Đề nghị bổ sung quy định về số lượng cấp phó khi sắp xếp tổ chức bộ máy

Chiều 5/2, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Bảo đảm hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của các cơ quan và xã hội

Theo cơ quan soạn thảo, việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo quyết định của cấp có thẩm quyền có tác động trực tiếp, sâu rộng đến toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật. Ở cấp Trung ương là 5.026 văn bản, với số lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật cần xử lý ngay (bao gồm các luật, bộ luật, nghị quyết của Quốc hội); ở địa phương là 2.828 văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện ban hành.

Việc ban hành Nghị quyết nhằm tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương theo tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, qua đó xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, tránh khoảng trống pháp luật; bảo đảm hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của Nhà nước và toàn xã hội; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Nghị quyết áp dụng trong trường hợp chia, tách, sáp nhập, hợp nhất; điều chỉnh tên gọi; thay đổi mô hình, cơ cấu tổ chức; chuyển giao chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, Nghị quyết quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, bao gồm: Nguyên tắc; thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có thẩm quyền; tên gọi của cơ quan, chức danh có thẩm quyền; thực hiện thủ tục hành chính; xác định cơ quan thực hiện giám sát, kiểm sát, kiểm tra; hoạt động tố tụng, thi hành án; thực hiện chức năng thanh tra; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; về các điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam ký kết; giấy tờ, văn bản đã được cơ quan, người có thẩm quyền cấp, ban hành; sử dụng con dấu; rà soát, xử lý văn bản quy phạm pháp luật và xử lý các vấn đề phát sinh khi sắp xếp tổ chức bộ máy.

Bên cạnh xây dựng, đề xuất các quy định nhằm xử lý các vấn đề liên quan đến thẩm quyền nội dung của một số chủ thể, tạo cơ sở pháp lý cho các chủ thể này được quyền quy định khác văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, trình tự, thủ tục thực hiện thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị và thẩm quyền quy định các nội dung trên... Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm xử lý đối với các vấn đề khác phát sinh sau khi các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng chưa được quy định tại Nghị quyết nhằm không làm gián đoạn hoạt động bình thường của bộ máy nhà nước, người dân, doanh nghiệp và việc tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Việc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước được thực hiện theo các nguyên tắc: Bảo đảm cơ sở pháp lý cho hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của các cơ quan và xã hội; không chồng chéo, trùng lặp hoặc bỏ sót chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan. Bảo đảm không gián đoạn việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các cam kết quốc tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc tiếp cận thông tin, thực hiện các quyền, nghĩa vụ và các thủ tục hành chính. Bảo đảm điều chỉnh đối với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (trừ Hiến pháp), văn bản hành chính và các hình thức văn bản khác còn hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Đề nghị bổ sung quy định về việc cho phép số lượng cấp phó

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành việc xác định phạm vi điều chỉnh là tất cả cơ quan, tổ chức có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy nhà nước như tại dự thảo Nghị quyết nhưng đề nghị quy định cụ thể hơn các trường hợp sắp xếp tổ chức bộ máy được áp dụng Nghị quyết để thuận tiện cho việc tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, khi thực hiện sắp xếp bộ máy thì số lượng cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thể sẽ cao hơn so với quy định hiện hành tại các luật, nghị quyết, nghị định.

“Do đó, đề nghị bổ sung quy định về việc cho phép số lượng cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi sắp xếp tổ chức bộ máy có thể nhiều hơn số lượng tối đa theo quy định hiện hành để tạo cơ sở pháp lý cho việc bố trí, sắp xếp và đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành hoạt động của cơ quan, tổ chức” - Thường trực Ủy ban Pháp luật kiến nghị.

Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành giao Chính phủ xem xét, giải quyết các vấn đề phát sinh sau sắp xếp tổ chức bộ máy thuộc thẩm quyền của Quốc hội để tăng tính chủ động của Chính phủ và kịp thời xử lý được các vấn đề phát sinh mà chưa được điều chỉnh trong Nghị quyết. Đối với quy định cho phép một số chủ thể ban hành văn bản hành chính để hướng dẫn giải quyết các vấn đề phát sinh do sắp xếp tổ chức bộ máy, đề nghị bổ sung quy định về một số điều kiện đối với việc ban hành các văn bản loại này để bảo đảm tính chặt chẽ, tránh lạm dụng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

fb yt zl tw