Đề nghị điều chỉnh chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài

Cử tri tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chính phủ điều chỉnh chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sang hỗ trợ trọn gói cho người lao động theo từng thị trường lao động và đối tượng cụ thể. Nguyên nhân là do người lao động cung cấp chứng từ nhận hỗ trợ rất khó khăn.

1.jpg
Lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa với nội dung như sau: “Đề nghị Chính phủ điều chỉnh chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sang hỗ trợ trọn gói cho người lao động theo từng thị trường lao động và đối tượng cụ thể do việc để người lao động cung cấp chứng từ nhận hỗ trợ rất khó khăn”.

Cơ quan này đã có văn bản trả lời như sau:

Khoản 3 Điều 25 Thông tư số 55/2023/TT-BTC quy định về cách thức thanh toán kinh phí hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số: đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành khóa học, đang chờ xuất cảnh thì cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ cho đối tượng trên cơ sở hóa đơn hoặc biên lai thu tiền đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, khám sức khỏe, hộ chiếu, thị thực, lý lịch tư pháp và các tài liệu liên quan chứng minh người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Qua giám sát thực hiện chính sách nêu trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận một số ý kiến của địa phương chia sẻ khó khăn khi triển khai hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong việc thanh toán dựa trên cơ sở hóa đơn hoặc biên lai thu tiền.

Trong quá trình dự thảo Thông tư số 55/2023/TT-BTC, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng phương án hỗ trợ “khoán” theo thị trường, công việc. Tuy nhiên, phương án này chưa được Bộ Tài chính tiếp thu đồng ý.

Trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục có ý kiến với Bộ Tài chính để sửa đổi những bất cập, khó khăn trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia.

Trong những năm gần đây, số lao động đi làm việc ở nước ngoài liên tục tăng. Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2023 là gần 160 nghìn người.

Còn qua 10 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt hơn 130 nghìn người, vượt mục tiêu đề ra của năm 2024. Trong đó, thị trường Nhật Bản tiếp nhận 62.722 lao động, Đài Loan (Trung Quốc) tiếp nhận 48.533 lao động và Hàn Quốc tiếp nhận 10.877 lao động.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng phổ biến từ 10 - 20 mm, có nơi trên 50 mm, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn đồi, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Ở xã Bảo Ái, có những lá đơn không xin hỗ trợ mà tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những dòng chữ mộc mạc không chỉ thể hiện lòng tự trọng, ý chí tự lực của người dân mà còn cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức: chính sách giảm nghèo là điểm tựa để vươn lên, không phải chỗ dựa lâu dài.

fb yt zl tw