Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để mạch nguồn văn hóa chảy mãi

Để mạch nguồn văn hóa chảy mãi

Không chỉ gìn giữ, bảo tồn, tôn vinh giá trị các di sản văn hóa, tỉnh Lào Cai còn khai thác phục vụ phát triển ngành “công nghiệp không khói”, đáp ứng nhu cầu tinh thần của người dân cũng như nuôi dưỡng mạch nguồn văn hóa chảy mãi tới ngày sau…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng sớm tinh mơ, bên dòng Nặm Luông đã nhộn nhịp tiếng đàn tính, điệu Then ngân lên theo điệu múa do hàng trăm học sinh, giáo viên của các trường học trên địa bàn xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) biểu diễn. Ở các điểm vui chơi khác trên địa bàn xã cũng đồng loạt diễn ra các hoạt động văn hóa dân gian sôi nổi như thi gánh nước, ném còn, đi cà kheo… Đó là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Bảo Yên được tổ chức dịp Lễ 30/4 và 1/5 tại Nghĩa Đô - điểm du lịch cấp tỉnh đang được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và tỉnh Lào Cai quy hoạch xây dựng thành Không gian bảo tồn văn hóa Tày Tây Bắc.

666.jpg

Có lẽ đây là lần đầu tiên, các nét đẹp văn hóa dân gian dân tộc Tày được phục dựng, trình diễn có sự tham gia nhiệt tình, hào hứng của bà con dân tộc Tày xã Nghĩa Đô cũng như du khách thập phương. Nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến đây dịp này được hòa mình trong không gian văn hóa độc đáo của dân tộc Tày như đi cà kheo, thi bắn nỏ, đánh yến, ném còn… Đặc biệt, địa phương còn chuẩn bị sẵn các nguyên - vật liệu để người dân và du khách cùng nghệ nhân dân gian làm quả yến, quả còn; trải nghiệm cuộc sống thường nhật, bình dị của người Tày. Một số hoạt động văn hóa của ngày hội (thi ẩm thực, thi đan lát, làm quả yến…) diễn ra trong không gian chợ phiên - được thiết kế từ chất liệu gỗ, tre, nứa, mái lợp cọ, dựa trên chất liệu của kiến trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày.

Những hoạt động văn hóa được trình diễn trong ngày hội không đơn thuần bó hẹp trong phạm vi thôn, bản mà đã tạo thành “dòng chảy” văn hóa liền mạch, vừa phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của bà con người dân địa phương, vừa nâng cao đời sống tinh thần.

"Càng ý nghĩa hơn khi xã Nghĩa Đô được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh. Do đó, việc tôn vinh các giá trị văn hóa cần phải song hành với phát triển du lịch cộng đồng. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác chỉ đạo bảo tồn giá trị văn hóa, đồng thời sẽ tạo sự lan tỏa những giá trị ấy trong cuộc sống…"- Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Anh Chuyên khẳng định.

Ngày hội khám phá di sản văn hóa dân tộc Dao xã Tả Phìn tại Khu Du lịch quốc gia Sa Pa cũng được đánh giá là hoạt động văn hóa độc đáo và ý nghĩa. Ngày hội nhằm tôn vinh 7 di sản văn hóa cấp quốc gia của dân tộc Dao đỏ Tả Phìn và những đóng góp to lớn của các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao trong cộng đồng dân tộc thiểu số Lào Cai. Các di sản văn hóa cấp quốc gia của dân tộc Dao đỏ Tả Phìn được trình diễn và thực hành trong ngày hội đã góp phần khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào Dao trong phát triển kinh tế - xã hội.

“Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế những tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa truyền thống, du lịch văn hóa của dân tộc Dao ở Sa Pa, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước theo Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra” - bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa khẳng định.

Để lan tỏa và thực hiện tốt công tác ngoại giao văn hóa, cũng trong dịp Lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, tỉnh Lào Cai đã tham gia Chương trình “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Các hoạt động của tỉnh Lào Cai đã tái hiện không gian đặc sắc của chợ phiên vùng cao; Lễ hội Say Sán của đồng bào Mông; Tết mừng chiến thắng của đồng bào Nùng; nghệ thuật dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, nghề thủ công truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; quảng bá nông sản bản địa, ẩm thực của các dân tộc.

3.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai chia sẻ: Lần này, chúng tôi mang đến chương trình những nét đặc sắc, ấn tượng nhất đại diện cho văn hóa cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Lào Cai. Đây là cơ hội để tôn vinh, giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc ở Lào Cai, đồng thời học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc thiểu số về ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...

2.jpg

Những hoạt động văn hóa và trải nghiệm du lịch văn hóa đang diễn ra sôi động ở các địa phương trong tỉnh cũng như trong các hoạt động giao lưu văn hóa ngoại tỉnh của Lào Cai thời gian gần đây càng khẳng định hơn không chỉ nhu cầu hưởng thụ văn hóa mà còn thể hiện giá trị cốt lõi nhân văn của văn hóa, mang thông điệp lan tỏa và sức mạnh mềm trong cuộc sống đương đại. Với một mảnh đất đa sắc màu văn hóa như Lào Cai, những nỗ lực trong công tác bảo tồn, gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc đã và đang khơi mạch nguồn văn hóa chảy mãi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung thu đang thành tết của người lớn?

Trung thu đang thành tết của người lớn?

Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.

Nhà văn Ma Văn Kháng: Gừng càng già càng cay

Nhà văn Ma Văn Kháng: Gừng càng già càng cay

Ở tuổi 87, nhà văn Ma Văn Kháng vừa trở lại với văn đàn với tập truyện ngắn 'Chim trời bay về sau cơn mưa'. Qua tác phẩm, ông vẫn cho thấy dấu ấn văn chương của mình, đúng như kiểu 'gừng càng già càng cay' vậy.

Vị đoàn viên

Vị đoàn viên

Ở thời điểm này, người ta quan tâm nhiều về thị trường bánh trung thu của năm nay, xem có những lựa chọn nào, hương vị nào mới lạ. Một mùa trăng đoàn viên nhưng nhắc nhiều chắc cũng chỉ có chuyện ăn gì, đi chơi ở đâu… Đôi khi cái bánh tròn đầy, đủ vị nhưng giá trị đoàn viên thì cứ phai nhạt dần.

Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia

Việt Nam trong mắt nhiếp ảnh gia

Cuộc thi ảnh Thiêng liêng cờ Tổ quốc lần 3 do Báo Người Lao Động tổ chức với giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng... Tổng kết mỗi quý, ban tổ chức sẽ công bố những bức ảnh lọt vào vòng sơ khảo.

Câu chuyện sự cố ẩm thực và bảo vệ thương hiệu du lịch văn hóa

Câu chuyện sự cố ẩm thực và bảo vệ thương hiệu du lịch văn hóa

Vừa qua, gần 150 du khách đã phải nhập viện, điều trị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, trong đó có 30 khách nước ngoài. Đến nay, toàn bộ người bị ngộ độc đã xuất viện. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, đăng trên Fanpage của tiệm, Facebook cá nhân bà chủ Trương Thị Phượng...

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Nơi lắng đọng tình cảm với Bác kính yêu

Nơi lắng đọng tình cảm với Bác kính yêu

Nằm ngay trung tâm thành phố Lào Cai, Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai còn có tên gọi là Công viên Hồ Chí Minh. Đây là nơi thể hiện tình cảm thiêng liêng, lòng tôn kính, nơi lắng đọng niềm kính yêu và sự biết ơn vô hạn của đồng bào các dân tộc Lào Cai đối với Bác Hồ.

Khán giả ngày càng khắt khe

Khán giả ngày càng khắt khe

Từ những vụ lùm xùm, bê bối của các nghệ sĩ gần đây có thể thấy, khán giả ngày càng khắt khe và thể hiện thái độ quyết liệt hơn. Họ sẵn sàng tẩy chay những nghệ sĩ mắc sai lầm nhưng thiếu sự cầu thị. Vì vậy, nghệ sĩ khi mắc sai lầm nên xin lỗi chân thành, đúng người, đúng chỗ, không thể qua loa, hời hợt.

Chấn hưng văn hóa phải chăng bắt đầu từ việc minh bạch các nguồn vốn đầu tư

Chấn hưng văn hóa phải chăng bắt đầu từ việc minh bạch các nguồn vốn đầu tư

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đang xây dựng "Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045" với kinh phí khoảng 350.000 tỷ đồng giai đoạn 11 năm (2025 - 2035), tăng nhiều so với mức đầu tư trước đây. Với con số đầu tư khổng lồ này, làm thế nào để thực sự hiệu quả, không bị lãng phí là bài toán đặt ra với toàn ngành văn hóa.

Bài 3: Liên kết để phát triển bền vững

Hành trình qua những miền di sản Việt Bắc Bài 3: Liên kết để phát triển bền vững

Việt Bắc - tự hào là quê hương cách mạng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Ngoài những địa danh lịch sử gắn với truyền thống hào hùng của dân tộc, Việt Bắc còn có hàng nghìn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Kế thừa cội nguồn lịch sử, phát huy những giá trị tương lai, Việt Bắc đang ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn…

Bài 2: Miền di sản Việt Bắc – Tinh hoa và bản sắc

Hành trình qua những miền di sản Việt Bắc Bài 2: Miền di sản Việt Bắc – Tinh hoa và bản sắc

Việt Bắc - tự hào là quê hương cách mạng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Ngoài những địa danh lịch sử gắn với truyền thống hào hùng của dân tộc, Việt Bắc còn có hàng nghìn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Kế thừa cội nguồn lịch sử, phát huy những giá trị tương lai, Việt Bắc đang ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn…

fb yt zl tw