Đề nghị bổ sung quy định về số lượng cấp phó khi sắp xếp tổ chức bộ máy

Chiều 5/2, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Bảo đảm hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của các cơ quan và xã hội

Theo cơ quan soạn thảo, việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo quyết định của cấp có thẩm quyền có tác động trực tiếp, sâu rộng đến toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật. Ở cấp Trung ương là 5.026 văn bản, với số lượng lớn các văn bản quy phạm pháp luật cần xử lý ngay (bao gồm các luật, bộ luật, nghị quyết của Quốc hội); ở địa phương là 2.828 văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện ban hành.

Việc ban hành Nghị quyết nhằm tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương theo tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, qua đó xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, tránh khoảng trống pháp luật; bảo đảm hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của Nhà nước và toàn xã hội; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Nghị quyết áp dụng trong trường hợp chia, tách, sáp nhập, hợp nhất; điều chỉnh tên gọi; thay đổi mô hình, cơ cấu tổ chức; chuyển giao chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, Nghị quyết quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, bao gồm: Nguyên tắc; thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có thẩm quyền; tên gọi của cơ quan, chức danh có thẩm quyền; thực hiện thủ tục hành chính; xác định cơ quan thực hiện giám sát, kiểm sát, kiểm tra; hoạt động tố tụng, thi hành án; thực hiện chức năng thanh tra; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; về các điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam ký kết; giấy tờ, văn bản đã được cơ quan, người có thẩm quyền cấp, ban hành; sử dụng con dấu; rà soát, xử lý văn bản quy phạm pháp luật và xử lý các vấn đề phát sinh khi sắp xếp tổ chức bộ máy.

Bên cạnh xây dựng, đề xuất các quy định nhằm xử lý các vấn đề liên quan đến thẩm quyền nội dung của một số chủ thể, tạo cơ sở pháp lý cho các chủ thể này được quyền quy định khác văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, trình tự, thủ tục thực hiện thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị và thẩm quyền quy định các nội dung trên... Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm xử lý đối với các vấn đề khác phát sinh sau khi các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng chưa được quy định tại Nghị quyết nhằm không làm gián đoạn hoạt động bình thường của bộ máy nhà nước, người dân, doanh nghiệp và việc tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Việc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước được thực hiện theo các nguyên tắc: Bảo đảm cơ sở pháp lý cho hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của các cơ quan và xã hội; không chồng chéo, trùng lặp hoặc bỏ sót chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan. Bảo đảm không gián đoạn việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế và không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các cam kết quốc tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc tiếp cận thông tin, thực hiện các quyền, nghĩa vụ và các thủ tục hành chính. Bảo đảm điều chỉnh đối với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (trừ Hiến pháp), văn bản hành chính và các hình thức văn bản khác còn hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Đề nghị bổ sung quy định về việc cho phép số lượng cấp phó

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành việc xác định phạm vi điều chỉnh là tất cả cơ quan, tổ chức có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy nhà nước như tại dự thảo Nghị quyết nhưng đề nghị quy định cụ thể hơn các trường hợp sắp xếp tổ chức bộ máy được áp dụng Nghị quyết để thuận tiện cho việc tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, khi thực hiện sắp xếp bộ máy thì số lượng cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thể sẽ cao hơn so với quy định hiện hành tại các luật, nghị quyết, nghị định.

“Do đó, đề nghị bổ sung quy định về việc cho phép số lượng cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi sắp xếp tổ chức bộ máy có thể nhiều hơn số lượng tối đa theo quy định hiện hành để tạo cơ sở pháp lý cho việc bố trí, sắp xếp và đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành hoạt động của cơ quan, tổ chức” - Thường trực Ủy ban Pháp luật kiến nghị.

Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành giao Chính phủ xem xét, giải quyết các vấn đề phát sinh sau sắp xếp tổ chức bộ máy thuộc thẩm quyền của Quốc hội để tăng tính chủ động của Chính phủ và kịp thời xử lý được các vấn đề phát sinh mà chưa được điều chỉnh trong Nghị quyết. Đối với quy định cho phép một số chủ thể ban hành văn bản hành chính để hướng dẫn giải quyết các vấn đề phát sinh do sắp xếp tổ chức bộ máy, đề nghị bổ sung quy định về một số điều kiện đối với việc ban hành các văn bản loại này để bảo đảm tính chặt chẽ, tránh lạm dụng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Việc nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành nhu cầu tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Điều này góp phần trực tiếp xây dựng cấp ủy đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Đằng sau những đổi thay ấy là vai trò lãnh đạo xuyên suốt, quyết liệt của Đảng bộ xã được phát huy trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

fb yt zl tw