Đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn cục bộ gây ra

Dự báo ngày 1/10, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Đêm 30/9, vùng hội tụ gió trên cao đã nhanh chóng hình thành trên khu vực Lào Cai gây mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Tuy nhiên, mưa không đồng đều, một số địa phương thuộc huyện Bát Xát và Bảo Thắng có mưa vừa, mưa to. Cụ thể xã Nậm Chạc 37,6 mm; xã Trung Lèng Hồ 38,2 mm; xã Trịnh Tường 44,6 mm; xã Quang Kim mưa to 52,2 mm; thị trấn Bát Xát nhiều hơn 66,4mm (Bát Xát). Đặc biệt, tại xã Gia Phú (Bảo Thắng) có mưa rất to với lượng 130,2mm.

Vùng hội tụ gió trên cao gây thời tiết xấu hiện vẫn duy trì trên khu vực Lào Cai. Theo đó, ngày và đêm 1/10, các địa phương tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy và sét đánh. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 15 - 35mm/24 giờ, có địa phương mưa trên 60mm/24 giờ. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung vào huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn và thành phố Lào Cai.

Do vậy, người dân các địa phương, nhất là vùng cao huyện Bát Xát, Văn Bàn cần đề phòng mưa lớn do điều kiện địa hình sinh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá bất ngờ gây thiệt hại về mọi mặt. Vùng thấp trũng huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, khu vực phía Nam thành phố Lào Cai cảnh giác với ngập úng. Phòng ngừa sụt lún vùng hạ lưu ven hai bên bờ sông, suối.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ giặt khô “vào mùa”

Dịch vụ giặt khô “vào mùa”

Vào mùa đông, dịch vụ giặt khô được mọi người tìm kiếm rất nhiều, nhất là trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài. Ngoài ra, các sản phẩm thời trang hiện đại được thiết kế tỉ mỉ, cầu kỳ và sang trọng đòi hỏi phải có sự chăm sóc đặc biệt như giặt khô, là hơi.

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

“Giặc lửa” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Vì thế, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là công việc rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

fb yt zl tw