Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn

Theo Bộ Nội vụ, số lượng cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm tỷ lệ ít và sẽ được giải quyết chính sách bảo đảm lợi ích chính đáng theo quy định của Chính phủ.

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự thảo Luật sửa đổi gồm 8 chương, 53 điều, giảm 34 điều so với Luật hiện hành. Dự kiến dự thảo Luật sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2025) tới đây.

Dự thảo Luật đã sửa đổi các quy định để liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp tỉnh, thống nhất một chế độ công vụ từ Trung ương đến cấp xã.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ, tính đến ngày 31/12/2024, số lượng cán bộ, công chức cấp xã là 212.606 người, trong đó có 92,4% tốt nghiệp đại học trở lên và 7,6% tốt nghiệp cao đẳng trở xuống. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm tỷ lệ ít, sẽ được giải quyết theo chính sách bảo đảm lợi ích chính đáng theo quy định của Chính phủ.

Trong tờ trình dự thảo Luật, Bộ Nội vụ đề xuất kinh phí giải quyết chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã không đạt yêu cầu của vị trí việc làm ở nguồn kinh phí chi từ nguồn ngân sách nhà nước khoảng 15.000 tỷ đồng. Khoản chi này đã được tính toán, bố trí trong kinh phí thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Đề xuất này nhằm giải quyết khoảng 7,6% (tương đương với hơn 16.150 người) không đạt tiêu chuẩn trong tổng số 212.606 cán bộ, công chức cấp xã.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng đề xuất điều khoản chuyển tiếp với cán bộ, công chức cấp xã. Cụ thể, cán bộ, công chức cấp xã được bầu hoặc tuyển dụng trước ngày dự thảo Luật này có hiệu lực thi hành được chuyển thành cán bộ, công chức theo quy định tại dự Luật này và được giữ nguyên số lượng cho đến khi hoàn thành việc rà soát, tinh giản, cơ cấu lại và sắp xếp theo vị trí việc làm theo quy định mới và được bảo lưu mức tiền lương hiện hưởng cho đến khi bố trí việc làm mới theo quy định của Chính phủ.

So với bản dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định, dự thảo Luật trình Chính phủ lần này có sự điều chỉnh thời gian thực hiện sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt còn 3 năm thay vì 5 năm.

Trong thời hạn 3 năm, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt. Việc chuyển tiếp đối với đội ngũ này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày dự Luật này có hiệu lực được thực hiện như sau: Các cơ quan phải hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt vị trí việc làm để thực hiện đầy đủ các quy định tại dự Luật này.

Trong thời gian này, các quy định của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng, quản lý đối với công chức tiếp tục được thực hiện cho đến khi hoàn thành việc phê duyệt vị trí việc làm.

Chế độ tiền lương (bao gồm phụ cấp lương), tiền thưởng áp dụng đối với cán bộ, công chức được thực hiện theo quy định cho đến khi thực hiện chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm.

Chính phủ ban hành chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm và việc thực hiện chuyển đổi tiền lương của cán bộ, công chức theo ngạch, bậc sang tiền lương theo vị trí việc làm trên cơ sở kế thừa mức tiền lương đã được hưởng, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức. Các quy định về ngạch của pháp luật chuyên ngành được tiếp tục thực hiện cho đến khi cơ quan có thẩm quyền có quy định mới phù hợp với hệ thống vị trí việc làm./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn niềm vui mới

Rộn niềm vui mới

Những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tôi có dịp đến với những miền quê, lắng nghe trong hơi thở cuộc sống đang ngân vang niềm vui rộn rã, dù lặng lẽ, bình dị và nhỏ thôi, nhưng đánh dấu bước chuyển mới về nhận thức, tinh thần cố kết cộng đồng.

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Trong các thôn, bản của khu vực vùng cao Bát Xát nói chung và xã Y Tý, Trịnh Tường nói riêng, ít nơi nào nằm ở độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển mà có địa hình khá bằng phẳng, thoáng đãng như thôn Phìn Hồ. Điều đặc biệt ở Phìn Hồ là “vựa hoa đào” của huyện Bát Xát cũ với giống đào bản địa đẹp, ít nơi có được. Từ trồng đào bán dịp Tết, có những hộ dân thu hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Đã thành nét đẹp văn hóa, mỗi năm vào dịp đầu xuân, cả nước lại sôi nổi, đồng loạt hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đẩy mạnh việc trồng cây, gây rừng, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.

Từ mù sương đến điểm sáng biên ải

Từ mù sương đến điểm sáng biên ải

Si Ma Cai - cái tên vang vọng bí ẩn, sự kiên cường, pha chút bỡ ngỡ của miền đất nơi phên giậu Tổ quốc. Nhắc đến Si Ma Cai là nhắc đến sương mù bảng lảng trên triền núi đá, đường biên giới uốn lượn giữa mây ngàn, vùng đất có chiều sâu lịch sử, văn hóa và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Vui Tết ở Trường Sa

Vui Tết ở Trường Sa

Ngày mồng 1 Tết đầu năm mới Bính Ngọ 2026 trên đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, thật đặc biệt. Quân và dân trên các đảo tham gia lễ chào cờ đầu năm và cùng tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Những ngày đầu xuân Bính Ngọ, nhiều vườn táo xanh tại xã Bát Xát rộn ràng đón người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm hái quả. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cho nông hộ, việc mở cửa của các nhà vườn đã góp phần làm phong phú thêm hoạt động du xuân trên địa bàn.

Khát vọng giữ gìn bản sắc

Khát vọng giữ gìn bản sắc

Trên địa bàn xã Hợp Thành có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào Tày cư trú lâu đời tại các thôn Tượng 1, Tượng 3, Cáng 1, Cáng 2… Thời gian qua, UBND xã đã tuyên truyền, vận động các nghệ nhân và những người tâm huyết với văn hóa, văn nghệ thành lập Câu lạc bộ Bản sắc văn hóa dân tộc Tày xã Hợp Thành, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc.

fb yt zl tw