Đề xuất các giải pháp tu bổ, tôn tạo dinh Hoàng A Tưởng

Ngày 7/5, tại huyện Bắc Hà, Sở Du lịch tổ chức Hội thảo đánh giá, đề xuất các giải pháp tối ưu cho việc tu bổ, tôn tạo và trưng bày diễn giải di tích, kiến trúc nghệ thuật dinh Hoàng A Tưởng, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Hà Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch chủ trì hội thảo.

at 1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Hà; các chuyên gia về kiến trúc, xây dựng, các nhà chuyên môn và những người am hiểu về dinh Hoàng A Tưởng.

at 2.jpg
Ông Trần Xuân Vũ trình bày giải pháp, phương án tu bổ, tôn tạo dinh Hoàng A Tưởng.

Tại hội thảo, ông Trần Xuân Vũ, kiến trúc sư, Chủ nhiệm đề tài cải tạo dinh Hoàng A Tưởng đã trình bày giải pháp tu bổ, tôn tạo dinh thự; phương án cải tạo hạ tầng ngoài nhà, tu bổ, tôn tạo nhà chính và một số hạng mục công trình khác.

Thông tin Dinh Hoàng A Tưởng.jpg

Đối với việc sơn màu dinh thự, chuyên gia Trần Xuân Vũ cho biết: Dinh thự đã được tôn tạo, cải tạo năm 2006 và được sơn bằng màu vàng. Qua thời gian, lớp sơn bị bào mòn, xuống màu, tạo vẻ cổ kính khiến nhiều người quen mắt cho rằng đó là gốc gác của dinh Hoàng A Tưởng”.

at 6.jpg
Dinh Hoàng A Tưởng những năm 1920 - 1929. Ảnh tư liệu

Đối với việc trưng bày diễn giải di tích, chuyên gia đã trình bày các phương án trưng bày tại tầng 1 và tầng 2 của dinh thự.

Không gian trưng bày thể hiện văn hóa các dân tộc huyện Bắc Hà, lịch sử huyện Bắc Hà, đời sống Nhân dân bản địa,...

Việc trưng bày kết hợp hoạt động thực hành, trình diễn và phục dựng trên cơ sở tư liệu, hiện vật sẵn có.

z5414668837930_41771453dc1c1cd531a6aa9d1f57be4b.jpg
Phối cảnh tu bổ, tôn tạo dinh Hoàng A Tưởng. (Ảnh chuyên gia cung cấp)

Bên cạnh đó, chuyên gia Trần Xuân Vũ trình bày phương án mở rộng không gian xung quanh dinh thự; phương án tu bổ, cải tạo hệ thống khuôn viên, mái, trần, cửa, công trình phụ, chiếu sáng, trồng cây tạo cảnh quan...

at 4.jpg
Các đại biểu nêu ý kiến.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp trong việc thực hiện tu bổ, cải tạo kiến trúc cảnh quan. Quan điểm chung cho rằng, việc tôn tạo phải đảm bảo yếu tố lịch sử, văn hóa và đặc biệt là sự đồng thuận của người dân để dinh Hoàng A Tưởng tiếp tục là điểm nhấn du lịch, văn hóa khi du khách đến tham quan, trải nghiệm tại huyện Bắc Hà.

Tập trung nghiên cứu giá trị văn hóa, nghệ thuật kiến trúc công trình

t 1.jpg
Ông Vàng Văn Lẩu, sinh năm 1930, nguyên Bí thư Huyện ủy Bắc Hà.

Sau 9 năm khi công trình này hoàn thành thì tôi sinh ra. Có một thời gian tiếp xúc với gia đình họ Hoàng nên tôi hiểu khá rõ về kiến trúc dinh Hoàng A Tưởng. Theo ông ngoại tôi kể, nhà chính giữa là do kiến trúc sư người Trung Quốc xây dựng, còn dãy nhà phía hai bên do kiến trúc sư Pháp thực hiện. Về màu sơn, Dinh thự được sơn màu vàng trắng (trắng chủ đạo). Khuôn viên dinh thự khá rộng rãi, trồng nhiều cây xanh. Xung quanh dinh thự có hàng rào bằng nứa và tháp canh...

Việc tôn tạo, tu sửa công trình cần nghiên cứu kỹ lịch sử, văn hóa, sự độc đáo để gia tăng giá trị kiến trúc công trình; cần tái hiện sinh động cuộc sống của gia tộc họ Hoàng.

Quan tâm khôi phục lại những công trình không còn

t 2.jpg
Ông Lý Quang Cấn, thị trấn Bắc Hà.

Dãy nhà 2 bên ngoài là vợ Hoàng Yến Tchao sinh sống; dãy chính giữa bên trong là khu nhà ở, nhà làm việc của Hoàng Yến Tchao. Cửa vào dinh thự khá dày (hơn 3 đốt ngón tay), khu vực vòm cửa sơn nhiều màu khác nhau, mặt tiền dãy nhà chính có nhiều hoa văn cầu kỳ, đẹp mắt. Cầu thang nhỏ lên- xuống phía sau là trong thời kỳ làm việc của Ban Cán sự Đảng, UBND huyện Bắc Hà đã cải tạo để thuận lợi đi lại hơn.

Tôi đề nghị quá trình tôn tạo cần khôi phục lại một số kiến trúc đã mất trước đây. Quá trình sơn sửa cố gắng tiệm cận như hiện trạng kiến trúc ban đầu của dinh thự.

Đảm bảo sự hài hòa trong không gian trưng bày

t 3.jpg
Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh

Đối với không gian trưng bày diễn giải cần có sự hài hòa, đảm bảo người dân, du khách khi đến tham quan sẽ thấy được vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc dinh thự.

Điều quan tâm của người dân, du khách là thấy nét cổ kính và có thêm nhiều thông tin, sự hiểu biết về giá trị kiến trúc, văn hóa đặc sắc các dân tộc huyện Bắc Hà qua việc thể hiện, tái hiện tại không gian của dinh thự.

Quan điểm của chuyên gia Pháp

"...Trong lịch sử kiến trúc thời Pháp thuộc, công trình kiến trúc có 2 màu chủ đạo là vàng và trắng. Màu vàng được sử dụng cho các tòa nhà hành chính thứ cấp, trong khi màu trắng được sử dụng cho các tòa nhà danh giá như nhà ở chính.

Điều quan trọng nhất liên quan đến công trình này là không che giấu sự thật khoa học và lịch sử với công chúng. Xong việc chúng ta nên bổ sung thêm hình ảnh cổ điển để giải thích và cho khách chứng kiến dự án làm chuẩn dựa trên tài liệu khoa học và hình ảnh từ thời đó. Điều tốt nhất là tôn trọng tòa nhà lịch sử. Trong trường hợp chúng ta không biết (không có tài liệu, ảnh chụp thời kỳ) nhưng vẫn phải quyết định thì phải giải thích sự lựa chọn đã đưa ra (hài hòa, logic, cách trình bày...)...".

Phát biểu tại hội thảo, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch đánh giá cao các ý kiến góp ý, đặc biệt là những tư liệu lịch sử quý của các đại biểu cao niên cung cấp thông tin về gia tộc họ Hoàng và những nét độc đáo trong kiến trúc dinh thự.

at 3.jpg
Giám đốc Sở Du lịch - Hà Văn Thắng phát biểu tại hội thảo.

Qua các ý kiến của chuyên gia, kiến trúc và những người am hiểu về dinh Hoàng A Tưởng, Sở Du lịch sẽ nghiên cứu tham mưu trong việc phục hồi những hạng mục kiến trúc đã không còn và diễn giải di tích một cách chính xác để cung cấp thông tin cho người dân, du khách.

at 10.jpg
at 11.jpg
Khảo sát thực tế tại dinh Hoàng A Tưởng.

Giám đốc Sở Du lịch khẳng định: Dinh Hoàng A Tưởng là một công trình độc đáo trên thế giới khi kết hợp phương Đông, phương Tây và yếu tố của dân tộc bản địa. Việc tu sửa, tôn tạo là điều cần thiết nhằm tạo ra sản phẩm du lịch rất đặc biệt, phù hợp với mong muốn của Bắc Hà khi hướng đến xây dựng một khu du lịch đặc sắc trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (22/5): Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, địa phương và đời sống người dân. Những năm qua, Lào Cai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và sử dụng hiệu quả đa dạng sinh học, trong đó chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức để mỗi người dân trở thành một phần của kế hoạch đa dạng sinh học.

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Dự kiến, vào ngày 26/5 tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

fb yt zl tw