Đề xuất tăng thêm hai ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9, kéo dài đến ngày khai giảng, sẽ hợp lý hơn để người lao động mỗi quý có 1 kỳ nghỉ dài.

Tại Hội nghị thông tin về tình hình công nhân, công đoàn và dự án Luật Công đoàn sửa đổi, vừa diễn ra tại Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, vừa qua, đoàn viên, người lao động đề xuất bổ sung 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, để kéo dài dịp nghỉ đến hết ngày 5/9.

Treo cờ các dịp lễ, tết. Ảnh: XC

Lý giải về đề xuất này, ông Hiểu chia sẻ: Mức bình quân ngày nghỉ lễ, Tết trong năm của các nước Đông Nam Á là khoảng 16-17 ngày, trong khi Việt Nam chỉ là 11 ngày. Riêng Trung Quốc, dịp Quốc khánh, người lao động được nghỉ đến 7 ngày. Từ thực tế có thể thấy, dư địa để tăng số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm của Việt Nam vẫn còn.

Lý giải việc lựa chọn đề xuất tăng ngày nghỉ Quốc khánh 2/9, thay vì kéo dài dịp Tết Nguyên đán, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, dịp Tết, người lao động đã được nghỉ dài ngày. Vì vậy, đơn vị này mong muốn được tăng số ngày nghỉ Quốc khánh 2/9, để giãn khoảng thời gian nghỉ trong năm, gần như hơn 1 quý là có một dịp nghỉ.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đây là cơ hội cho công nhân được về thăm gia đình, đưa con đi chơi trước khi bắt đầu năm học mới.

"Vì vậy, chúng tôi theo đuổi phương án nghỉ Quốc khánh dài hơn, đặc biệt nghỉ đúng dịp khai giảng năm học, để công nhân được đưa con đến trường", ông Hiểu cho biết.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất về việc tăng số ngày nghỉ Quốc khánh 2/9.

Trước đó, gửi kiến nghị đến Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (tháng 12/2023), đoàn viên đề xuất nghiên cứu tăng ngày nghỉ lễ, Tết hàng năm vào thời điểm thích hợp, vì số ngày nghỉ của Việt Nam hiện thấp hơn bình quân chung của các nước Đông Nam Á và thế giới 5-6 ngày.

Cụ thể, người lao động mong bổ sung 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, để kéo dài dịp nghỉ từ 2/9 đến hết ngày 5/9, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng Ruộng đón Tết

Đồng Ruộng đón Tết

Những ngày cuối năm, đồng bào người Mông thôn Đồng Ruộng, xã Quy Mông tranh thủ dọn nhà, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, quần áo mới… để đón Tết cổ truyền 2026.

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về sữa công thức Aptamil đang bị thu hồi vì nhiễm độc tố

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về sữa công thức Aptamil đang bị thu hồi vì nhiễm độc tố

Tối 25/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g do có nguy cơ nhiễm cereulide, một loại độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus sinh ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Trò chuyện cùng "hai giải Nhất" quốc gia THPT của Lào Cai

Trò chuyện cùng "hai giải Nhất" quốc gia THPT của Lào Cai

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026 khép lại với những con số ấn tượng: tỉnh Lào Cai xếp thứ 8 toàn quốc, giành tổng cộng 134 giải ở tất cả các môn thi. Trong bảng thành tích ấy, hai giải Nhất quốc gia ở môn Ngữ văn và Địa lý nổi bật như những điểm sáng đặc biệt. Cả hai giải Nhất đều thuộc về học sinh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành - ngôi trường nhiều năm liền là một trong những “cái nôi” đào tạo học sinh mũi nhọn của tỉnh. 

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu làm đẹp gia tăng kéo theo số ca tai biến thẩm mỹ cũng tăng. Tâm lý nôn nóng muốn “đẹp nhanh” khiến không ít người lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép, sử dụng sản phẩm kém chất lượng, dẫn đến nhiều trường hợp biến chứng nặng, phải nhập viện điều trị.

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Trong bối cảnh tuyển sinh đại học năm 2026 ở Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, một trong những điểm đáng chú ý là sự mở rộng mạnh mẽ của các kỳ thi riêng do nhiều trường đại học tổ chức và ngày càng nhiều trường sử dụng kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào. Điều này không chỉ tạo thêm lựa chọn cho thí sinh mà còn thay đổi cách thức tuyển chọn, đánh giá năng lực thực tế của người học.

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Bằng việc đưa nghề truyền thống của các dân tộc tại địa phương vào tiết học trải nghiệm, Trường Mầm non Hợp Thành (xã Hợp Thành) đã góp phần đổi mới phương pháp giáo dục mầm non, khơi dậy hứng thú học tập cho trẻ, đồng thời gieo mầm tình yêu văn hóa, ý thức trân trọng lao động và gìn giữ bản sắc địa phương ngay từ những năm đầu đời.

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công rất tốt đẹp. Những định hướng lớn được Đại hội xác định đang mở ra kỳ vọng về sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực tiễn. Với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ được đặt ra tại Đại hội: "Xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới" là định hướng để ngành tự tin viết tiếp những trang mới trong kỷ nguyên vươn mình.

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phong trào “Đất trống bừng sắc hoa – Đông Cuông khoe sắc thắm” đã và đang tạo nên điểm nhấn rõ nét trong chỉnh trang cảnh quan nông thôn ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai. 

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Trong 2 ngày (24 - 25/1), Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội trại STEM với chủ đề “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”, mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo giàu bản sắc, lan tỏa tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dương Quỳ đã tổ chức lễ phát động ra quân phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn” năm 2026 tại thôn Bản Bô.

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Câu lạc bộ Ước mơ xanh tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” tại xã Sơn Lương, trao tặng nhiều phần quà thiết thực với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

fb yt zl tw