Đề xuất mức hỗ trợ xây dựng, cải tạo nhà ở đối với người có công

Bộ Xây dựng đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương.

Đề xuất mức hỗ trợ xây dựng, cải tạo nhà ở đối với người có công - Ảnh 1.

Hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ đối với trường hợp xây mới nhà ở.

Theo dự thảo, hỗ trợ từ ngân sách nhà nước với mức: Hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ đối với trường hợp xây mới nhà ở; hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Về tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương, dự thảo nêu rõ, hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội do Trung ương ban hành giai đoạn 2022-2025 theo nguyên tắc:

1- Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách địa phương được thực hiện trên cơ sở khả năng cân đối ngân sách trung ương và khả năng cân đối ngân sách từng địa phương; đồng thời yêu cầu các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự toán ngân sách phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Theo đó, ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa:

a) 100% nhu cầu kinh phí tăng thêm cho các địa phương nhận bổ sung cân đối ngân sách từ ngân sách trung ương;

b) 80% nhu cầu kinh phí tăng thêm cho các địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương từ 20% trở xuống;

c) 50% nhu cầu kinh phí tăng thêm cho các địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương từ trên 20% đến 60%;

d) Các địa phương còn lại do ngân sách địa phương đảm bảo. Trường hợp cần thiết, Thủ tướng Chính phủ quyết định.

2- Cơ sở xác định địa phương nhận bổ sung cân đối ngân sách từ ngân sách trung ương, địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương xác định theo dự toán năm 2022 đã được Quốc hội quyết định.

3- Đối với các địa phương quy định tại điểm b, c khoản 1 trên phải sử dụng ngân sách địa phương để đảm bảo một phần nhu cầu kinh phí thực hiện các chính sách an sinh xã hội do Trung ương ban hành theo quy định: sau khi địa phương đã sử dụng 50% dự toán dự phòng ngân sách địa phương được Thủ tướng Chính phủ giao và 70% Quỹ dự trữ tài chính cấp tỉnh mà vẫn còn thiếu nguồn, ngân sách trung ương bổ sung thêm phần chênh lệch thiếu.

Trường hợp trong điều hành, theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, các địa phương phải huy động 50% dự toán dự phòng ngân sách địa phương được Thủ tướng Chính phủ giao và 70% Quỹ dự trữ tài chính cấp tỉnh để bù đắp giảm thu cân đối ngân sách địa phương (không kể giảm thu tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết, thu cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước do địa phương quản lý - nếu có) hoặc huy động để thực hiện các nhiệm vụ chi đột xuất theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (như phòng, chống dịch bệnh); giao Bộ Tài chính xác định cụ thể để giảm trừ phần địa phương đã sử dụng các nguồn dự phòng và dự trữ tài chính để bù giảm thu cân đối ngân sách địa phương và các nhiệm vụ chi đột xuất theo quy định khi xác định mức địa phương có thể huy động tiếp từ nguồn dự phòng và dự trữ tài chính của địa phương để thực hiện các chính sách an sinh xã hội do Trung ương ban hành giai đoạn 2022-2025 (nếu có).

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo này trên Cổng TTĐT của Bộ.

Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 14.600 ca cúm mùa, riêng tháng 11 có gần 900 ca. Phần lớn người bệnh có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên và đáp ứng tốt với điều trị. Ngành y tế chưa ghi nhận ca biến chứng nặng hay trường hợp tử vong do cúm.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Chiều 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự và chỉ đạo hội nghị.

“Chiến dịch Quang Trung” - an cư cho người dân vùng thiên tai

“Chiến dịch Quang Trung” - an cư cho người dân vùng thiên tai

Năm 2025 dần khép lại, tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, công tác làm nhà cho người dân vẫn đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt theo sự chỉ đạo thống nhất của Trung ương và của tỉnh. Việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” - thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là yêu cầu từ thực tiễn, gắn trực tiếp với mục tiêu bảo đảm an cư, ổn định đời sống cho người dân trước thềm năm mới 2026.

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Sáng 29/12, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2025 - 2026, nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những ý tưởng tiềm năng trong học sinh.

Hồi ức của các chiến sĩ tuyên văn

Hồi ức của các chiến sĩ tuyên văn

Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong ký ức của những người lính, cuộc sống thời chiến vừa gian khổ, vừa thiếu phương tiện giải trí, nhưng chính tiếng hát của các chiến sĩ tuyên văn đã vực dậy tinh thần chiến đấu, cổ vũ lao động, sản xuất, để hậu phương và tiền tuyến đoàn kết một lòng. Quay cuộn phim ký ức một cách chậm rãi, những chiến sĩ tuyên văn ngày ấy, dù giờ đây đã ở vào tuổi thất thập, vẫn thấy lòng mình như trẻ lại khi nhớ về những tháng năm xưa.

Phường Lào Cai: Cần quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa khu dân cư

Phường Lào Cai: Cần quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa khu dân cư

Nhà văn hóa là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt tập thể, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và tạo sân chơi lành mạnh cho người dân. Đồng thời, đây còn là không gian gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, tăng cường sự gắn kết, đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Trong 3 ngày, (từ 26 - 28/12/2025), tại các xã Bảo Thắng, Bát Xát và phường Cam Đường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với các chủ đề “Giọt hồng Bảo Thắng”, “Giọt hồng nơi biên giới” và “Giọt hồng quê hương cách mạng”.

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Luyện Hữu Chung - Ủy viên Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai.

Công an phường Cam Đường triển khai chương trình “Sắc màu hy vọng - Thắp sáng tương lai”

Công an phường Cam Đường triển khai chương trình “Sắc màu hy vọng - Thắp sáng tương lai”

Trong hai ngày 27 và 28/12, Công an phường Cam Đường phối hợp với Chi hội Phụ nữ phường tổ chức chương trình thiện nguyện “Sắc màu hy vọng - Thắp sáng tương lai” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Ba Nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”.

Trấn Yên: Chung sức vì môi trường sống xanh, sạch, đẹp

Trấn Yên: Chung sức vì môi trường sống xanh, sạch, đẹp

Thời gian qua, MTTQ Việt Nam xã Trấn Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân đoàn kết, phát huy sức mạnh xây dựng nông thôn mới, trong đó, mô hình “Xóm sáng, xanh, sạch, đẹp” đã và đang trở thành điểm nhấn, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Sắc ngọc bền bỉ với thời gian

Sắc ngọc bền bỉ với thời gian

Có những vùng đất được nhắc tên là gợi ngay một sản vật đặc trưng. Với Lục Yên, đó là đá quý. Miền đất này lặng lẽ gìn giữ những giá trị kết tinh từ lòng đất. Qua bàn tay con người và qua nhiều thăng trầm của lịch sử, từ những viên đá thô bày bán ven đường, Lục Yên đã trở thành vùng “đất ngọc” - nơi hội tụ của nghiên cứu, thương mại, làng nghề và sinh kế bền bỉ của người dân.

fb yt zl tw