Đề xuất liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp tỉnh, thống nhất chế độ công vụ

Mục đích ban hành Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) nhằm thực hiện chủ trương, yêu cầu của Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đổi mới cơ chế tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức; tinh giản biên chế...

Toàn cảnh Phiên họp.
Toàn cảnh Phiên họp.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu sắp xếp bộ máy

Tại Phiên họp toàn thể lần thứ 2, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Trường Giang, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tiến hành thẩm tra dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

Tại Phiên họp, các đại biểu nghe Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long trình bày Tờ trình tóm tắt dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

Theo đó, mục đích ban hành Luật nhằm thực hiện chủ trương, yêu cầu của Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đổi mới cơ chế tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức; tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Quan điểm xây dựng Luật là thể chế hoá đầy đủ các chủ trương của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, bảo đảm đồng bộ, liên thông và đáp ứng yêu cầu cấp thiết trong tình hình mới; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; rõ trách nhiệm; thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long trình bày Tờ trình dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi)
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long trình bày Tờ trình dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi)

Liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp tỉnh, thống nhất chế độ công vụ

Dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) gồm 7 Chương, 52 Điều (giảm 35 Điều so với Luật hiện hành) với các nội dung cơ bản như: Sửa đổi các quy định để liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp tỉnh, thống nhất một chế độ công vụ từ Trung ương đến cấp xã.

Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến cơ chế quản lý, sử dụng cán bộ, công chức. Đồng thời, tiếp tục thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về công tác cán bộ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, dự thảo Luật cơ bản kế thừa phạm vi điều chỉnh Luật hiện hành và bổ sung quy đinh làm rõ về đối tượng điều chỉnh là cán bộ, công chức trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính tri - xã hội ở trung ương, ở cấp tỉnh và cấp xã; không tiếp tục quy định đối với cán bộ, công chức cấp huyện.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Trường Giang chủ trì Phiên họp
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Trường Giang chủ trì Phiên họp

Qua thảo luận, các thành viên Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Cán bộ, công chức; đồng thời nhận thấy, các nội dung của dự thảo Luật phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, đồng thời, cơ bản đáp ứng yêu cầu về đổi mới tư duy xây dựng pháp luật.

Có ý kiến đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát các nội dung liên quan đến cán bộ, công chức qua các đợt rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền của Đảng để bảo đảm thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng tại dự thảo Luật trong lần sửa đổi toàn diện này.

Các ý kiến nhận thấy, Hồ sơ dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) cơ bản bảo đảm theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Nội dung các tài liệu trong Hồ sơ dự án Luật cơ bản đủ điều kiện trình UBTVQH xem xét, cho ý kiến. Dự thảo Luật về cơ bản bảo đảm tính thống nhất với các luật có liên quan.

Cơ bản đồng tình với nội dung của dự thảo Luật và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật và Tư pháp, các đại biểu tán thành với phạm vi điều chỉnh và đối tượng của dự thảo Luật.

Đồng thời cho rằng, các quy định này của dự thảo Luật đã bám sát chủ trương của Đảng về tinh gọn bộ máy khi thực hiện tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp, liên thông trong công tác cán bộ, thống nhất một chế độ công vụ từ trung ương đến cấp xã; sắp xếp, tỉnh gọn hợp nhất cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Phương Thủy phát biểu
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Phương Thủy phát biểu

Đáng chú ý, các ý kiến tán thành việc sửa đổi các quy định để liên thông cán bộ, công chức cấp xã với tỉnh, thống nhất một chế độ công vụ từ Trung ương đến cấp xã; chính sách thu hút đối với người có tài năng vào làm việc cơ quan nhà nước và trọng dụng đối với cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực nổi trội trong hoạt động công vụ; bỏ quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức của dự thảo Luật. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị, dự thảo Luật cần làm rõ nội hàm thế nào là “người có tài năng”.

Về nguyên tắc quản lý cán bộ, công chức, các ý kiến tán thành việc tiếp tục quy định một trong những nguyên tắc quản lý cán bộ, công chức là “kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế".

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị sửa đổi nguyên tắc quản lý cán bộ, công chức theo hướng quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm để góp phần tạo cơ sở pháp lý thực hiện trả lương theo vị trí việc làm theo đúng tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị nghiên cứu, bổ sung các quy định về đánh giá cán bộ, công chức để khắc phục hạn chế trong công tác đánh giá cán bộ, công chức thời gian qua; rà soát các quy định về xếp loại, đánh giá và kỷ luật cán bộ, công chức để bảo đảm sự phù hợp, công bằng.

Các ý kiến cũng góp ý về tuyển dụng công chức; về vị trí việc làm công chức; về đánh giá cán bộ, công chức; về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức…

Các thành viên Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tham dự Phiên họp
Các thành viên Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tham dự Phiên họp

Kết luận nội dung này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Trường Giang cho biết, sau Phiên họp này, trên cơ sở ý kiến của các thành Ủy ban và ý kiến tiếp thu của Bộ Nội vụ, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp sẽ tiếp thu đầy đủ và hoàn thiện Báo cáo thẩm tra trình UBTVQH xem xét, cho ý kiến.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Trường Giang đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục hoàn thiện Hồ sơ dự án Luật, nghiên cứu thêm về chính sách thu hút đối với người có tài năng; đồng thời cần nghiên cứu lộ trình về vị trí việc làm công chức và ngạch bậc./.

Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Sáng 29/6, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh bước vào nội dung trọng tâm với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Đây là phiên làm việc được dành phần lớn thời lượng nhằm làm rõ trách nhiệm, tháo gỡ những vấn đề đặt ra từ thực tiễn và đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Lào Cai: Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Sáng 30/6, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Đón Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam tại sân bay, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil Pinto xúc động bày tỏ: Không có từ ngữ nào có thể thể hiện hết được tình cảm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Chính phủ ban hành Nghị định số 236/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 184/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Sáng 29/6, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc lớp tập huấn lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn năm 2026. Tham dự lớp tập huấn có 24 đồng chí học viên là hạt nhân nòng cốt về nhiệm vụ lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang vừa ký Công văn số 126 -CV/TU đề nghị Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh; các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về việc thông tin tuyên truyền trên báo chí về “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 29/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 29/6, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành phần lớn thời gian nghe lãnh đạo các sở phát biểu thảo luận, giải trình về những ý kiến thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, các nội dung trình tại kỳ họp và những nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Ngày 29/6, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD) nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, mở rộng kết nối phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Lào Cai và các đối tác Hàn Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Sáng 29/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW".

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

Thôn Giàng Pằng của xã Sơn Lương nổi tiếng bởi “cao chín tầng mây” với vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm. Nơi ấy, chị Mùa Thị Mỵ - Giám đốc Hợp tác xã Chè Shan tuyết Giàng Pằng Chú Mỵ cần mẫn học cách làm chè cho ngon hơn, cố gắng bán được nhiều chè hơn. Đơn giản thôi, như chị nói: “Bán được nhiều chè thì có lợi cho mình, lợi cho bà con”.

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Rà soát tiến độ tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 29/6, Ban Tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 tổ chức họp rà soát tiến độ, kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ vòng chung khảo hội thi. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw