Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Thảo luận tại hội trường chiều 1/6, ĐBQH nhìn nhận một thực tế rất đáng lo ngại, đó là nhiều doanh nghiệp lớn bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần có chính sách hỗ trợ để vượt qua khó khăn, trong đó kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một giải pháp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 1/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết số 43; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội...

Đại biểu (ĐB) Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nêu lại thực trạng, hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn đã bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực. Đây là thực tế rất lo ngại, nhất là những doanh nghiệp cần hỗ trợ để cho nền kinh tế phát triển.

Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường. ảnh 1

Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường.

Trong bối cảnh khó khăn chung, doanh nghiệp "lời ăn, lỗ chịu", năng lực nội tại của doanh nghiệp Việt còn thấp, sức chống chịu, cạnh tranh chưa cao. Đại biểu cho rằng cũng cần có chính sách hỗ trợ, nuôi dưỡng doanh nghiệp trong nước, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

"Nếu không thì những doanh nhân Việt trở nên nhụt chí, lựa chọn biện pháp an toàn là bán bớt tài sản, không muốn phát triển kinh doanh nữa", ĐB nói.

Trong đó, ĐB Mai Thị Phương Hoa nhìn nhận, việc giảm thuế GTGT 2% trong bối cảnh này là cần thiết. Tuy nhiên, ĐB cho rằng việc giảm trong 6 tháng là quá ngắn.

Thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn với doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, ĐB đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2025 hoặc ít nhất là hết năm 2024. Đồng thời, cùng với chính sách này, cần nhanh chóng hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, hồ sơ hoàn thuế giá trị tăng cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng tình kéo dài thời gian giảm thuế, ĐB Trần Chí Cường (Đà Nẵng) cho rằng, tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2% theo Nghị quyết 43, góp phần giảm giá thành hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, tăng sức mua trong dân, thúc đẩy doanh nghiệp gia tăng sản xuất, kinh doanh.

ĐB Trần Chí Cường phát biểu thảo luận. ảnh 2

ĐB Trần Chí Cường phát biểu thảo luận.

Dù vậy ĐB cho rằng, việc thực hiện chính sách này không liên tục, bị ngắt quãng trong 6 tháng đầu năm 2023, nay đề xuất chỉ thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023 là quá ngắn, khó đạt mục tiêu mà chính sách giảm thuế đặt ra. Do đó, ĐB đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2024.

Cũng đồng tình kéo dài thời gian giảm thuế GTGT 2% để giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, song ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) đề nghị mở rộng thêm đối tượng.

ĐB Nguyễn Thị Việt Nga đồng tình mở rộng phạm vi, đối tượng miễn thuế. ảnh 3

ĐB Nguyễn Thị Việt Nga đồng tình mở rộng phạm vi, đối tượng miễn thuế.

Bên cạnh đó, ĐB Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị mở rộng phạm vi, đối tượng được hưởng chính sách miễn thuế áp dụng mức thuế GTGT 8% đối với mặt hàng ô tô bao gồm dòng xe dưới 24 chỗ để thúc đẩy sản xuất ô tô trong nước, góp phần tạo đà tăng trưởng cho ngành công nghiệp ô tô trong nước, từ đó đóng góp lại cho ngân sách nhà nước, góp phần phát triển nền kinh tế của đất nước.

Cũng theo ĐB, việc áp dụng mức thuế GTGT 8% mặc dù gây hụt thu ngân sách nhà nước 2% tiền thuế so với quy định hiện hành. Nhưng, ô tô là mặt hàng chịu thuế cao cùng với nhiều loại phí, như thuế GTGT, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ và các loại thuế phí khác như phí cấp biển, phí thuế xăng dầu, cầu đường...

Vì vậy, ĐB chỉ ra, kích cầu trong lĩnh vực này, thì tổng số thuế thu từ các loại thuế và phí khác phải chịu trên một chiếc ô tô được sẽ vượt số thuế GTGT 2% đã được giảm. Điều này góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và phát triển ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt sẽ kích cầu thị trường để giải quyết các khó khăn hiện nay mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô đang phải đối mặt.

Báo Sài Gòn giải phóng null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw