Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để mạch nguồn văn hóa chảy mãi

Để mạch nguồn văn hóa chảy mãi

Không chỉ gìn giữ, bảo tồn, tôn vinh giá trị các di sản văn hóa, tỉnh Lào Cai còn khai thác phục vụ phát triển ngành “công nghiệp không khói”, đáp ứng nhu cầu tinh thần của người dân cũng như nuôi dưỡng mạch nguồn văn hóa chảy mãi tới ngày sau…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng sớm tinh mơ, bên dòng Nặm Luông đã nhộn nhịp tiếng đàn tính, điệu Then ngân lên theo điệu múa do hàng trăm học sinh, giáo viên của các trường học trên địa bàn xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) biểu diễn. Ở các điểm vui chơi khác trên địa bàn xã cũng đồng loạt diễn ra các hoạt động văn hóa dân gian sôi nổi như thi gánh nước, ném còn, đi cà kheo… Đó là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Bảo Yên được tổ chức dịp Lễ 30/4 và 1/5 tại Nghĩa Đô - điểm du lịch cấp tỉnh đang được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và tỉnh Lào Cai quy hoạch xây dựng thành Không gian bảo tồn văn hóa Tày Tây Bắc.

666.jpg

Có lẽ đây là lần đầu tiên, các nét đẹp văn hóa dân gian dân tộc Tày được phục dựng, trình diễn có sự tham gia nhiệt tình, hào hứng của bà con dân tộc Tày xã Nghĩa Đô cũng như du khách thập phương. Nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến đây dịp này được hòa mình trong không gian văn hóa độc đáo của dân tộc Tày như đi cà kheo, thi bắn nỏ, đánh yến, ném còn… Đặc biệt, địa phương còn chuẩn bị sẵn các nguyên - vật liệu để người dân và du khách cùng nghệ nhân dân gian làm quả yến, quả còn; trải nghiệm cuộc sống thường nhật, bình dị của người Tày. Một số hoạt động văn hóa của ngày hội (thi ẩm thực, thi đan lát, làm quả yến…) diễn ra trong không gian chợ phiên - được thiết kế từ chất liệu gỗ, tre, nứa, mái lợp cọ, dựa trên chất liệu của kiến trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày.

Những hoạt động văn hóa được trình diễn trong ngày hội không đơn thuần bó hẹp trong phạm vi thôn, bản mà đã tạo thành “dòng chảy” văn hóa liền mạch, vừa phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của bà con người dân địa phương, vừa nâng cao đời sống tinh thần.

"Càng ý nghĩa hơn khi xã Nghĩa Đô được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh. Do đó, việc tôn vinh các giá trị văn hóa cần phải song hành với phát triển du lịch cộng đồng. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác chỉ đạo bảo tồn giá trị văn hóa, đồng thời sẽ tạo sự lan tỏa những giá trị ấy trong cuộc sống…"- Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Anh Chuyên khẳng định.

Ngày hội khám phá di sản văn hóa dân tộc Dao xã Tả Phìn tại Khu Du lịch quốc gia Sa Pa cũng được đánh giá là hoạt động văn hóa độc đáo và ý nghĩa. Ngày hội nhằm tôn vinh 7 di sản văn hóa cấp quốc gia của dân tộc Dao đỏ Tả Phìn và những đóng góp to lớn của các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao trong cộng đồng dân tộc thiểu số Lào Cai. Các di sản văn hóa cấp quốc gia của dân tộc Dao đỏ Tả Phìn được trình diễn và thực hành trong ngày hội đã góp phần khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào Dao trong phát triển kinh tế - xã hội.

“Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế những tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa truyền thống, du lịch văn hóa của dân tộc Dao ở Sa Pa, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước theo Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra” - bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa khẳng định.

Để lan tỏa và thực hiện tốt công tác ngoại giao văn hóa, cũng trong dịp Lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, tỉnh Lào Cai đã tham gia Chương trình “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Các hoạt động của tỉnh Lào Cai đã tái hiện không gian đặc sắc của chợ phiên vùng cao; Lễ hội Say Sán của đồng bào Mông; Tết mừng chiến thắng của đồng bào Nùng; nghệ thuật dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, nghề thủ công truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; quảng bá nông sản bản địa, ẩm thực của các dân tộc.

3.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai chia sẻ: Lần này, chúng tôi mang đến chương trình những nét đặc sắc, ấn tượng nhất đại diện cho văn hóa cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Lào Cai. Đây là cơ hội để tôn vinh, giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc ở Lào Cai, đồng thời học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc thiểu số về ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...

2.jpg

Những hoạt động văn hóa và trải nghiệm du lịch văn hóa đang diễn ra sôi động ở các địa phương trong tỉnh cũng như trong các hoạt động giao lưu văn hóa ngoại tỉnh của Lào Cai thời gian gần đây càng khẳng định hơn không chỉ nhu cầu hưởng thụ văn hóa mà còn thể hiện giá trị cốt lõi nhân văn của văn hóa, mang thông điệp lan tỏa và sức mạnh mềm trong cuộc sống đương đại. Với một mảnh đất đa sắc màu văn hóa như Lào Cai, những nỗ lực trong công tác bảo tồn, gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc đã và đang khơi mạch nguồn văn hóa chảy mãi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Tối 3/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), chào mừng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5/10/1988-5/10/2023), Báo Đại biểu Nhân dân chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Vinh quang Tổ quốc Việt Nam'.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023 khai mạc. Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng hàng ngàn du khách và người dân Đà Nẵng.

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

Ngay khi công chiếu tại Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cineástes/ Directors' Fortnight) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân 'Bên trong vỏ kén vàng' (Inside The Yellow Cocoon Shell) đã nhận được khen ngợi từ cả phía giới chuyên môn và khán giả.

fb yt zl tw