Đề xuất điều chỉnh tăng lương hưu từ 1/7/2023 cho tất cả các đối tượng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa đề xuất điều chỉnh chung tăng lương hưu cho tất cả các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2023, mức tăng cao nhất lên tới 20,8%.

Bộ LĐTBXH vừa có văn bản gửi các bộ, ngành lấy ý kiến xây dựng Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Chi trả lương hưu tại một điểm chi trả tại Hà Nội.
Chi trả lương hưu tại một điểm chi trả tại Hà Nội.

Tại dự thảo tờ trình, Bộ LĐTBXH đề xuất, tăng thêm 12,5% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6 năm 2023 đối với các đối tượng đã được điều chỉnh theo Nghị định số 108/2021/NĐ-CP ngày 7/12/2022 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Do trong năm 2022, chỉ thực hiện điều chỉnh lương hưu mà không thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở cho nên những người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định khi nghỉ hưu, hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng từ ngày 1/1/2022 cho đến trước ngày 1/7/2023 sẽ thấp hơn 7,4% so với những người nghỉ hưu trước ngày 1/1/2022 (cùng quá trình công tác, cùng hệ số lương) do trong thời gian này, người lao động không được điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội vì lương cơ sở chưa được điều chỉnh.

Cho nên, với những người đã nghỉ hưu thuộc trường hợp trên, Bộ LĐTBXH đề xuất tăng thêm 20,8% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6 năm 2023.

Bộ LĐTBXH cũng đề xuất hỗ trợ thêm đối với những người có mức lương hưu thấp. Cụ thể, theo dự thảo, người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh theo quy định trên thấp hơn 3.000.000 đồng/tháng thì mức điều chỉnh cụ thể như sau: Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ 2.700.000 đồng/người/tháng trở xuống; tăng lên bằng 3.000.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ 2.700.000 đồng/người/tháng đến dưới 3.000.000 đồng/người/tháng.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Công việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài đang gây áp lực lên nhiều người lao động. Không ít người phải làm việc tới tối muộn, mang việc về nhà hoặc luôn trong trạng thái “trực tuyến” với công việc. Tình trạng này tích tụ dần không chỉ bào mòn sức khỏe thể chất mà còn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp sớm không sai nhưng nếu vội vàng, học sinh dễ bị “đóng khung” theo điểm số và sở thích bề nổi, bỏ qua phần năng lực tiềm ẩn quyết định tương lai. Làm sao để hướng nghiệp đúng, mở đường thay vì “gieo nghiệp” từ sớm.

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới CUVIS-Joint, chủ động thực hiện nhiều công đoạn theo kế hoạch với độ chuẩn xác vượt trội, tăng hiệu quả, an toàn cho người bệnh và hiệu suất làm việc của bác sĩ.

Khởi công xóa nhà dột nát, trao quà tại Si Ma Cai

Khởi công xóa nhà dột nát, trao quà tại Si Ma Cai

Ngày 29/3, Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Si Ma Cai phối hợp với Đoàn từ thiện Hạnh Phúc - Hà Nội tổ chức lễ khởi công xóa nhà dột nát cho cháu Giàng Minh Quân và trao 25 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn tại thôn Hòa Bình.

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong gần 3 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận 25.094 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (trong đó có 4 ca tử vong). Con số này cao hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2025 (4.900 trường hợp bệnh); trong đó riêng khu vực phía Nam ghi nhận 18.031 trường hợp (chiếm 71,9% số ca mắc bệnh trong cả nước).

fb yt zl tw