Đề xuất hoãn xuất cảnh đối với người nợ thuế quá hạn từ 50 triệu đồng trở lên

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp thẩm định về dự thảo Nghị định quy định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh.

Cài đặt eTax Mobile trên điện thoại di động. Ảnh minh họa: Thu Hiền/TTXVN
Cài đặt eTax Mobile trên điện thoại di động. Ảnh minh họa: Thu Hiền/TTXVN

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng tạm hoãn xuất cảnh trong trường hợp cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và doanh nghiệp có số nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên đã quá thời hạn nộp theo quy định trên 120 ngày.

Bộ Tài chính cho biết, để tránh gây tác động lớn đến môi trường kinh doanh, hỗ trợ người nộp thuế, nuôi dưỡng nguồn thu vừa đảm bảo thu ngân sách nhà nước, quản lý thuế của cơ quan quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất quy định số tiền thuế nợ quá hạn là 50 triệu đồng trở lên đối với cá nhân.

Theo Bộ Tài chính, ngưỡng nợ này tham khảo kinh nghiệm của Malaysia là khoảng 2.000 USD, của Mỹ là 40.000 USD/cá nhân thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh, so sánh thu nhập bình quân đầu người của Mỹ năm 2023 khoảng 80.000 USD, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam khoảng 4.284 USD, do đó ngưỡng đối với cá nhân tại Việt Nam khoảng 2.100 USD (tương đương 50 triệu đồng) là phù hợp.

Bộ Tài chính cũng đã tham khảo kinh nghiệm của Đài Loan, quy định cụ thể ngưỡng nợ áp dụng cho doanh nghiệp là 2 triệu Đài tệ (1,57 tỷ đồng), các nước khác không quy định ngưỡng cụ thể. Do vậy, đối với doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng ngưỡng nợ là 500 triệu đồng (gấp 10 lần số tiền thuế nợ quá hạn áp dụng cho cá nhân).

Về ngưỡng thời gian nợ quá thời hạn nộp, số tiền thuế nợ quá thời hạn nộp theo quy định trên 120 ngày, nhằm đảm bảo thu hồi nợ đọng thuế, tăng tính tuân thủ của người nộp thuế, tránh nợ đọng dây dưa kéo dài khó thu hồi nợ và đảm bảo đáp ứng trên ứng dụng quản lý thuế để cơ quan thuế có thể triển khai ngay khi Nghị định ban hành.

Bộ Tài chính cũng đề xuất việc thông báo sẽ thực hiện bằng bằng phương thức điện tử hoặc trên Trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý thuế ngay khi người nộp thuế thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế; và sau 30 ngày kể từ ngày thông báo mà người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, thì cơ quan thuế mới ban hành văn bản để chính thức áp dụng tạm hoãn xuất cảnh. Như vậy, tổng thời gian phát sinh tiền thuế nợ quá thời hạn nộp theo quy định sẽ bị áp dụng tạm hoãn xuất cảnh là trên 120 ngày.

Đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký mà vẫn còn nợ thuế và người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam, mà vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, cần áp dụng ngay biện pháp tạm hoãn xuất cảnh để thu hồi được nợ thuế vào ngân sách nhà nước.

Văn bản cũng nêu rõ với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ kinh doanh, cơ quan quản lý thuế sẽ thông báo trên Trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý thuế về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh ngay sau khi ban hành Thông báo về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Đối với người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam mà vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, thì phải áp dụng ngay biện pháp tạm hoãn xuất cảnh tại thời điểm làm thủ tục xuất cảnh. Do vậy, ngay khi có thông tin về việc các cá nhân nêu trên chuẩn bị xuất cảnh, cơ quan quản lý thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế, phải gửi thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh cho người nộp thuế bằng phương thức điện tử cho các cá nhân này.

Trường hợp không gửi được thông báo bằng phương thức điện tử thì cơ quan quản lý thuế thông báo trên Trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý thuế.

Dự thảo nghị định này được Bộ Tài chính đưa ra mốc thời gian dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Để đảm bảo thời gian có hiệu lực này, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn.

Theo số liệu thống kê trên hệ thống ứng dụng quản lý thuế, hiện có khoảng 380.000 cá nhân là cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh có số tiền nợ thuế từ 10 triệu đồng trở lên và doanh nghiệp có số tiền nợ thuế từ 100 triệu đồng trở lên. Khoảng 81.000 cá nhân là cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh có số tiền nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và doanh nghiệp có số tiền nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên; khoảng 40.000 cá nhân là cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh có số tiền nợ thuế từ 100 triệu đồng trở lên và doanh nghiệp có số tiền nợ thuế từ 1 tỷ đồng trở lên.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắt nhịp sản xuất ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Công nghiệp Lào Cai: Bắt nhịp sản xuất ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Ngay sau Tết, nhịp độ sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng trở lại trạng thái hối hả. Với tinh thần "kỷ cương, trách nhiệm, chủ động, kịp thời, tăng tốc, hiệu quả", cộng đồng doanh nghiệp cùng hàng vạn công nhân, lao động đang dồn lực cho những lô hàng đầu năm, hiện thực hóa mục tiêu đưa chỉ số sản xuất công nghiệp đạt trên 112% trong năm 2026.

Xuất nhập khẩu biên giới phía Bắc sôi động trở lại, tín hiệu tăng trưởng tích cực đầu năm

Xuất nhập khẩu biên giới phía Bắc sôi động trở lại, tín hiệu tăng trưởng tích cực đầu năm

Ngay trong những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu phía Bắc đã tăng tốc trở lại. Lượng xe hàng, tờ khai và kim ngạch hàng hoá tại Lạng Sơn, Lào Cai và Móng Cái (Quảng Ninh) tăng mạnh, tạo khí thế tích cực cho thương mại biên giới những tháng đầu năm.

Giá vàng ngày 25/2: Vàng miếng, vàng nhẫn trong nước vượt 185 triệu đồng/lượng sát ngày Vía Thần tài

Giá vàng ngày 25/2: Vàng miếng, vàng nhẫn trong nước vượt 185 triệu đồng/lượng sát ngày Vía Thần tài

Giá vàng thế giới hôm nay (25/2) quay đầu giảm xuống giao dịch ở mức 5.179 USD/ounce sau khi tăng vượt mức 5.200 USD khi căng thẳng địa chính trị gia tăng tại Trung Đông thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tiếp đà tăng trước ngày Vía Thần tài, bán ra ở mức 185,3 triệu đồng/lượng.

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Sáng 24/02, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân phường Lào Cai phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện viên Trái tim nhân ái tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình phát động Tết trồng cây gắn với hoạt động trao hỗ trợ cây giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Cốc Lầy. Dự chương trình có đồng chí Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai.

Kiểm soát thị trường, an toàn thực phẩm dịp lễ hội đầu Xuân

Kiểm soát thị trường, an toàn thực phẩm dịp lễ hội đầu Xuân

Mùa Xuân là mùa của lễ hội, người dân nô nức du xuân, trẩy hội, dâng hương tại các đền, chùa và điểm du lịch trên cả nước. Không khí rộn ràng tại các lễ hội, điểm du lịch kéo theo nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, từ thực phẩm, nước giải khát, đồ lễ, hàng lưu niệm đến các dịch vụ ăn uống, lưu trú.

fb yt zl tw