Đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn cục bộ gây ra

Dự báo ngày 1/10, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Đêm 30/9, vùng hội tụ gió trên cao đã nhanh chóng hình thành trên khu vực Lào Cai gây mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Tuy nhiên, mưa không đồng đều, một số địa phương thuộc huyện Bát Xát và Bảo Thắng có mưa vừa, mưa to. Cụ thể xã Nậm Chạc 37,6 mm; xã Trung Lèng Hồ 38,2 mm; xã Trịnh Tường 44,6 mm; xã Quang Kim mưa to 52,2 mm; thị trấn Bát Xát nhiều hơn 66,4mm (Bát Xát). Đặc biệt, tại xã Gia Phú (Bảo Thắng) có mưa rất to với lượng 130,2mm.

Vùng hội tụ gió trên cao gây thời tiết xấu hiện vẫn duy trì trên khu vực Lào Cai. Theo đó, ngày và đêm 1/10, các địa phương tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy và sét đánh. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 15 - 35mm/24 giờ, có địa phương mưa trên 60mm/24 giờ. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung vào huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn và thành phố Lào Cai.

Do vậy, người dân các địa phương, nhất là vùng cao huyện Bát Xát, Văn Bàn cần đề phòng mưa lớn do điều kiện địa hình sinh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá bất ngờ gây thiệt hại về mọi mặt. Vùng thấp trũng huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, khu vực phía Nam thành phố Lào Cai cảnh giác với ngập úng. Phòng ngừa sụt lún vùng hạ lưu ven hai bên bờ sông, suối.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư khen lực lượng CAND bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại lễ A80

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư khen lực lượng CAND bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại lễ A80

Ngày 3/9/2025, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có thư khen gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Lào Cai: Các trường học tưng bừng mừng Quốc khánh 2/9

Lào Cai: Các trường học tưng bừng mừng Quốc khánh 2/9

Hòa trong không khí hào hùng của cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 02/9, các trường học trên địa bàn tỉnh đã trang hoàng và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Thành tựu và cơ hội trên chặng đường mới

Ngành y tế tỉnh: Thành tựu và cơ hội trên chặng đường mới

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, từ những năm tháng chiến tranh đến thời kỳ đổi mới và hội nhập, ngành Y tế Lào Cai đã từng bước trưởng thành, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh. Đội ngũ thầy thuốc không ngừng rèn luyện chuyên môn, y đức, thực hành sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, mang dịch vụ y tế chất lượng đến với người dân, hướng đến xây dựng một hệ thống y tế tiên tiến, công bằng và bền vững.

Người "gieo hạt số"

Người "gieo hạt số"

Trong giờ Tin học của Trường THPT Chuyên Lào Cai, tiếng gõ phím vang lên cùng tiếng trao đổi say mê của cả thầy và trò. Một “không gian số” đang được dựng xây không chỉ bởi tri thức mà còn là niềm đam mê sáng tạo, khát vọng chinh phục đỉnh cao của nhiều học sinh. Người gieo mầm cho khát vọng ấy chính là Nhà giáo Ưu tú Mai Hồng Kiên.

Việt Nam trong trái tim tôi

Việt Nam trong trái tim tôi

Mỗi độ Thu về, khi làn gió heo may se lạnh khẽ chạm qua phố phường, người dân Việt Nam lại dâng trào một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến.

fb yt zl tw