Đề xuất giảm 30% tiền thuê đất: Thêm nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp

Nhằm góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% của năm 2025, Bộ Tài chính đã đề xuất nhiều chính sách về thuế, phí để nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; trong đó, là đề xuất giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2025.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Theo các chuyên gia kinh tế, đề xuất giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2025 là rất tích cực và hiệu quả, hỗ trợ giúp thêm nguồn lực hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Trao đổi với báo chí, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế (VCCI) cho biết, chính sách này phù hợp với quyết tâm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2025 của Chính phủ, hướng tới tạo đà cho giai đoạn 2026 - 2030 tăng trưởng hai con số. Kinh tế tư nhân đang đóng góp gần một nửa GDP quốc gia và sẽ là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế, do đó, Nhà nước nên có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá trong sản xuất, đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh dự báo kinh tế năm 2025 còn nhiều khó khăn.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, xuất khẩu dự báo đối mặt với nhiều thách thức, trong khi áp lực lạm phát và chi phí nguyên liệu sản xuất tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Chính sách giảm tiền thuê đất cũng đã được thực hiện từ năm 2020 đến năm 2024, bình quân mỗi năm, số tiền thuê đất, thuê mặt nước được giảm khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng đã hỗ trợ người dân, doanh nghiệp có thêm nguồn lực để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi được thuê đất hơn 9ha để sản xuất, với việc giảm hơn 30% tiền thuê đất, trong hơn 3 năm qua, công ty đã được thụ hưởng hơn 4 tỷ đồng giúp công ty có thêm kinh phí để trang bị trang thiết bị máy móc hiện đại.

Ông Phạm Viết Long, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi cho biết, là một chính sách thiết thực giúp doanh nghiệp giảm được một nguồn chi phí, tuy không lớn nhưng là nguồn động lực khích lệ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, có thêm nguồn để đầu tư thêm vào cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm, ra sản phẩm mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lo ngại rằng việc giảm tiền thuê đất sẽ ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước, tuy nhiên theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thinh, giảm thu từ tiền thuê đất sẽ trở thành trợ lực cho doanh nghiệp tiết giảm chi phí, yên tâm kinh doanh, từ đó quay trở lại, ngân sách nhà nước sẽ có thể thu thêm từ các nguồn thuế, phí, lệ phí để bù lại phần giảm từ tiền thuê đất.

Theo Bộ Tài chính, nếu đề xuất giảm 30% tiền thuê đất được thông qua, dự kiến trong năm 2025, doanh nghiệp, người dân sẽ tiết kiệm được khoảng 4.000 tỷ đồng. Số tiền này sẽ giúp các doanh nghiệp tái đầu tư, nâng cao cải tiến kỹ thuật, mở rộng quy mô sản xuất… giúp đưa nền kinh tế phát triển, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 8% của Chính phủ.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Năm 2026, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu ngân sách nhà nước 17.536 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 6.300 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, các địa phương và ngành chức năng đang tập trung nhiều giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách từ đất.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng đóng tài khoản không phát sinh giao dịch từ 3 năm trở lên nhằm xử lý tình trạng tài khoản bị bỏ quên, không còn sử dụng hoặc tài khoản "ngủ đông". Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm mới đáng chú ý mà người dùng tài khoản thanh toán cần quan tâm.

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Chiều nay (04/6), giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng lao dốc mạnh. Hiện giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu lớn đồng loạt giảm thêm 500.000 đồng/lượng so với chiều qua, kéo đà giảm trong vòng một tháng qua lên gần 10 triệu đồng/lượng.

Đón đầu nhu cầu tăng trưởng bằng hạ tầng điện đồng bộ

Đón đầu nhu cầu tăng trưởng bằng hạ tầng điện đồng bộ

Cùng với đà phát triển của công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng gia tăng. Trước yêu cầu mới về năng lực cung ứng, ngành điện đang đẩy mạnh đầu tư, mở rộng và hiện đại hóa hệ thống lưới điện nhằm tạo dư địa cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới.

Bát Xát khảo sát tiềm năng phát triển khu vực Phìn Ngan cũ

Bát Xát khảo sát tiềm năng phát triển khu vực Phìn Ngan cũ

Ngày 03/6, Đoàn công tác của xã Bát Xát do đồng chí Nguyễn Kiều Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa, định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa và khai thác tiềm năng du lịch tại khu vực xã Phìn Ngan cũ.

fb yt zl tw