Để hộ mới thoát nghèo không tái nghèo

Để hộ mới thoát nghèo không tái nghèo ảnh 1

LCĐT - Cho hộ mới thoát nghèo vay vốn là một trong những chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, nhất là người dân. Chương trình đã hỗ trợ hộ mới thoát nghèo có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Gia đình ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên) là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách dành cho hộ mới thoát nghèo. Trước đây, gia đình ông Sa là hộ nghèo. Được tiếp cận nguồn vốn chính sách, gia đình ông đã đầu tư trồng quế và chăn nuôi gia súc. Nhờ chăm chỉ làm ăn, năm 2020, gia đình ông thoát nghèo. Đến năm 2021, gia đình lại được vay vốn từ chương trình tín dụng dành cho hộ mới thoát nghèo để tiếp tục đầu tư trồng quế. Ông Sa bộc bạch: Được vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi với hộ mới thoát nghèo, gia đình tôi có vốn mở rộng quy mô phát triển kinh tế, yên tâm làm ăn, không lo tái nghèo.

Để hộ mới thoát nghèo không tái nghèo ảnh 2
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội  huyện Bảo Yên trò chuyện với ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên).

Cùng với gia đình ông Sa, hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Chương trình cho vay vốn hộ mới thoát nghèo được triển khai thực hiện theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng được vay vốn là những hộ đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, với mức cho vay 50 triệu đồng/hộ. Năm 2019, chương trình này được nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng/hộ, không phải bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay do ngân hàng và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 10 năm.

Bà Trần Như Quỳnh, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng (Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai) cho biết: Chương trình cho vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững vì hầu hết những hộ mới thoát nghèo có điều kiện kinh tế tuy khá hơn trước nhưng chưa ổn định, rất dễ rơi vào tình trạng tái nghèo nếu gặp rủi ro. Cũng như các chương trình cho vay khác của Ngân hàng Chính sách xã hội, thủ tục, hồ sơ vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện; phương thức cho vay trực tiếp, có ủy thác một số nội dung trong quy trình cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, tổ tiết kiệm và vay vốn. Hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn phải tự nguyện tham gia và được đa số thành viên trong tổ biểu quyết nhất trí cho vay; mức cho vay tùy theo nhu cầu của người vay, khả năng trả nợ và nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Để hộ mới thoát nghèo không tái nghèo ảnh 3
Sau gần 8 năm triển khai, nguồn vốn này đã “tiếp sức” cho hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó thoát nghèo bền vững.

Thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn định hướng, tư vấn cho các hộ về phương án phát triển sản xuất, kinh doanh trước khi vay vốn. Đồng thời, tăng cường giám sát, giúp đỡ, đôn đốc các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả. Tiếp tục rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn, trên cơ sở đó đề nghị cấp trên bổ sung vốn chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ mới thoát nghèo để các hộ vay vốn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

Để hộ mới thoát nghèo không tái nghèo ảnh 4

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 9/6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cho 250 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban và các xã, phường; cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh; tổ trưởng tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw