Đề xuất sửa đổi chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

0:00 / 0:00
0:00

Đề xuất sửa đổi hoàn thiện về địa bàn áp dụng

Cụ thể, dự thảo Nghị định sửa đổi hoàn thiện về địa bàn áp dụng tại khoản 2 Điều 1 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP cho phù hợp và thống nhất với quy định hiện hành (Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 72/2025/QH15 và Nghị định số 272/2025/NĐCP ngày 16/10/2025 của Chính phủ), cụ thể địa bàn áp dụng: Đặc khu Trường Sa, Hoàng Sa và DK1; các xã khu vực III; các thôn đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, bổ sung quy định “Trường hợp có sự thay đổi địa giới hành chính (do sắp xếp, chia tách, sáp nhập, hợp nhất, đổi tên) đối với địa bàn đặc biệt khó khăn thì giữ nguyên phạm vi địa bàn để tiếp tục hưởng chính sách cho đến khi có quyết định mới của cấp có thẩm quyền”, bảo đảm phù hợp với thực tiễn, nhất là việc sắp xếp thôn, bản…, theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Sửa đổi hoàn thiện về đối tượng áp dụng tại khoản 2 và khoản 6 Điều 2 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP cho phù hợp với quy định hiện hành (Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ về thực hiện hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập và Nghị định số 126/2024/NĐ-CP ngày 08/10/2024 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, phù hợp cả về sau nếu các Nghị định này được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế).

Thay thế quy định sau: Thay thế cụm từ “xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã)” bằng cụm từ “cấp xã” tại Điều 2 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP cho phù hợp với tên gọi và đúng với Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 72/2025/QH15.

Đề xuất bổ sung thêm một khoản để quy định rõ hơn các trường hợp đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Về hiệu lực thi hành, dự thảo Nghị định bổ sung thêm một khoản để quy định rõ hơn các trường hợp đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (theo quy định của cấp có thẩm quyền phê duyệt giai đoạn 2021 - 2025) từ ngày 01/7/2025 đến ngày 31/12/2025, sau sắp xếp đơn vị hành chính được hưởng chính sách, trong đó có chính sách trợ cấp lần đầu), để giải quyết vấn đề tồn tại, vướng mắc, phát sinh trong thực tiễn mà các địa phương kiến nghị nhiều và đúng với quy định tại Điều13 Nghị quyết số 76/2025/UBTVQH15 ngày 14/4/2025 và chính sách quy định tại Nghị định số 76/2019/NĐ-CP.

Về trách nhiệm thi hành, Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung 1 khoản về trách nhiệm thi hành: “Bộ trưởng Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, theo dõi và tổ chức thực hiện Nghị định số 76/2019/NĐ-CP và Nghị định này” để quy định thẩm quyền hướng dẫn, kiểm tra, giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 4214/UBND-TH về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công, hoàn thành việc xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí.

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh biên giới đất liền trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư các công trình. Các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai “chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm”, bám sát tiến độ từng ngày, từng tuần để bảo đảm hoàn thành 100 trường trước ngày 30/8/2026.

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo quy định mới, mức phụ cấp dao động từ 20% đến 80%, tùy cấp học, vị trí việc làm và điều kiện công tác.

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 25/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2030 xây dựng, phát triển văn hóa toàn diện, ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc, sức mạnh nội sinh và động lực quan trọng cho phát triển nhanh, bền vững của tỉnh trong kỷ nguyên mới theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các dự án khai thác khoáng sản, các dự án quy mô lớn trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đó là nội dung Chỉ thị số 26-CT/TU ban hành ngày 12/5/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).

fb yt zl tw