Đề nghị điều chỉnh chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài

Cử tri tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chính phủ điều chỉnh chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sang hỗ trợ trọn gói cho người lao động theo từng thị trường lao động và đối tượng cụ thể. Nguyên nhân là do người lao động cung cấp chứng từ nhận hỗ trợ rất khó khăn.

1.jpg
Lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa với nội dung như sau: “Đề nghị Chính phủ điều chỉnh chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sang hỗ trợ trọn gói cho người lao động theo từng thị trường lao động và đối tượng cụ thể do việc để người lao động cung cấp chứng từ nhận hỗ trợ rất khó khăn”.

Cơ quan này đã có văn bản trả lời như sau:

Khoản 3 Điều 25 Thông tư số 55/2023/TT-BTC quy định về cách thức thanh toán kinh phí hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số: đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành khóa học, đang chờ xuất cảnh thì cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ cho đối tượng trên cơ sở hóa đơn hoặc biên lai thu tiền đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, khám sức khỏe, hộ chiếu, thị thực, lý lịch tư pháp và các tài liệu liên quan chứng minh người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Qua giám sát thực hiện chính sách nêu trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận một số ý kiến của địa phương chia sẻ khó khăn khi triển khai hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong việc thanh toán dựa trên cơ sở hóa đơn hoặc biên lai thu tiền.

Trong quá trình dự thảo Thông tư số 55/2023/TT-BTC, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng phương án hỗ trợ “khoán” theo thị trường, công việc. Tuy nhiên, phương án này chưa được Bộ Tài chính tiếp thu đồng ý.

Trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục có ý kiến với Bộ Tài chính để sửa đổi những bất cập, khó khăn trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia.

Trong những năm gần đây, số lao động đi làm việc ở nước ngoài liên tục tăng. Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2023 là gần 160 nghìn người.

Còn qua 10 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt hơn 130 nghìn người, vượt mục tiêu đề ra của năm 2024. Trong đó, thị trường Nhật Bản tiếp nhận 62.722 lao động, Đài Loan (Trung Quốc) tiếp nhận 48.533 lao động và Hàn Quốc tiếp nhận 10.877 lao động.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề thi và đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tỉnh Lào Cai năm 2026

Đề thi và đáp án môn Toán thi vào lớp 10 tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 28/5, gần 24.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bài thi môn Toán - môn thi thứ ba trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027. Đây cũng là môn thi cuối cùng đối với các thí sinh không đăng ký dự thi vào các trường chuyên. Dưới đây là đề thi và gợi ý tham khảo đáp án môn Toán.

Cảnh báo thời tiết cực đoan sau nắng nóng

Cảnh báo thời tiết cực đoan sau nắng nóng

Sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, thời tiết chuyển sang hình thái mưa dông, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần lưu ý gì trước xu hướng thời tiết và nguy cơ thiên tai trong thời gian tới?.

Lào Cai: Mưa lớn kèm dông lốc làm 1 người bị thương, 35 ngôi nhà bị tốc mái

Lào Cai: Mưa lớn kèm dông lốc làm 1 người bị thương, 35 ngôi nhà bị tốc mái

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, trong khoảng từ 15 giờ đến 18 giờ ngày 27/5, trên địa bàn tỉnh xuất hiện dông lốc, gió giật mạnh kèm mưa đá cục bộ. Thống kê ban đầu tại các xã Xuân Ái, Tân Hợp, Văn Chấn, Mỏ Vàng và Nghĩa Tâm cho thấy thiên tai đã khiến 1 người bị thương, 35 ngôi nhà bị ảnh hưởng cùng nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp và hạ tầng giao thông bị thiệt hại.

Lào Cai: Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10, đề Ngoại ngữ được đánh giá vừa sức

Lào Cai: Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10, đề Ngoại ngữ được đánh giá vừa sức

Ngày 27/5, hơn 23.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 với hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh/Tiếng Trung). Nhờ sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện phục vụ kỳ thi, công tác coi thi diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy chế.

Để trẻ em được lớn lên trong yêu thương

Để trẻ em được lớn lên trong yêu thương

Dù pháp luật quy định rõ ràng về quyền sống, quyền được chăm sóc và bảo vệ trẻ em, song thực tế các vụ bạo hành, xâm hại vẫn diễn ra, gây bức xúc trong dư luận. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ trẻ em với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành và toàn xã hội.

Trịnh Tường: 105 người dân được tập huấn thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Trịnh Tường: 105 người dân được tập huấn thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 27/5, tại xã Trịnh Tường, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (FAO) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai và UBND xã Trịnh Tường tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, lồng ghép quản lý rủi ro thiên tai và bình đẳng giới cho người dân trên địa bàn.

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Theo Bộ Chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, tỉnh Lào Cai đạt loại xuất sắc. Kết quả đó cho thấy quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Trong đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

fb yt zl tw