Đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn cục bộ gây ra

Dự báo ngày 1/10, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Đêm 30/9, vùng hội tụ gió trên cao đã nhanh chóng hình thành trên khu vực Lào Cai gây mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Tuy nhiên, mưa không đồng đều, một số địa phương thuộc huyện Bát Xát và Bảo Thắng có mưa vừa, mưa to. Cụ thể xã Nậm Chạc 37,6 mm; xã Trung Lèng Hồ 38,2 mm; xã Trịnh Tường 44,6 mm; xã Quang Kim mưa to 52,2 mm; thị trấn Bát Xát nhiều hơn 66,4mm (Bát Xát). Đặc biệt, tại xã Gia Phú (Bảo Thắng) có mưa rất to với lượng 130,2mm.

Vùng hội tụ gió trên cao gây thời tiết xấu hiện vẫn duy trì trên khu vực Lào Cai. Theo đó, ngày và đêm 1/10, các địa phương tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy và sét đánh. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 15 - 35mm/24 giờ, có địa phương mưa trên 60mm/24 giờ. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung vào huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn và thành phố Lào Cai.

Do vậy, người dân các địa phương, nhất là vùng cao huyện Bát Xát, Văn Bàn cần đề phòng mưa lớn do điều kiện địa hình sinh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá bất ngờ gây thiệt hại về mọi mặt. Vùng thấp trũng huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, khu vực phía Nam thành phố Lào Cai cảnh giác với ngập úng. Phòng ngừa sụt lún vùng hạ lưu ven hai bên bờ sông, suối.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Cải cách hành chính không chỉ thể hiện qua những con số trên báo cáo mà được đo bằng sự hài lòng và niềm tin của người dân. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy phục vụ, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai vốn được xem là phức tạp.

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT không công bố đề minh họa mới, khiến nhiều học sinh lớp 12 rơi vào trạng thái “ôn thi trong sương mù”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia, đây có thể là bước chuyển mạnh sang đánh giá năng lực thực chất, buộc thí sinh phải thay đổi cách học.

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Trong những năm qua, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa luôn được ngành y tế xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Lào Cai, tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa tại tuyến cơ sở vẫn là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời và giàu tính nhân văn, Quỹ không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, hy vọng để các em nhỏ vượt lên nghịch cảnh, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Người truyền lửa môn sinh học

Người truyền lửa môn sinh học

Những năm gần đây, Trường Trung học phổ thông (THPT) Thác Bà đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong đó môn Sinh học có thành tích nổi bật. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của cô giáo Phạm Thu Dung – giáo viên môn Sinh học, người đã nhiều năm trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường.

fb yt zl tw