Đề xuất quy định giờ làm việc, lương đủ sống để thúc đẩy dân số

Để dân số phát triển bền vững, chuyên gia kiến nghị thời gian làm việc của người lao động phải đủ ngắn (8 giờ mỗi ngày) để họ có thời gian tìm bạn đời, chăm sóc con cái, gia đình.

Góp ý để hoàn thiện chính sách trong Luật Dân số và gợi ý chính sách chuyển đổi nhân khẩu học của các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân - Đại biểu Quốc hội khóa XV; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM - đưa ra 11 giải pháp để phát triển dân số, đất nước bền vững, gia đình và người dân hạnh phúc.

GS-TS Nguyễn Thiện Nhân góp ý, hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật Dân số.
GS-TS Nguyễn Thiện Nhân góp ý, hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật Dân số.

Theo đó, GS Nguyễn Thiện Nhân đề xuất để mỗi gia đình có thể sinh được 2 con, thì thu nhập của 1 gia đình 2 người đi làm phải nuôi được 4 người (2 người lớn, 2 trẻ con). Chính phủ, các doanh nghiệp và người lao động (công đoàn) cần thống nhất nhận thức và giải pháp để gia đình có 2 người đi làm có đủ thu nhập để nuôi dạy, cho học hành đàng hoàng 2 người con.

Ông cho rằng cần chuyển từ quy định lương tối thiểu sang quy định lương đủ sống tối thiểu cho gia đình 4 người.

Thứ 2, thời gian làm việc của người lao động phải đủ ngắn (8 giờ lao động/ngày, 40 giờ/tuần) để họ có thời gian tìm bạn đời, chăm sóc con cái, gia đình và sở thích riêng tư.

Thứ 3, cần có thị trường nhà ở có tính cạnh tranh, sự hỗ trợ và giám sát của nhà nước để người lao động có thể thuê hoặc mua được nhà với giá cả chấp nhận được, để việc không có nhà không trở thành 1 điều kiện không thể vượt qua khi kết hôn.

Thứ 4, điều kiện làm việc, chế độ nghỉ khi có thai và sinh con, chế độ lương và thăng tiến ở doanh nghiệp phải khuyến khích việc lập gia đình và sinh con, không tạo ra xung đột giữa việc làm và gia đình, có con.

Thứ 5, cần thực hiện phổ cập giáo dục mầm non (trẻ từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi) để cha mẹ có điều kiện làm việc và phát triển ngay cả khi sau sinh và con còn nhỏ. Phát triển hệ thống giáo dục công lập và ngoài công lập để phổ cập tiểu học, trung học cơ sở và phổ cập nghề.

Thứ 6, chia sẻ trách nhiệm giữa vợ và chồng trong việc làm việc nhà, nuôi dạy con, thực hiện bình đẳng giới thực sự.

Thứ 7, xây dựng môi trường xã hội thân thiện với trẻ em, người mẹ và gia đình, thể hiện sự trân trọng của xã hội với những người làm tròn trách nhiệm công dân để đất nước phát triển bền vững về lao động và dân số.

Thứ 8, cần dạy về làm vợ, làm chồng hạnh phúc, làm cha mẹ hạnh phúc và xây dựng gia đình hạnh phúc từ bậc học phổ thông và giáo dục nghề nghiệp. Cần dạy môn Hạnh phúc học của người Việt Nam ở các bậc học.

Thanh niên Việt kết hôn lần đầu ngày càng muộn.
Thanh niên Việt kết hôn lần đầu ngày càng muộn.

Thứ 9, cần phát huy truyền thống văn hóa của người Việt Nam, sáng kiến cộng đồng địa phương để kết hôn và sinh con đem lại hạnh phúc không thể thay thế cho đời người, là niềm tự hào khi làm tròn trách nhiệm công dân.

Thứ 10, Nhà nước có chương trình hỗ trợ thiết thực các cặp vợ chồng vô sinh sinh con.

Thứ 11, các gia đình tự quyết định số con và thời điểm sinh con. Phát triển hệ thống tư vấn chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sinh sản.

Theo GS Nguyễn Thiện Nhân, công tác dân số hiện nay còn nhiều khó khăn, thách thức như một số vấn đề thực tiễn nảy sinh, tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của đất nước. Mức sinh thay thế chưa thực sự bền vững. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1,96, thấp nhất trong lịch sử và được dự báo tiếp tục giảm.

Nguyên nhân của mức sinh giảm là do xu hướng kết hôn muộn, nhiều người lựa chọn cuộc sống độc thân, không kết hôn. Tại TP HCM, độ tuổi kết hôn trung bình lần đầu là 30,4, mức kỷ lục tại Việt Nam, góp phần tạo nên mức sinh thấp và đẩy nhanh già hóa dân số.

"Nếu không có sự thay đổi đột phá về chính sách kinh tế, xã hội và chính sách dân số thì tổng tỉ suất sinh của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm sâu hơn và duy trì lâu dài"- GS Nguyễn Thiện Nhân nói.

Hiện dự thảo Luật Dân số đang được Bộ Y tế xây dựng, lấy ý kiến. Tại dự thảo này, Bộ Y tế đề xuất bỏ quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1-2 con và trao quyền quyết định số con, thời gian sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh con cho vợ chồng.

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 29/12/2025, tại Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 42/2025/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 8/1/2026. Dưới đây là nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ cho công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa ban hành công điện yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt xe giường nằm hai tầng nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2026.

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261/2025 của Quốc hội chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu việc triển khai một chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, tập trung chăm lo sức khỏe người nghèo và các đối tượng chính sách. Tại tỉnh Lào Cai, việc nghị quyết đi vào cuộc sống đã mang lại niềm vui cho những người được thụ hưởng.

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Những ngày cuối năm, khi đào, mơ ở vùng cao Phong Dụ Thượng bắt đầu hé nụ, nhiều bản làng của xã Phong Dụ Thượng (Lào Cai) cũng đổi thay từng ngày với những ngôi nhà mới dần hoàn thiện. Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mang theo niềm vui và hy vọng cho các hộ nghèo từng nhiều năm sống trong cảnh nhà tạm, nhà dột nát.

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Thiết thực chào mừng 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 2/3, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Đoàn Trường THPT số 2 Bát Xát tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Tuổi trẻ Bát Xát tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026. Buổi gặp mặt được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai.

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Những ngày giáp Tết, không khí chuẩn bị đón Xuân đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đối với Nhân dân.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà tại một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Yên Bình.

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Những ngày này, khi sắc xuân đã bắt đầu hiện hữu trên từng tuyến phố, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại phường Nghĩa Lộ đang trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trang trí đường phố đến tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chăm lo an sinh xã hội…, tất cả đều được chính quyền phường chủ động triển khai với mục tiêu để mỗi người dân đều được vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, đầm ấm.

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã Việt Hồng và Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái.

Hướng tới xã hội học tập

Hướng tới xã hội học tập

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm đã viết: “Học tập suốt đời giúp mỗi thành viên trong xã hội có đủ điều kiện và cơ hội tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình, của gia đình, họ tộc, thôn, xóm, phường, xã và cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trên con đường trở thành nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và xã hội chủ nghĩa”.

Sôi động thị trường hoa Tết

Sôi động thị trường hoa Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hoa, cây cảnh ở khu vực phường Yên Bái và Âu Lâu bước vào cao điểm mua bán sôi động. Từ làng đào truyền thống đến các nhà vườn, điểm bán hoa, cây cảnh dọc các tuyến phố trung tâm, không khí Xuân đã ngập tràn trong từng sắc hoa rực rỡ. Với chủng loại đa dạng và phân khúc giá phong phú, thị trường năm nay không chỉ ghi nhận sức mua khởi sắc mà còn mang theo kỳ vọng về một mùa Xuân ấm no của người trồng, tiểu thương và các gia đình đang háo hức đón Tết.

fb yt zl tw