Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Thảo luận tại hội trường chiều 1/6, ĐBQH nhìn nhận một thực tế rất đáng lo ngại, đó là nhiều doanh nghiệp lớn bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần có chính sách hỗ trợ để vượt qua khó khăn, trong đó kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một giải pháp.

Chiều 1/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết số 43; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội...

Đại biểu (ĐB) Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nêu lại thực trạng, hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn đã bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực. Đây là thực tế rất lo ngại, nhất là những doanh nghiệp cần hỗ trợ để cho nền kinh tế phát triển.

Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường.

Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường.

Trong bối cảnh khó khăn chung, doanh nghiệp "lời ăn, lỗ chịu", năng lực nội tại của doanh nghiệp Việt còn thấp, sức chống chịu, cạnh tranh chưa cao. Đại biểu cho rằng cũng cần có chính sách hỗ trợ, nuôi dưỡng doanh nghiệp trong nước, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

"Nếu không thì những doanh nhân Việt trở nên nhụt chí, lựa chọn biện pháp an toàn là bán bớt tài sản, không muốn phát triển kinh doanh nữa", ĐB nói.

Trong đó, ĐB Mai Thị Phương Hoa nhìn nhận, việc giảm thuế GTGT 2% trong bối cảnh này là cần thiết. Tuy nhiên, ĐB cho rằng việc giảm trong 6 tháng là quá ngắn.

Thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn với doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, ĐB đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2025 hoặc ít nhất là hết năm 2024. Đồng thời, cùng với chính sách này, cần nhanh chóng hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, hồ sơ hoàn thuế giá trị tăng cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng tình kéo dài thời gian giảm thuế, ĐB Trần Chí Cường (Đà Nẵng) cho rằng, tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2% theo Nghị quyết 43, góp phần giảm giá thành hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, tăng sức mua trong dân, thúc đẩy doanh nghiệp gia tăng sản xuất, kinh doanh.

ĐB Trần Chí Cường phát biểu thảo luận.

ĐB Trần Chí Cường phát biểu thảo luận.

Dù vậy ĐB cho rằng, việc thực hiện chính sách này không liên tục, bị ngắt quãng trong 6 tháng đầu năm 2023, nay đề xuất chỉ thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023 là quá ngắn, khó đạt mục tiêu mà chính sách giảm thuế đặt ra. Do đó, ĐB đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2024.

Cũng đồng tình kéo dài thời gian giảm thuế GTGT 2% để giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, song ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) đề nghị mở rộng thêm đối tượng.

ĐB Nguyễn Thị Việt Nga đồng tình mở rộng phạm vi, đối tượng miễn thuế.

ĐB Nguyễn Thị Việt Nga đồng tình mở rộng phạm vi, đối tượng miễn thuế.

Bên cạnh đó, ĐB Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị mở rộng phạm vi, đối tượng được hưởng chính sách miễn thuế áp dụng mức thuế GTGT 8% đối với mặt hàng ô tô bao gồm dòng xe dưới 24 chỗ để thúc đẩy sản xuất ô tô trong nước, góp phần tạo đà tăng trưởng cho ngành công nghiệp ô tô trong nước, từ đó đóng góp lại cho ngân sách nhà nước, góp phần phát triển nền kinh tế của đất nước.

Cũng theo ĐB, việc áp dụng mức thuế GTGT 8% mặc dù gây hụt thu ngân sách nhà nước 2% tiền thuế so với quy định hiện hành. Nhưng, ô tô là mặt hàng chịu thuế cao cùng với nhiều loại phí, như thuế GTGT, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ và các loại thuế phí khác như phí cấp biển, phí thuế xăng dầu, cầu đường...

Vì vậy, ĐB chỉ ra, kích cầu trong lĩnh vực này, thì tổng số thuế thu từ các loại thuế và phí khác phải chịu trên một chiếc ô tô được sẽ vượt số thuế GTGT 2% đã được giảm. Điều này góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và phát triển ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt sẽ kích cầu thị trường để giải quyết các khó khăn hiện nay mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô đang phải đối mặt.

Báo Sài Gòn giải phóng null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng đất của những triệu phú “ăn cơm đứng”

Vùng đất của những triệu phú “ăn cơm đứng”

Sau hơn ¼ thế kỷ bén rễ, sinh sôi trên đồng đất Trấn Yên, nghề trồng dâu nuôi tằm đã phát triển ổn định và bền vững. Xuân 2026 này, người dân ở các thôn của xã Trấn Yên lại nô nức xuống đồng để mở rộng diện tích dâu, tiếp tục cần mẫn gieo ước vọng cho những mùa dâu xanh lá, những mùa kén đong đầy.

Bảo Ái xây hạnh phúc trên nền nông thôn mới

Bảo Ái xây hạnh phúc trên nền nông thôn mới

Năm 2025 đánh dấu bước phát triển nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai. Ba thôn Trung Sơn, Tân Phong 1 và Tân Lập được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu, đưa Bảo Ái trở thành xã đầu tiên của tỉnh sau hợp nhất có thôn đạt chuẩn kiểu mẫu. Thành quả này không chỉ khẳng định nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, mà còn phản ánh rõ nét những đổi thay tích cực, bền vững trong đời sống người dân.

Tà Chơ khát điện

Tà Chơ khát điện

Thôn Tà Chơ, xã Phình Hồ - nơi bốn mươi nóc nhà người dân tộc Mông với hơn hai trăm nhân khẩu vẫn chưa có ánh sáng điện lưới mỗi khi đêm về. Không có điện, cuộc sống đầy vất vả. Tuy vậy, khát vọng về ánh sáng chưa bao giờ tắt.

Tháo "nút thắt" hạ tầng, thúc đẩy du lịch

Hoàn thành các dự án giao thông kết nối Y Tý: Tháo "nút thắt" hạ tầng, thúc đẩy du lịch

Sau thời gian dài chờ đợi, dự án đường kết nối Bản Xèo - Dền Sáng - Y Tý và dự án đầu tư xây dựng phân khu du lịch Y Tý thuộc Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa đã hoàn thành, góp phần tháo "nút thắt" về hạ tầng giao thông cho Y Tý và khu vực lân cận, mở ra cơ hội cho du lịch nơi đây.

Niềm vui trên những nương dứa

Niềm vui trên những nương dứa

Những ngày đầu tháng 1, khi không khí Tết đã bắt đầu len lỏi khắp các bản làng vùng cao, trên những triền đồi xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai, nông dân lại tất bật bước vào vụ thu hoạch dứa sớm. Đây là vụ dứa được bà con mong chờ, bởi không chỉ cho sản lượng khá mà còn đúng thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, phục vụ thị trường Tết và đầu năm mới.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Chiều 14/1, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh.

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Đặc sản xã Bản Xèo vào mùa Tết

Những ngày cuối năm, khắp nơi đang rộn ràng bầu không khí chào đón xuân về. Tại xã Bản Xèo, nơi những thôn, bản vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số, bà con cũng đang hối hả chuẩn bị những sản vật thơm ngon nhất phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Từ Bản Xèo, những chuyến hàng đặc sản rộn ràng “bay” đến mọi miền.

Quả chua cho “trái ngọt”

Quả chua cho “trái ngọt”

Hơn chục năm nay, người dân thôn Tiến Cường, xã Gia Phú đã lựa chọn cây quất làm cây trồng cho thu nhập tăng thêm ổn định. Không cần nhiều kỹ thuật chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch quanh năm, thu hoạch đến đâu tiểu thương mua đến đó, người dân thôn Tiến Cường khẳng định: Quả quất chua nhưng lại đang cho “trái ngọt” trên vùng đất này.

thôn Tân Phong

Tân Phong 1 - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ một thôn còn nhiều khó khăn, Tân Phong 1, xã Bảo Ái hôm nay đã khoác lên mình diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Ổn định đời sống Nhân dân sau bàn giao đất cho dự án

Ổn định đời sống Nhân dân sau bàn giao đất cho dự án

Nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh, kết nối trực tiếp với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, phường Âu Lâu  được xác định giữ vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển công nghiệp. Hiện, địa phương đang triển khai nhiều dự án khu, cụm công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Để thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, Âu Lâu đã có nhiều giải pháp kịp thời tổ chức triển khai xây dựng khu tái định cư, đề xuất phương án xây dựng nhà ở xã hội góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị mất đất.

Cán bộ và nhân dân thôn Lao Chải bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Lao Chải chung sức xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với địa hình chia cắt, dân cư phân tán, trên 99% là đồng bào Mông, song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Lao Chải đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống Nhân dân.

Kinh tế hợp tác xã - dấu ấn đậm nét năm 2025

Kinh tế hợp tác xã - dấu ấn đậm nét năm 2025

Năm 2025 ghi dấu nhiều kết quả tích cực đối với khu vực kinh tế hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp không ít khó khăn, thách thức, kinh tế tập thể của tỉnh vẫn duy trì đà tăng trưởng, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả sản xuất - kinh doanh và khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw