Đề xuất thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng được mua nhà xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó có nội dung đề xuất nới điều kiện về thu nhập đối với người mua.

Đề xuất thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng được mua nhà xã hội ảnh 1

Theo đó, đối với điều kiện về thu nhập của người mua nhà ở xã hội (NƠXH) được đề xuất trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý NƠXH phải đáp ứng điều kiện: Thu nhập bình quân hàng tháng của người đứng đơn và vợ hoặc chồng của người đó không quá 15 triệu đồng/tháng tính theo bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị nơi đối tượng làm việc xác nhận. Thời hạn xác định điều kiện về thu nhập trong 3 năm trước liền kề năm được xét mua, thuê mua NƠXH.

Như vậy, đối chiếu với quy định cũ, mức thu nhập của người mua NƠXH đã được Bộ Xây dựng đề xuất tăng lên thêm 4 triệu so với mức quy định trước đây.

Trước đó, điều kiện về thu nhập của đối tượng mua nhà ở xã hội được đưa ra thảo luận nhiều lần tại Quốc hội nhằm sửa đổi Luật Nhà ở. Đa số ý kiến cho rằng, việc điều kiện trên đã lỗi thời, cần thay đổi cho phù hợp.

Mục tiêu là để mở rộng đối tượng được mua NƠXH. Bởi theo tính toán của 1 số chuyên gia, nếu người mua nhà phải vay ngân hàng từ 70 - 80% tổng giá trị tài sản, thì mỗi tháng đã phải mất khoảng 10 triệu đồng để chi trả gốc lẫn lãi. Nên những người có thu nhập dưới 11 triệu thì nhiều khi không dám vay mua nhà, bởi còn phải gánh thêm các chi tiêu khác. Vì thế, nâng lên 15 triệu đồng/tháng là phù hợp.

Ngoài những thay đổi nêu trên, dự thảo Nghị định còn đề xuất một loạt thay đổi về quỹ đất để xây dựng NƠXH trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; về ưu đãi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội; về xác định giá bán, giá cho thuê mua, giá cho thuê nhà ở xã hội; về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê NƠXH.

Khi nới điều kiện như vậy, thì không chỉ tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận tốt hơn với chính sách nhà ở; mà còn giúp các chủ đầu tư mở rộng thêm khách hàng, từ đó, xây dựng kế hoạch đầu tư kinh doanh.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững”. Sự kiện nhằm giới thiệu nội dung dự án và thông qua kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất.

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoạt động này góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Tháng Công nhân năm 2026 đang được triển khai sôi nổi tại các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Bên cạnh các phần quà hỗ trợ về vật chất, Tháng Công nhân năm nay còn ghi nhận sự đổi mới trong cách tổ chức của các cấp công đoàn, với trọng tâm hướng đến người lao động, tăng cường đối thoại, lắng nghe và đồng hành ngay từ cơ sở.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Ngày 24/5, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Yên Ninh 13, phường Yên Bái, Ban Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đoàn phường Yên Bái, Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai và Chi đoàn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và triển khai Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2026.

fb yt zl tw