Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn

Theo Bộ Nội vụ, số lượng cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm tỷ lệ ít và sẽ được giải quyết chính sách bảo đảm lợi ích chính đáng theo quy định của Chính phủ.

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự thảo Luật sửa đổi gồm 8 chương, 53 điều, giảm 34 điều so với Luật hiện hành. Dự kiến dự thảo Luật sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2025) tới đây.

Dự thảo Luật đã sửa đổi các quy định để liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp tỉnh, thống nhất một chế độ công vụ từ Trung ương đến cấp xã.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ, tính đến ngày 31/12/2024, số lượng cán bộ, công chức cấp xã là 212.606 người, trong đó có 92,4% tốt nghiệp đại học trở lên và 7,6% tốt nghiệp cao đẳng trở xuống. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm tỷ lệ ít, sẽ được giải quyết theo chính sách bảo đảm lợi ích chính đáng theo quy định của Chính phủ.

Trong tờ trình dự thảo Luật, Bộ Nội vụ đề xuất kinh phí giải quyết chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã không đạt yêu cầu của vị trí việc làm ở nguồn kinh phí chi từ nguồn ngân sách nhà nước khoảng 15.000 tỷ đồng. Khoản chi này đã được tính toán, bố trí trong kinh phí thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Đề xuất này nhằm giải quyết khoảng 7,6% (tương đương với hơn 16.150 người) không đạt tiêu chuẩn trong tổng số 212.606 cán bộ, công chức cấp xã.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng đề xuất điều khoản chuyển tiếp với cán bộ, công chức cấp xã. Cụ thể, cán bộ, công chức cấp xã được bầu hoặc tuyển dụng trước ngày dự thảo Luật này có hiệu lực thi hành được chuyển thành cán bộ, công chức theo quy định tại dự Luật này và được giữ nguyên số lượng cho đến khi hoàn thành việc rà soát, tinh giản, cơ cấu lại và sắp xếp theo vị trí việc làm theo quy định mới và được bảo lưu mức tiền lương hiện hưởng cho đến khi bố trí việc làm mới theo quy định của Chính phủ.

So với bản dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định, dự thảo Luật trình Chính phủ lần này có sự điều chỉnh thời gian thực hiện sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt còn 3 năm thay vì 5 năm.

Trong thời hạn 3 năm, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt. Việc chuyển tiếp đối với đội ngũ này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày dự Luật này có hiệu lực được thực hiện như sau: Các cơ quan phải hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt vị trí việc làm để thực hiện đầy đủ các quy định tại dự Luật này.

Trong thời gian này, các quy định của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng, quản lý đối với công chức tiếp tục được thực hiện cho đến khi hoàn thành việc phê duyệt vị trí việc làm.

Chế độ tiền lương (bao gồm phụ cấp lương), tiền thưởng áp dụng đối với cán bộ, công chức được thực hiện theo quy định cho đến khi thực hiện chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm.

Chính phủ ban hành chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm và việc thực hiện chuyển đổi tiền lương của cán bộ, công chức theo ngạch, bậc sang tiền lương theo vị trí việc làm trên cơ sở kế thừa mức tiền lương đã được hưởng, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức. Các quy định về ngạch của pháp luật chuyên ngành được tiếp tục thực hiện cho đến khi cơ quan có thẩm quyền có quy định mới phù hợp với hệ thống vị trí việc làm./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Chiếc máy bay đang ở độ cao hơn chục nghìn mét, giữa khoang hành khách đông kín, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc bất ngờ gục xuống, mất ý thức. Không có phòng cấp cứu, không có đầy đủ thiết bị y tế như trong bệnh viện. Chỉ có những phút giây ngắn ngủi để giành giật sự sống. Trong khoảnh khắc ấy, một người phụ nữ nhanh chóng rời ghế ngồi, lao về phía bệnh nhân. Đó là bác sĩ Tô Hiền - Trưởng khoa Sản thuộc Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 đang chứng kiến những màn tranh tài kịch tính. Trên cung đường dài đầy thử thách, bên cạnh những màn rượt đuổi về chiến thuật và tốc độ, điều để lại ấn tượng nhất chính là nỗ lực phi thường của các vận động viên và tình cảm nồng hậu, ấm áp từ người dân địa phương. 

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo từ đêm 29/6 đến ngày 02/7, trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 1 - 3 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại trạm Lào Cai và trạm Yên Bái, cùng sông Ngòi Thia dự báo ở dưới mức báo động 1; trong khi một số sông, suối nhỏ có khả năng đạt hoặc vượt báo động 1.

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tiếng Anh và tiếng Trung đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Việc học ngoại ngữ tại các trung tâm không chỉ giúp nâng cao khả năng giao tiếp, củng cố kiến thức ngôn ngữ mà còn tạo nền tảng để tiếp cận tri thức mới, mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Lào Cai - vùng đất biên cương của Tổ quốc không chỉ có những bàn tay lao động cần cù mà còn có những khối óc sáng tạo đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với đời sống. Toàn tỉnh hiện với gần 44.000 trí thức đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin... đây là nguồn lực quý cho sự phát triển bền vững của địa phương.

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát thông báo trong 3 giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đã và đang phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông tại hầu hết các thôn, bản, tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw