Đề xuất miễn thuế hàng dưới 1 triệu nhập qua thương mại điện tử

Bộ Tài chính vừa thay đổi đề xuất hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá theo từng đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống được miễn thuế nhập khẩu, thay vì 2 triệu đồng như trước đó.

Tại dự thảo Nghị định quy định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử mới nhất, Bộ Tài chính đề xuất hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá theo từng đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống được miễn thuế nhập khẩu.

Cùng đó, mỗi tổ chức, cá nhân mua hàng chỉ được hưởng tiêu chuẩn miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu không quá 48 triệu đồng/năm.

Bộ Tài chính bỏ đề xuất miễn thuế với hàng nhập khẩu trên thương mại điện tử dưới 1 triệu đồng.
Bộ Tài chính bỏ đề xuất miễn thuế với hàng nhập khẩu trên thương mại điện tử dưới 1 triệu đồng.

Bộ Tài chính cũng bỏ nội dung quy định định mức miễn thuế đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu có trị giá theo từng đơn hàng trên 2 triệu đồng nhưng có tổng số tiền thuế nhập khẩu phải nộp dưới 200.000 đồng.

Trên cơ sở rà soát thông lệ quốc tế, pháp luật hiện hành kinh nghiệm của một số nước, Bộ Tài chính nhận thấy nếu quy định miễn thuế đối với hàng hóa có mức thuế nhập khẩu phải nộp dưới 200.000 đồng thì người khai hải quan phải thực hiện khai báo các thông tin để tính được số tiền thuế như mã HS, mức thuế suất, biểu thuế... và cơ quan hải quan phải có biện pháp kiểm tra được các thông tin này.

Theo Bộ Tài chính, nội dung quy định mức miễn thuế như trên nhằm đảm bảo thuận lợi cho người khai hải quan và cơ quan hải quan trong theo dõi, thực hiện thủ tục hải quan.

Trước đó, theo quy định tại dự thảo nghị định đã trình Chính phủ, đối tượng được miễn thuế nhập khẩu là hàng hóa nhập khẩu có trị giá theo từng đơn hàng từ 2 triệu đồng trở xuống; hàng hóa nhập khẩu có trị giá theo từng đơn hàng trên 2 triệu đồng mà có thuế phải nộp dưới 200.000 đồng. Trong đó, mỗi tổ chức, cá nhân mua hàng chỉ được hưởng tiêu chuẩn miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu không quá 96 triệu đồng/năm.

Đối với hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, Cục Hải quan - Bộ Tài chính cho biết, từ 18/2 không được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Việc kê khai, nộp thuế GTGT đối với hàng hoá nhập khẩu trị giá thấp được thực hiện theo quy định tại Luật Thuế GTGT và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Theo Cục Hải quan, khi thay đổi quy định này sẽ có rất nhiều đơn hàng sẽ phải tính thuế, phát sinh khối lượng lớn công việc cần xử lý, trong khi hệ thống thông quan tự động của Việt Nam (VNACCS) chưa có tính năng tính thuế với hàng trị giá thấp.

Trước mắt, các hàng hóa trị giá thấp nhập khẩu qua đường hàng không, đường biển sẽ thực hiện khai báo qua Hệ thống khai Hải quan từ xa. Hàng qua đường bộ, đường sắt, doanh nghiệp chuyển phát nhanh thực hiện khai tờ khai giấy theo mẫu hướng dẫn kê khai thuế của hải quan.

Cục Hải quan đã thương thảo với nhà thầu để bổ sung các chức năng tiếp nhận, tính thuế đối với tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu trị giá thấp.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với xã Văn Bàn về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với xã Văn Bàn về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Sáng 12/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Văn Bàn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn.

Lào Cai: Kiểm tra công tác quản lý, vận hành hồ Thủy điện Mí Háng Tầu

Lào Cai: Kiểm tra công tác quản lý, vận hành hồ Thủy điện Mí Háng Tầu

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, ngày 12/8, Đoàn công tác đại diện Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã đi kiểm tra công tác quản lý, vận hành và khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất làm 01 người chết xảy ra tại khu vực hồ Thủy điện Mí Háng Tầu, thôn Pú Vá, xã Chế Tạo, tỉnh Lào Cai.

Nhiều tuyến cao tốc sẽ thu phí từ ngày 14/8

Nhiều tuyến cao tốc sẽ thu phí từ ngày 14/8

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 5 dự án thành phần đầu tư công thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 gồm các đoạn: Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn, Quy Nhơn - Chí Thạnh, Chí Thạnh - Vân Phong và Vân Phong - Nha Trang kể từ 14 giờ 00’ phút ngày 14/8/2026.

fb yt zl tw