Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn

Theo Bộ Nội vụ, số lượng cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm tỷ lệ ít và sẽ được giải quyết chính sách bảo đảm lợi ích chính đáng theo quy định của Chính phủ.

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự thảo Luật sửa đổi gồm 8 chương, 53 điều, giảm 34 điều so với Luật hiện hành. Dự kiến dự thảo Luật sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2025) tới đây.

Dự thảo Luật đã sửa đổi các quy định để liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp tỉnh, thống nhất một chế độ công vụ từ Trung ương đến cấp xã.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ, tính đến ngày 31/12/2024, số lượng cán bộ, công chức cấp xã là 212.606 người, trong đó có 92,4% tốt nghiệp đại học trở lên và 7,6% tốt nghiệp cao đẳng trở xuống. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm tỷ lệ ít, sẽ được giải quyết theo chính sách bảo đảm lợi ích chính đáng theo quy định của Chính phủ.

Trong tờ trình dự thảo Luật, Bộ Nội vụ đề xuất kinh phí giải quyết chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã không đạt yêu cầu của vị trí việc làm ở nguồn kinh phí chi từ nguồn ngân sách nhà nước khoảng 15.000 tỷ đồng. Khoản chi này đã được tính toán, bố trí trong kinh phí thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Đề xuất này nhằm giải quyết khoảng 7,6% (tương đương với hơn 16.150 người) không đạt tiêu chuẩn trong tổng số 212.606 cán bộ, công chức cấp xã.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng đề xuất điều khoản chuyển tiếp với cán bộ, công chức cấp xã. Cụ thể, cán bộ, công chức cấp xã được bầu hoặc tuyển dụng trước ngày dự thảo Luật này có hiệu lực thi hành được chuyển thành cán bộ, công chức theo quy định tại dự Luật này và được giữ nguyên số lượng cho đến khi hoàn thành việc rà soát, tinh giản, cơ cấu lại và sắp xếp theo vị trí việc làm theo quy định mới và được bảo lưu mức tiền lương hiện hưởng cho đến khi bố trí việc làm mới theo quy định của Chính phủ.

So với bản dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định, dự thảo Luật trình Chính phủ lần này có sự điều chỉnh thời gian thực hiện sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt còn 3 năm thay vì 5 năm.

Trong thời hạn 3 năm, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt. Việc chuyển tiếp đối với đội ngũ này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày dự Luật này có hiệu lực được thực hiện như sau: Các cơ quan phải hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt vị trí việc làm để thực hiện đầy đủ các quy định tại dự Luật này.

Trong thời gian này, các quy định của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng, quản lý đối với công chức tiếp tục được thực hiện cho đến khi hoàn thành việc phê duyệt vị trí việc làm.

Chế độ tiền lương (bao gồm phụ cấp lương), tiền thưởng áp dụng đối với cán bộ, công chức được thực hiện theo quy định cho đến khi thực hiện chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm.

Chính phủ ban hành chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm và việc thực hiện chuyển đổi tiền lương của cán bộ, công chức theo ngạch, bậc sang tiền lương theo vị trí việc làm trên cơ sở kế thừa mức tiền lương đã được hưởng, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức. Các quy định về ngạch của pháp luật chuyên ngành được tiếp tục thực hiện cho đến khi cơ quan có thẩm quyền có quy định mới phù hợp với hệ thống vị trí việc làm./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7353 yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định nhiều mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đáng chú ý, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng nếu bố trí người lao động làm việc không đúng địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Ngày 20/7, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp cùng Câu lạc bộ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trái tim Nhân ái tỉnh Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trịnh Tường và các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Giàng A Khoa (thôn Tân Giang, xã Trịnh Tường) - nạn nhân không may bị đuối nước trên sông Hồng ngày 15/7.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Mường Lai.

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Ngày 19/7, tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai (đường Nhạc Sơn, phường Lào Cai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy".

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên đã thành lập 8 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

fb yt zl tw