Để hộ mới thoát nghèo không tái nghèo

LCĐT - Cho hộ mới thoát nghèo vay vốn là một trong những chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, nhất là người dân. Chương trình đã hỗ trợ hộ mới thoát nghèo có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Gia đình ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên) là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách dành cho hộ mới thoát nghèo. Trước đây, gia đình ông Sa là hộ nghèo. Được tiếp cận nguồn vốn chính sách, gia đình ông đã đầu tư trồng quế và chăn nuôi gia súc. Nhờ chăm chỉ làm ăn, năm 2020, gia đình ông thoát nghèo. Đến năm 2021, gia đình lại được vay vốn từ chương trình tín dụng dành cho hộ mới thoát nghèo để tiếp tục đầu tư trồng quế. Ông Sa bộc bạch: Được vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi với hộ mới thoát nghèo, gia đình tôi có vốn mở rộng quy mô phát triển kinh tế, yên tâm làm ăn, không lo tái nghèo.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên trò chuyện với ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên).
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội  huyện Bảo Yên trò chuyện với ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên).

Cùng với gia đình ông Sa, hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Chương trình cho vay vốn hộ mới thoát nghèo được triển khai thực hiện theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng được vay vốn là những hộ đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, với mức cho vay 50 triệu đồng/hộ. Năm 2019, chương trình này được nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng/hộ, không phải bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay do ngân hàng và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 10 năm.

Bà Trần Như Quỳnh, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng (Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai) cho biết: Chương trình cho vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững vì hầu hết những hộ mới thoát nghèo có điều kiện kinh tế tuy khá hơn trước nhưng chưa ổn định, rất dễ rơi vào tình trạng tái nghèo nếu gặp rủi ro. Cũng như các chương trình cho vay khác của Ngân hàng Chính sách xã hội, thủ tục, hồ sơ vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện; phương thức cho vay trực tiếp, có ủy thác một số nội dung trong quy trình cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, tổ tiết kiệm và vay vốn. Hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn phải tự nguyện tham gia và được đa số thành viên trong tổ biểu quyết nhất trí cho vay; mức cho vay tùy theo nhu cầu của người vay, khả năng trả nợ và nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Sau gần 8 năm triển khai, nguồn vốn này đã “tiếp sức” cho hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó thoát nghèo bền vững.
Sau gần 8 năm triển khai, nguồn vốn này đã “tiếp sức” cho hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó thoát nghèo bền vững.

Thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn định hướng, tư vấn cho các hộ về phương án phát triển sản xuất, kinh doanh trước khi vay vốn. Đồng thời, tăng cường giám sát, giúp đỡ, đôn đốc các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả. Tiếp tục rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn, trên cơ sở đó đề nghị cấp trên bổ sung vốn chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ mới thoát nghèo để các hộ vay vốn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ, xã Tả Củ Tỷ đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó, mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.

Rực sắc hoa đào sớm

Rực sắc hoa đào sớm

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết Bính Ngọ 2026, nhưng tại xã Tả Phìn - nơi được mệnh danh là một trong những "thủ phủ" hoa đào của Lào Cai - không khí xuân đã bắt đầu len lỏi. Những gốc đào cổ thụ rêu phong, xù xì bắt đầu "thức giấc", khoe sắc thắm đặc trưng.

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định trao tặng Bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong đợt tuyên dương này, tỉnh Lào Cai có 29 học sinh tiêu biểu được vinh danh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.

Cảnh báo bệnh lý thần kinh, hô hấp vào mùa lạnh

Cảnh báo bệnh lý thần kinh, hô hấp vào mùa lạnh

Mùa lạnh, người cao tuổi, trẻ nhỏ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe như các bệnh lý hô hấp, thần kinh. Vì thế, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, các chuyên gia khuyến cáo cần phải đến cơ sở y tế khám bệnh để được điều trị kịp thời. 

fb yt zl tw