Để học sinh có kỳ nghỉ Tết an toàn

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp nghỉ Tết dài ngày, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện kế hoạch của Sở Giáo dục và Ðào tạo về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ngay từ đầu tháng 1/2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hướng dẫn các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục dạy nghề và Giáo dục thường xuyên... thực hiện đúng lịch nghỉ Tết, đồng thời, đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho học sinh trong kỳ nghỉ.

Theo hướng dẫn, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các trường: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp dạy nghề và giáo dục thường xuyên tỉnh nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 24/1 (thứ Sáu) đến hết ngày 6/2 (thứ Năm), tức từ ngày 25 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến hết ngày mùng 9 tháng Giêng năm Ất Tỵ.

Như vậy, với lịch nghỉ Tết này, các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh các trường học, cơ sở giáo dục sẽ được nghỉ 14 ngày tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Do thời gian nghỉ kéo dài nên để học sinh vui Xuân, đón Tết lành mạnh, an toàn, tránh xa các tệ nạn xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đã yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với cơ quan công an và lực lượng chức năng địa phương tăng cường tuyên truyền đến giáo viên, học sinh thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự xã hội, phòng tránh các tệ nạn xã hội, an toàn trường học.

z6251440756336-f13a4fcebc4260fcaf6e0ad0d1883263.jpg
474082539-640949508290124-4151164074119417701-n.jpg
Nội dung tuyên truyền được các nhà trường triển khai dưới nhiều hình thức.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Thực hiện nghiêm việc phân công trực và bảo vệ cơ quan, trường học dịp nghỉ Tết; có giải pháp đảm bảo kế hoạch nhiệm vụ năm học 2024 - 2025 sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Đặc biệt, thực hiện tuyên truyền, giáo dục, nghiêm cấm học sinh, học viên tham gia sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ.

473348807-470129646130541-7407888599683716607-n.jpg
Học sinh Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng được Công an huyện Bảo Thắng phổ biến nội dung cơ bản của Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước kỳ nghỉ Tết, Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng đã tổ chức cho học sinh đón xuân tại trường, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên và học sinh không tàng trữ, sử dụng pháo nổ, đảm bảo đón tết Nguyên đán Ất Tỵ an toàn, lành mạnh.

Học sinh đã được cán bộ Công an huyện Bảo Thắng phổ biến những nội dung cơ bản của Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, đặc biệt là các quy định để mọi người phân biệt rõ giữa pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa cùng các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này. Đồng thời nhà trường cũng quán triệt, phổ biến đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo.

472979855-470129636130542-64176643734752965-n.jpg
Cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ.

Cùng với đó, nhà trường còn phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ...

Thầy giáo Hồ Vương Thái, Hiệu trưởng Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng cho biết: Việc tổ chức tuyên truyền phòng, chống pháo nổ trong trường học giúp cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm đối với việc sử dụng pháo nổ; mức xử phạt nếu vi phạm các quy định của pháp luật về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ cũng như các loại vũ khí, vật liệu nổ. Từ đó, chính các em học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động mọi người không vi phạm quy định về pháo, nhằm đón tết Nguyên đán Ất Tỵ an toàn, lành mạnh.

474464723-635771432169721-7179440289023263025-n.jpg
Học sinh Trường Tiểu học và THCS Tung Chung Phố, huyện Mường Khương được tuyên truyền về Luật Trật tự, an toàn giao thông; phòng chống ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường; phòng cháy, chữa cháy.

Vừa qua, Trường Tiểu học và THCS Tung Chung Phố, huyện Mường Khương cũng phối hợp với Công an xã Tung Chung Phố tổ chức buổi tuyên truyền các nội dung về Luật Trật tự, an toàn giao thông; phòng chống ma túy; đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 400 học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, đại diện Công an xã Tung Chung Phố đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích và các tình huống thực tế để học sinh hiểu rõ, đồng thời hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn... Đặc biệt là nhấn mạnh vai trò của gia đình trong việc giám sát và giáo dục ý thức tham gia giao thông của học sinh; các biện pháp phòng cháy, thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ. Qua những câu chuyện thực tế, học sinh còn được tuyên truyền về hậu quả nguy hiểm từ việc sản xuất, mua bán và sử dụng pháo nổ; hiểu rõ tác hại của ma túy đối với sức khỏe học đường.

Em Tráng Khánh Huyền, học sinh lớp 5A chia sẻ: Được nhà trường và thầy cô giáo, cán bộ công an tuyên truyền, em hiểu được những việc nên làm và không nên làm trong dịp Tết. Em sẽ nhắc nhở các bạn cùng thực hiện đúng theo quy định của nhà trường, tránh xa tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật; chú ý tham gia giao thông an toàn, tự bảo vệ bản thân để vui Tết lành mạnh, ý nghĩa.

471199577-580043971553700-3823193368187617821-n.jpg
Các trường học trên địa bàn huyện Mường Khương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương cho biết: Toàn huyện hiện có 59 đơn vị trường học với hơn 19.000 học sinh. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các nhà trường đã quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của sở, kịp thời nhắc nhở, tuyên truyền sâu rộng trong phụ huynh, học sinh việc đảm bảo an toàn trong dịp nghỉ Tết. Đặc biệt, các trường học từ cấp tiểu học đến THCS đều đã tổ chức cho các em ký cam kết không vi phạm pháp luật, không tàng trữ, đốt pháo nổ và tránh xa các tệ nạn xã hội.

473076700-604112065814327-8818131043396025764-n.jpg
472801258-604111755814358-1224822947570485267-n.jpg
Giáo viên, học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học Pa Cheo, huyện Bát Xát được phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán.

Toàn tỉnh Lào Cai có 598 trường học với hơn 235.000 học sinh các cấp học. Để các em có một kỳ nghỉ an toàn, ý nghĩa, sẵn sàng trở lại trường học sau Tết với nhiều niềm vui, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc nắm bắt, quản lý tình hình học sinh giữa nhà trường, phụ huynh và xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Sơn trong trái tim những người lính

Trường Sơn trong trái tim những người lính

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng ký ức về những ngày "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" vẫn còn vẹn nguyên trong tâm khảm của những người lính bộ đội Cụ Hồ. Họ là nhân chứng của lịch sử, những người đã trực tiếp chiến đấu trên chiến trường ác liệt nhất, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Giờ đây tuy tuổi đã cao nhưng những câu chuyện về Trường Sơn vẫn còn vẹn nguyên trong miền ký ức thiêng liêng.

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Ngày 16/12, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức trao tặng công trình "Nước sạch tới trường cho em" và "Mùa đông không lạnh đến trường cùng em" cho một số trường học trên địa bàn xã Văn Bàn.

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Trong kỷ nguyên số, việc học không còn chỉ gói gọn trong lớp. Giáo viên trở thành “người bảo hộ” trên mạng, hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng Internet an toàn, nhận biết rủi ro và ứng xử thông minh trong môi trường trực tuyến.

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Trường học vùng cao nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Với những tỉnh miền núi như Lào Cai - nơi địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số - việc giữ cho học sinh “đi học đều, đi học đúng giờ, đến lớp ổn định” là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giáo dục. Để “gọi” học sinh đến trường giữa giá lạnh, các thầy cô giáo nơi đây đã và đang phải vận dụng nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, sáng tạo.

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Trong hai ngày (13 - 14/12), tại Thủ đô Hà Nội, vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Nghệ thuật “Cùng Đức Việt & O’Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm” lần thứ XI đã diễn ra sôi nổi, giàu cảm xúc, quy tụ hàng trăm tài năng nghệ thuật nhí đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Giữ ấm học sinh vùng cao: Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Những ngày này, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai giảm sâu, sương mù bao phủ dày đặc. Để việc học tập không bị gián đoạn, các thầy cô giáo và chính quyền địa phương đang dốc sức triển khai nhiều giải pháp, từ chỉ đạo linh hoạt, bữa ăn nóng đến những tấm chăn bông, quyết tâm giữ vững sĩ số lớp học.

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Buổi tối ở phường Cầu Thia, khuôn viên Trường Tiểu học Phúc Sơn (tỉnh Lào Cai) vẫn sáng ánh điện, vang lên tiếng đánh vần chậm rãi của những người phụ nữ lớn tuổi, những nông dân vừa rời ruộng đồng. “Muốn người dân đi học, lớp học phải đi theo cuộc sống của bà con”, cô Minh Diệp Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Đừng để gen Z lạc vào vùng tối mạng xã hội

Đừng để gen Z lạc vào vùng tối mạng xã hội

Một người mẹ ở TP Hồ Chí Minh đã hoảng hốt khi nhận được tin con mình phải vào viện cấp cứu do tự dùng dao lam rạch tay chân, máu chảy nhiều. Qua tìm hiểu, gia đình mới biết nguyên nhân là vì con mình bị tiêm nhiễm trào lưu tự hại khi tham gia một “nhóm kín” trên Threads, nơi các thành viên thoải mái chia sẻ cảm xúc, ngôn ngữ, hành vi tiêu cực, độc hại như một cách “giải tỏa”.

Trường THPT Chuyên Lào Cai và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trường THPT Chuyên Lào Cai và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tối 12/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học - kỹ thuật quốc tế năm 2025. Hoạt động nhằm ghi nhận những nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng cho nền giáo dục nước nhà.

19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động

19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động

Ngày 12/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế năm 2025. Tại buổi lễ, 19 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động và 5 học sinh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

fb yt zl tw