Đề xuất cấm mua bán thuốc qua mạng xã hội

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chỉ cho bán thuốc trên mạng đối với những thuốc trong danh mục được phép bán không kê đơn (OTC) và thực phẩm chức năng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Dự luật bổ sung quy định kinh doanh các thuốc, nguyên liệu làm thuốc phải thực hiện trên sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT), ứng dụng TMĐT bán hàng, website TMĐT bán hàng. Cơ sở kinh doanh dược được đăng tải các thông tin của thuốc phù hợp với quy định về thông tin thuốc và quảng cáo thuốc trên phương tiện kinh doanh TMĐT. Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp, trung thực của các hồ sơ, tài liệu cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền.

Dự luật đề xuất không được kinh doanh dược trên mạng xã hội và các hình thức kinh doanh điện tử khác. Thẩm tra nội dung này, Ủy ban Xã hội cho biết có hai luồng ý kiến về thuốc bán lẻ theo phương thức TMĐT. Nhóm thứ nhất đề nghị chỉ áp dụng với thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc. Nhóm thứ hai đề nghị không ghi cụ thể mà giao Bộ trưởng Bộ Y tế quy định để bảo đảm linh hoạt, đáp ứng với sự thay đổi của khoa học kỹ thuật. Đa số ý kiến thống nhất loại ý kiến thứ nhất, bởi thuốc là mặt hàng đặc thù, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe của người dân.

Nhiều chuyên gia cho rằng trước sự phát triển của hệ thống TMĐT và thói quen mua sắm online thì việc bán thuốc, các sản phẩm liên quan đến sức khỏe không thể đứng ngoài xu thế này. Hiện nay, việc cá nhân và nhà thuốc bán thuốc có được bán thuốc online hay không chưa được quy định cụ thể. Do đó, sự ra đời của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Dược được kỳ vọng giải quyết những "nút thắt" trong loại hình kinh doanh thuốc này.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chỉ cho bán thuốc trên mạng đối với những thuốc trong danh mục được phép bán không kê đơn (OTC) và thực phẩm chức năng. Các cá nhân không được phép livestream, quảng cáo bán thuốc kê đơn trên các nền tảng mạng xã hội.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hình thức bán thuốc, thực phẩm chức năng trên các nền tảng mạng xã hội và livestream ngày nay khá phổ biến. Thậm chí, có công ty dược phẩm tổ chức phiên livestream bán hàng trên mạng xã hội thu hút hàng triệu lượt xem, bán được hàng ngàn sản phẩm. Sở sẽ tăng cường, thường xuyên theo dõi việc quảng cáo, kinh doanh thuốc trên các kênh thông tin điện tử. Đồng thời, kêu gọi người dân khi phát hiện đơn vị, cơ sở nào kinh doanh thuốc qua mạng, thuốc không rõ nguồn gốc hoặc quảng cáo gây nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể báo lên ứng dụng y tế trực tuyến hoặc đường dây nóng của Sở Y tế để xử lý.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

2 điều dưỡng của ngành y tế Lào Cai được tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch

Tại Hội nghị tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 2020 - 2023 do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngành y tế Lào Cai có 2 điều dưỡng có thành tích xuất sắc được vinh dự nhận Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam. 

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Mùa hè nắng nóng, mưa nhiều nhưng cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch phát triển mạnh nên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng cao. Trước tình hình đó, ngày 15/7/2024, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 3779 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu ở trẻ em có xu hướng xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi trẻ được chữa khỏi bệnh bạch hầu vẫn cần theo dõi sát sao trẻ vì biến chứng vẫn có thể xảy ra.  

Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Bảo Yên: Gần 600 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động được khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu

Hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngày 14/7, Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên phối hợp với Công ty TNHH MEDLATEC tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm miễn phí các bệnh lý về máu cho gần 600 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.

fb yt zl tw