Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn

Theo Bộ Nội vụ, số lượng cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm tỷ lệ ít và sẽ được giải quyết chính sách bảo đảm lợi ích chính đáng theo quy định của Chính phủ.

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự thảo Luật sửa đổi gồm 8 chương, 53 điều, giảm 34 điều so với Luật hiện hành. Dự kiến dự thảo Luật sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2025) tới đây.

Dự thảo Luật đã sửa đổi các quy định để liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp tỉnh, thống nhất một chế độ công vụ từ Trung ương đến cấp xã.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ, tính đến ngày 31/12/2024, số lượng cán bộ, công chức cấp xã là 212.606 người, trong đó có 92,4% tốt nghiệp đại học trở lên và 7,6% tốt nghiệp cao đẳng trở xuống. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm tỷ lệ ít, sẽ được giải quyết theo chính sách bảo đảm lợi ích chính đáng theo quy định của Chính phủ.

Trong tờ trình dự thảo Luật, Bộ Nội vụ đề xuất kinh phí giải quyết chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã không đạt yêu cầu của vị trí việc làm ở nguồn kinh phí chi từ nguồn ngân sách nhà nước khoảng 15.000 tỷ đồng. Khoản chi này đã được tính toán, bố trí trong kinh phí thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Đề xuất này nhằm giải quyết khoảng 7,6% (tương đương với hơn 16.150 người) không đạt tiêu chuẩn trong tổng số 212.606 cán bộ, công chức cấp xã.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng đề xuất điều khoản chuyển tiếp với cán bộ, công chức cấp xã. Cụ thể, cán bộ, công chức cấp xã được bầu hoặc tuyển dụng trước ngày dự thảo Luật này có hiệu lực thi hành được chuyển thành cán bộ, công chức theo quy định tại dự Luật này và được giữ nguyên số lượng cho đến khi hoàn thành việc rà soát, tinh giản, cơ cấu lại và sắp xếp theo vị trí việc làm theo quy định mới và được bảo lưu mức tiền lương hiện hưởng cho đến khi bố trí việc làm mới theo quy định của Chính phủ.

So với bản dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định, dự thảo Luật trình Chính phủ lần này có sự điều chỉnh thời gian thực hiện sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt còn 3 năm thay vì 5 năm.

Trong thời hạn 3 năm, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt. Việc chuyển tiếp đối với đội ngũ này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày dự Luật này có hiệu lực được thực hiện như sau: Các cơ quan phải hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt vị trí việc làm để thực hiện đầy đủ các quy định tại dự Luật này.

Trong thời gian này, các quy định của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng, quản lý đối với công chức tiếp tục được thực hiện cho đến khi hoàn thành việc phê duyệt vị trí việc làm.

Chế độ tiền lương (bao gồm phụ cấp lương), tiền thưởng áp dụng đối với cán bộ, công chức được thực hiện theo quy định cho đến khi thực hiện chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm.

Chính phủ ban hành chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm và việc thực hiện chuyển đổi tiền lương của cán bộ, công chức theo ngạch, bậc sang tiền lương theo vị trí việc làm trên cơ sở kế thừa mức tiền lương đã được hưởng, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức. Các quy định về ngạch của pháp luật chuyên ngành được tiếp tục thực hiện cho đến khi cơ quan có thẩm quyền có quy định mới phù hợp với hệ thống vị trí việc làm./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Sáng 13/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 và hướng tới Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

fb yt zl tw