Đề xuất kinh phí về chế độ nghỉ hưu trước tuổi với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập

Dự thảo Nghị định về sửa đổi, bổ sung Nghị định 178, sẽ bổ sung quy định liên quan đến kinh phí thực hiện trong đơn vị sự nghiệp công lập khi có viên chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi.

Ngoài mở rộng phạm vi, đối tượng thụ hưởng, dự thảo Nghị định về sửa đổi, bổ sung Nghị định 178 cũng điều chỉnh quy định liên quan đến viên chức và người lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ phận giải quyết hành chính thủ tục hành chính BHXH. Ảnh: TTXVN
Bộ phận giải quyết hành chính thủ tục hành chính BHXH. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, về sửa đổi, bổ sung nguồn kinh phí (Điều 16) hiện nay đang quy định, trong quá trình triển khai thực hiện có những vướng mắc sau: Các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo chi thường xuyên do Nhà nước đặt hàng thông qua giá dịch vụ, nhưng giá dịch vụ chưa tính đủ các yếu tố cấu thành để giải quyết chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định này cho viên chức nên lấy từ nguồn thu của đơn vị để giải quyết chính sách, chế độ thì không thực hiện được.

Từ các lý do nêu trên, dự thảo Nghị định đã sửa đổi, bổ sung ngân sách nhà nước chi trả chính sách, chế độ đối với các trường hợp nêu trên (sửa đổi bổ sung điểm a khoản 2, bổ sung khoản 5 và khoản 6 Điều 16).

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 178 bổ sung thêm quy định đối với người làm việc trong chỉ tiêu biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương và địa phương trực tiếp sắp xếp tổ chức bộ máy, thì kinh phí giải quyết chính sách, chế độ do ngân sách Nhà nước cấp.

Bên cạnh đó, các tổ chức hành chính được thực hiện cơ chế tài chính đặc thù như đơn vị sự nghiệp công lập đến hết ngày 31/12/2024, thì nguồn kinh phí giải quyết chính sách, chế độ cũng do ngân sách Nhà nước cấp.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp và sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động ổn định của chính quyền cơ sở. Từ ngày 1/7/2025 đến nay, tỉnh đã điều động, tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ, công chức, viên chức từ cấp tỉnh về công tác tại các xã, phường.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt tại khu vực vùng cao, luôn được tỉnh Lào Cai và các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo. Nhiều chương trình hỗ trợ, mô hình can thiệp đã được triển khai kịp thời, góp phần giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và hạn chế các bệnh lý liên quan ở trẻ.

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Thực hiện chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tỉnh Lào Cai triển khai việc sáp nhập một số bệnh viện đa khoa khu vực với trung tâm y tế cùng địa bàn, hình thành các Trung tâm Y tế khu vực trực thuộc Sở Y tế tỉnh kể từ ngày 1/1/2026

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Đúng 0h05p ngày 1/1/2026 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tiếng khóc chào đời của bé trai nặng 2,5kg vang lên trong niềm xúc động đặc biệt của gia đình và đội ngũ y bác sĩ. Bé được đặt tên là Cao Xuân Phúc, như một dấu mốc thiêng liêng, gửi gắm hy vọng, khởi đầu mới trong khoảnh khắc đất trời chuyển giao.

Vì sức khỏe cộng đồng

Vì sức khỏe cộng đồng

Trạm Y tế Cốc San đang triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế của trạm góp phần bảo đảm công tác y tế cơ sở, vì sức khỏe cộng đồng.

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Ngày 31/12, phường Văn Phú đã huy động các lực lượng đồng loạt tổ chức trao quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho những người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi trên địa bàn.

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Thực hiện mục tiêu “giảm nghèo về thông tin” trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đưa thông tin đến tận thôn, bản, vùng khó khăn. Thông qua tuyên truyền chính sách, phổ biến pháp luật và tập huấn kỹ năng sử dụng Internet, điện thoại thông minh, người nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được tiếp cận tri thức, nâng cao năng lực, chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững.

fb yt zl tw