Đề xuất điều chỉnh Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch

Sáng 19/4, Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức cuộc họp xem xét, đề nghị việc điều chỉnh Nghị quyết số 06/2021/NQ - HĐND ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự họp có lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Du lịch, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh.

IMG_8703.JPG
Quang cảnh cuộc họp.

Ngày 9/4/2021, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 06/2021/NQ-HĐND quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Nghị quyết 06). Sau 3 năm triển khai, Nghị quyết 06 đã đi vào cuộc sống, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, bước đầu đã có tác động tích cực đến phát triển du lịch, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết quả cụ thể, UBND tỉnh đã chuyển nguồn vốn từ ngân sách tỉnh ủy thác qua Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh với tổng số tiền là 32 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn theo Nghị quyết 06. Đến ngày 31/3/2024, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đã giải ngân theo chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng được gần 30 tỷ đồng, với 318 khách hàng được vay vốn.

IMG_8707.JPG
Lãnh đạo Sở Du lịch phát biểu tại cuộc họp.

Đối với chính sách hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động câu lạc bộ, đội văn nghệ dân gian tại điểm du lịch, trong 2 năm (2022 - 2023), UBND tỉnh giao dự toán chính sách hỗ trợ câu lạc bộ, đội văn nghệ dân gian tại điểm du lịch là 1,2 tỷ đồng, đã giải ngân được 975 triệu đồng/11 đội (Bảo Yên 3 đội, Bắc Hà 3 đội, Sa Pa 5 đội); riêng huyện Bát Xát đang thực hiện thủ tục giải ngân thành lập mới đội văn nghệ/câu lạc bộ với tổng số tiền là 240 triệu đồng/6 đội.

Tuy nhiên, đối với chính sách hỗ trợ vay vốn đầu tư điểm du lịch, việc triển khai gặp nhiều khó khăn, thậm chí chưa phát sinh cho vay. Riêng 2 năm (2021 - 2022), phải chuyển 12 tỷ đồng từ nguồn vốn cho vay đầu tư điểm du lịch sang nguồn vốn cho vay phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng. Nguyên nhân là do người vay không đủ điều kiện vay vốn, như thiếu hồ sơ pháp lý về đất đai, xây dựng; tài sản đảm bảo định giá thấp hoặc không có tài sản đảm bảo đủ điều kiện vay vốn.

z5362709379189_b6bb6f00d37979a7c6ad5a481b671c5d.jpg
Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành cho rằng, những chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 06 có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, giải quyết kịp thời nhu cầu về nguồn lực đầu tư cho du lịch cộng đồng. Do vậy, những vướng mắc đối với chính sách hỗ trợ vay vốn đầu tư điểm du lịch cần phải sớm được giải quyết, việc đề nghị HĐND tỉnh điều chỉnh một số quy định hỗ trợ là rất cần thiết và phù hợp với thực tế hiện nay.

IMG_8714.JPG
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Nghị quyết 06 được ban hành tạo động lực để du lịch cộng đồng phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Do vậy, việc đưa Nghị quyết 06 vào cuộc sống có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, 3 năm qua (2021 - 2023), trong khi hằng năm, tỉnh đều chuyển nguồn từ ngân sách tỉnh, ủy thác cho Ngân hàng CSXH cho vay vốn nhưng không thể giải ngân được bất kỳ trường hợp nào.

“Các ngành, địa phương cần xem xét, phân tích rõ những vướng mắc, bất cập và phải nhận thức rõ trách nhiệm khi để vướng mắc kéo dài đến 3 năm mà vẫn chưa đề xuất được hướng điều chỉnh”, đồng chí Hoàng Quốc Khánh chỉ rõ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá cụ thể, đưa ra những vướng mắc, bất cập để kiến nghị HĐND tỉnh xem xét, điều chỉnh tại kỳ họp giữa năm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh cho rằng: Về tổng thể, không đề nghị điều chỉnh nội dung các chính sách hỗ trợ nhưng thay vì tách bạch nguồn vốn cho từng chính sách hỗ trợ mà đề nghị điều chỉnh theo hướng, hằng năm bố trí ngân sách tỉnh để triển khai chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển du lịch. Có như vậy, khi một chính sách hỗ trợ gặp vướng mắc, có thể chủ động điều chỉnh nguồn hỗ trợ sang chính sách hỗ trợ khác, tránh để vốn hỗ trợ vay vốn đầu tư điểm du lịch bị tồn như hiện nay, trong khi nhu cầu của người dân về vốn đầu tư phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Về Nghĩa Đô bắt cá suối

Về Nghĩa Đô bắt cá suối

Xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên là vùng đất lý tưởng cho những ai thích được trải nghiệm, được hòa mình với thiên nhiên, trong những không gian yên bình của một làng quê trù phú, tươi đẹp. Đến với Nghĩa Đô chắc chắn bạn không nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng của người Tày, đặc biệt là món cá suối. Hãy cùng trải nghiệm bắt cá suối với người dân nơi đây.

Bát Xát khảo sát đỉnh Ky Quan San

Bát Xát khảo sát đỉnh Ky Quan San

Trong các ngày từ 14 - 17/5, UBND huyện Bát Xát tổ chức khảo sát, điền dã để lập hồ sơ di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh đối với đỉnh Ky Quan San, xã Sàng Ma Sáo.

Chung tay phát động điểm đến Việt Nam

Chung tay phát động điểm đến Việt Nam

Tại New Delhi, tối 16/5 (giờ địa phương), hãng hàng không Vietnam Airlines đã cùng ba đối tác là Vietravel, VinGroup, SunGroup và các hãng lữ hành của Ấn Độ thực hiện nghi thức chung tay phát động điểm đến Việt Nam tại thủ đô New Delhi.

Ngày 1: Khám phá thác Ong Chúa và “săn” trái tim trên đá

Chinh phục núi Nhìu Cồ San Ngày 1: Khám phá thác Ong Chúa và “săn” trái tim trên đá

Núi Nhìu Cồ San theo tiếng dân tộc Mông có nghĩa là núi Sừng Trâu. Đây là dãy núi thuộc hệ thống Hoàng Liên Sơn với độ cao 2.965 m so với mặt nước biển, đứng thứ 9 trong tốp 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Để chinh phục núi Nhìu Cồ San, người leo sẽ mất khoảng 2 ngày 1 đêm. Ngày đầu tiên, cung đường từ chân núi lên tới lán nghỉ có rất nhiều cảnh đẹp để lại ấn tượng sâu đậm cho người leo.

Kỳ cuối: Chạm mặt quần thể đỗ quyên khổng lồ

Chinh phục Sinh Tcha Pao - “săn” đỗ quyên khổng lồ Kỳ cuối: Chạm mặt quần thể đỗ quyên khổng lồ

Tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh Sinh Tcha Pao, chúng tôi thức dậy giữa đại ngàn khi những chú chim rừng vừa cất tiếng hót gọi bình minh. Dưới tán lá dày đặc của rừng nguyên sinh, trời vẫn chưa sáng. Cả đoàn lục tục nhóm lửa, nấu nước pha mì tôm làm bữa sáng.

Đầu tư phát triển du lịch tâm linh

Đầu tư phát triển du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh là xu hướng phổ biến hiện nay. Nhu cầu du lịch tâm linh của người dân Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung trở thành động lực thúc đẩy du lịch tâm linh phát triển.

Kỳ 1: Gian nan chinh phục Sinh Tcha Pao

Chinh phục Sinh Tcha Pao - “săn” đỗ quyên khổng lồ Kỳ 1: Gian nan chinh phục Sinh Tcha Pao

Với những người yêu thích khám phá, chinh phục núi cao, Sinh Tcha Pao, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn như lời mời gọi hấp dẫn bởi cung đường núi hoang sơ, vắng dấu chân người, đầy thử thách với con dốc “tức thở” cùng vách đá cao dựng đứng. Sinh Tcha Pao còn hấp dẫn với quần thể đỗ quyên khổng lồ, khoe sắc rực rỡ mỗi độ tháng Ba về mà hiếm đỉnh núi nào có được.

Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Tháng 5, những cơn mưa rào mùa hạ ùa về làm cho những tràn ruộng bậc thang trên khắp rẻo cao Lào Cai bừng tỉnh. Mùa này, đồng bào vùng cao bắt đầu vào vụ cày cấy, làm cho khung cảnh ruộng bậc thang trở nên đẹp như bức tranh họa đồ khổng lồ với những đường nét mềm mại, màu sắc sinh động, nhất là buổi bình minh hay dưới ánh mặt trời buổi hoàng hôn.

fb yt zl tw