Đề xuất mỗi vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh và số con

Bộ Y tế đang dự thảo Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số, với đề xuất mỗi cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại dự thảo đang lấy ý kiến góp ý nhân dân, Bộ Y tế cho biết: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc, tích cực tham gia, phối hợp, nỗ lực triển khai công tác dân số của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức quốc tế, công tác dân số nước ta trong những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Chính sách, pháp luật về dân số từng bước được hoàn thiện.

Tuy nhiên, nhiều quy định có liên quan đến công tác dân số chưa đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, như: một số nội dung tại Pháp lệnh Dân số không còn phù hợp với Hiến pháp, không còn phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành hoặc đã được các Luật quy định. Một số quy định của pháp luật về dân số không còn phù hợp với tình hình thực tiễn và chưa đáp ứng được yêu cầu về công tác dân số trong tình hình mới.

Mức sinh trên toàn quốc đang có xu hướng giảm thấp dưới mức sinh thay thế, từ 2,11 con/phụ nữ (2021) xuống 2,01 con/phụ nữ (2022), 1,96 con/phụ nữ (2023) và 1,91 con/phụ nữ (2024) - thấp nhất trong lịch sử và được dự báo là sẽ tiếp tục xuống thấp trong các năm tiếp theo. Theo dự báo, kịch bản mức sinh tiếp tục giảm, đến năm 2039 Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ dân số vàng, năm 2042 quy mô dân số trong độ tuổi lao động đạt đỉnh và sau năm 2054 dân số sẽ bắt đầu tăng trưởng âm. Lúc đó, hệ lụy của mức sinh thấp kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt lực lượng lao động, suy giảm quy mô dân số, đẩy nhanh già hóa dân số, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội.

Trong hai thập kỷ qua, mức sinh khu vực thành thị đã xuống dưới mức sinh thay thế, dao động quanh 1,7-1,8 con/phụ nữ; mức sinh khu vực nông thôn luôn cao hơn mức sinh thay thế, ở mức 2,2-2,3 con/phụ nữ. Năm 2023, mức sinh khu vực nông thôn giảm xuống còn 2,07 con, dưới mức sinh thay thế, mức thấp nhất từ trước đến nay.

Theo Pháp lệnh số 08/2008/PL-UBTVQH12 sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số năm 2003 quy định: Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản là: quyết định thời gian và khoảng cách sinh con; sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định; bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Tại dự thảo sửa đổi lần này, Bộ Y tế sửa đổi về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, như sau: quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh; bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân trước bão số 15

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân trước bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang mạnh thêm và di chuyển nhanh, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động ứng phó ở mức cao nhất, đặt an toàn tính mạng Nhân dân lên trên hết, chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng tránh và xử lý các tình huống khẩn cấp.

Thời tiết ngày 27/11: Bão số 15 mạnh cấp 12 giật cấp 15, di chuyển phức tạp trên Biển Đông

Thời tiết ngày 27/11: Bão số 15 mạnh cấp 12 giật cấp 15, di chuyển phức tạp trên Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 27/11, bão số 15 hoạt động trên khu vực giữa Biển Đông tiếp tục gia tăng cường độ và có diễn biến khó lường. Vị trí tâm bão ở khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc, 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 190 km về phía Bắc.

Lằn ranh đỏ trong thế giới ảo

Lằn ranh đỏ trong thế giới ảo

Thế giới đang bước vào một giai đoạn lịch sử chưa từng có tiền lệ, nơi không gian mạng và các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) không còn đơn thuần là công cụ kỹ thuật hỗ trợ đời sống con người, mà đã chuyển hóa thành một môi trường sinh tồn mới, thế giới coi đó là một "lãnh thổ" thứ năm bên cạnh vùng đất, vùng trời, vùng biển và không gian.

Lối sống tối giản trở thành xu thế toàn cầu

Lối sống tối giản trở thành xu thế toàn cầu

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại, môi trường xuống cấp và áp lực tinh thần ngày càng lớn, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ trên thế giới, đang chọn lối sống giảm bớt thay vì tích thêm. Họ hạn chế mua sắm, bỏ bớt đồ đạc và thu gọn không gian sống. Từ sống đơn giản đến sống tinh gọn, lối sống tối giản đang trở thành một trong những xu hướng xã hội nổi bật của thập kỷ này.

Diễn đàn tiếng nói Thanh thiếu niên Lào Cai 2025: Trao quyền để các em tự lên tiếng

Diễn đàn tiếng nói Thanh thiếu niên Lào Cai 2025: Trao quyền để các em tự lên tiếng

Sáng 26/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children International) tổ chức Diễn đàn tiếng nói thanh thiếu niên năm 2025, thuộc chương trình "Hỗ trợ Thanh thiếu niên thực hiện sáng kiến" (SHIFT). Hoạt động nằm trong kế hoạch của dự án "Chương trình Phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm" triển khai trong tháng 11 - 12/2025 trên địa bàn tỉnh.

Đêm về sáng trời rét hại, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27/11): Đêm về sáng trời rét hại, ngày trời nắng

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường trở lại, sau có cường độ ổn định, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh đêm nay và ngày mai (27/11) ít mây đến quang mây, không mưa, ngày trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2, trời rét, đêm về sáng rét hại.

Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo"

Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo"

Sáng 26/11, Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo”. Tham gia hội thảo có hơn 200 đại biểu là chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội; lãnh đạo, nhà giáo và sinh viên ngành công nghệ thông tin của Trường Cao đẳng Lào Cai, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, Trường Cao đẳng Lai Châu...

Băng giá xuất hiện tại vùng cao Y Tý

Băng giá xuất hiện tại vùng cao Y Tý

Do nhiệt độ giảm sâu, sáng nay (26/11) đợt băng giá đầu tiên đã xuất hiện tại nhiều khu vực của xã Y Tý, tỉnh Lào Cai. Vào khoảng 7 giờ sáng nay, nhiệt độ ghi nhận được tại đây là 3 độ C, đến khoảng 10 giờ, nhiệt độ ở mức 5 độ C.

Thời tiết ngày 26/11: Bão tăng cấp trên Biển Đông, sóng biển dâng cao

Thời tiết ngày 26/11: Bão tăng cấp trên Biển Đông, sóng biển dâng cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ sáng 26/11, bão đang ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km về phía Đông, với tâm bão tại 12,2 độ Vĩ Bắc; 119,1 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8 (62-74 km/giờ), giật cấp 10. Khối mây đối lưu quanh tâm bão tiếp tục phát triển, trong khi hoàn lưu bão mở rộng nhanh khi di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 20-25 km/giờ.

Chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người dân 4 tỉnh vùng lũ

Chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người dân 4 tỉnh vùng lũ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vào kỳ chi trả tháng 12 năm 2025 cho người thụ hưởng chính sách ở 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Chính sách nhằm tạo điều kiện cho người dân tại vùng bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, lụt khắc phục hậu quả, đón Tết Nguyên đán 2026.

Tín dụng chính sách với công cuộc giảm nghèo bền vững Tác động mạnh mẽ đến mọi vùng miền

Tín dụng chính sách với công cuộc giảm nghèo bền vững Tác động mạnh mẽ đến mọi vùng miền

Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 4,4% năm 2021 xuống 1,3% năm 2025; hoàn thành mục tiêu cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát sớm 5 năm 4 tháng với trên 334.000 căn nhà; quy mô nền kinh tế tăng cao, xếp thứ 32 thế giới và trở thành nước thu nhập trung bình cao... là những kết quả ấn tượng của cả nước trong gần 5 năm qua. Đáng chú ý, kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các chương trình tín dụng chính sách - với tư cách là trụ cột giảm nghèo quan trọng của chính quyền các cấp.

fb yt zl tw