi nới điều kiện như vậy, thì không chỉ tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận tốt hơn với chính sách nhà ở; mà còn giúp các chủ đầu tư mở rộng thêm khách hàng, từ đó, xây dựng kế hoạch đầu tư kinh doanh.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với những trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sự hỗ trợ ấy không chỉ mang ý nghĩa về một mái nhà mới, mà còn là sự sẻ chia, động viên để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Giữa những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, em Hoàng Khải An, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Yên Bái) nổi bật bởi bảng thành tích đáng nể cùng tinh thần ham học hỏi, chăm ngoan. Nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, Khải An còn là tấm gương đội viên tiêu biểu, lan tỏa năng lượng tích cực bằng sự nỗ lực bền bỉ và khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Trong những ngày tỉnh Lào Cai đang tập trung tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, giúp Nhân dân ổn định sản xuất.

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw