Để hộ mới thoát nghèo không tái nghèo

LCĐT - Cho hộ mới thoát nghèo vay vốn là một trong những chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, nhất là người dân. Chương trình đã hỗ trợ hộ mới thoát nghèo có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Gia đình ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên) là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách dành cho hộ mới thoát nghèo. Trước đây, gia đình ông Sa là hộ nghèo. Được tiếp cận nguồn vốn chính sách, gia đình ông đã đầu tư trồng quế và chăn nuôi gia súc. Nhờ chăm chỉ làm ăn, năm 2020, gia đình ông thoát nghèo. Đến năm 2021, gia đình lại được vay vốn từ chương trình tín dụng dành cho hộ mới thoát nghèo để tiếp tục đầu tư trồng quế. Ông Sa bộc bạch: Được vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi với hộ mới thoát nghèo, gia đình tôi có vốn mở rộng quy mô phát triển kinh tế, yên tâm làm ăn, không lo tái nghèo.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên trò chuyện với ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên).
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội  huyện Bảo Yên trò chuyện với ông Hoàng Văn Sa (thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên).

Cùng với gia đình ông Sa, hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Chương trình cho vay vốn hộ mới thoát nghèo được triển khai thực hiện theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng được vay vốn là những hộ đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, với mức cho vay 50 triệu đồng/hộ. Năm 2019, chương trình này được nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng/hộ, không phải bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay do ngân hàng và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 10 năm.

Bà Trần Như Quỳnh, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng (Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai) cho biết: Chương trình cho vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững vì hầu hết những hộ mới thoát nghèo có điều kiện kinh tế tuy khá hơn trước nhưng chưa ổn định, rất dễ rơi vào tình trạng tái nghèo nếu gặp rủi ro. Cũng như các chương trình cho vay khác của Ngân hàng Chính sách xã hội, thủ tục, hồ sơ vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện; phương thức cho vay trực tiếp, có ủy thác một số nội dung trong quy trình cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, tổ tiết kiệm và vay vốn. Hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn phải tự nguyện tham gia và được đa số thành viên trong tổ biểu quyết nhất trí cho vay; mức cho vay tùy theo nhu cầu của người vay, khả năng trả nợ và nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Sau gần 8 năm triển khai, nguồn vốn này đã “tiếp sức” cho hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó thoát nghèo bền vững.
Sau gần 8 năm triển khai, nguồn vốn này đã “tiếp sức” cho hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó thoát nghèo bền vững.

Thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn định hướng, tư vấn cho các hộ về phương án phát triển sản xuất, kinh doanh trước khi vay vốn. Đồng thời, tăng cường giám sát, giúp đỡ, đôn đốc các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả. Tiếp tục rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn, trên cơ sở đó đề nghị cấp trên bổ sung vốn chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ mới thoát nghèo để các hộ vay vốn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người giữ lửa cho những bài học lịch sử ở trường nội trú Lào Cai

Người giữ lửa cho những bài học lịch sử ở trường nội trú Lào Cai

Gần 30 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Thanh Hòa – giáo viên Lịch sử Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái – luôn được đồng nghiệp và học sinh tin yêu. Ở môi trường nội trú còn nhiều thiếu thốn, cô Hòa tận tụy và kiên nhẫn trở thành điểm tựa tinh thần cho học trò dân tộc thiểu số.

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin ung thư phổi

Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin ung thư phổi

Cùng với đẩy mạnh chuyển đổi số trong y tế, nhiều nghiên cứu ứng dụng trong phòng bệnh truyền nhiễm, điều trị ung thư triển khai tại Việt Nam. 600 tỉ đồng được chi cho chuyển đổi số và nghiên cứu khoa học ngành y tế, trong năm 2026.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương tiếp nhận thêm 5 máy chạy thận nhân tạo và 01 máy lọc máu liên tục

Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương tiếp nhận thêm 5 máy chạy thận nhân tạo và 01 máy lọc máu liên tục

Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương vừa được trang bị thêm 5 máy chạy thận nhân tạo và 01 máy lọc máu liên tục, góp phần nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân suy thận mãn tính và thực hiện một số kỹ thuật đặc biệt trên địa bàn. Đây là bước bổ sung quan trọng sau khi bệnh viện chính thức triển khai dịch vụ kỹ thuật thận nhân tạo từ ngày 19/11/2024.

Truyền thông sáng tạo, thu hút bạn đọc

Truyền thông sáng tạo, thu hút bạn đọc

Thời gian qua, Thư viện tỉnh Lào Cai đã chủ động giới thiệu tới bạn đọc, người sử dụng về các hoạt động và nguồn lực thông tin hiện có, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, giúp đơn vị thu hút ngày càng đông bạn đọc.

Nâng cao năng lực điều trị từ cơ sở

Nâng cao năng lực điều trị từ cơ sở

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ của ngành y tế, việc ứng dụng công nghệ hội chẩn từ xa đang mở ra hướng đi mới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi người dân còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao. Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương đang phát huy hiệu quả rõ rệt mô hình này.

Cầu Yên Bái ký ức thời kỳ đổi mới

Cầu Yên Bái ký ức thời kỳ đổi mới

Khi đông chớm lạnh, tôi tìm về bến xưa. Chẳng rõ bởi hoài niệm ăn sâu, hay bởi những dấu xưa là mạch nguồn nuôi dưỡng tháng ngày hiện tại. Đi từ bến phà Âu Lâu theo đường nhựa dọc sông Hồng lên tới cầu Yên Bái, tôi nghe như có tiếng thì thầm vọng về từ quá khứ. Tiếng thì thầm của những ngày gian khó, của niềm vui vỡ òa khi cầu được khánh thành.

Báu vật nơi lưng trời

Báu vật nơi lưng trời

Đất trời ban cho Suối Giàng (xã Văn Chấn) loại đặc sản hiếm có là cây chè Shan tuyết cổ thụ. Không chỉ mang hương vị núi rừng mà cây chè Shan tuyết còn chứa đựng câu chuyện về văn hóa bản địa, được người dân nơi đây nâng niu, gìn giữ tự bao đời.

Thành công từ sự đồng thuận

Thành công từ sự đồng thuận

Xác định phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” là yếu tố quyết định, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Ái đã đổi mới cách thức tuyên truyền, đưa nội dung xây dựng nông thôn mới (NTM) đến với người dân bằng nhiều hình thức, quyết tâm cùng cấp ủy, chính quyền đưa Xuân Ái đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2030.

Bãi rác Báo Đáp gây ô nhiễm cho cánh đồng Đìu

Bãi rác Báo Đáp gây ô nhiễm cho cánh đồng Đìu

Rác thải mỗi ngày tràn xuống cánh đồng Đìu, thôn Yên Hưng, xã Mậu A gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân. Thực trạng kéo dài nhiều năm, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền xã Trấn Yên và xã Mậu A cùng các cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm.

Lào Cai tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại Festival Sông Hồng 2025 và Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung

Lào Cai tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại Festival Sông Hồng 2025 và Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung

Ngày 18/11, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã ra quân, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Festival Sông Hồng năm 2025 và Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25.

Bảo hiểm xã hội cơ sở Sa Pa ra quân hưởng ứng "Ngày hội tuyên truyền viên"

Bảo hiểm xã hội cơ sở Sa Pa ra quân hưởng ứng "Ngày hội tuyên truyền viên"

Sáng 18/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Sa Pa, phối hợp với Chi nhánh Bưu điện khu vực Sa Pa, tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng "Ngày hội tuyên truyền viên" và "15 ngày cao điểm tăng tốc về đích phát triển BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2025" với chủ đề "Đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội - kết nối an sinh".

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức “Ngày hội tuyên truyền viên”

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức “Ngày hội tuyên truyền viên”

Sáng 18/11, tại chợ Bến Đò, phường Âu Lâu, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai tổ chức “Ngày hội tuyên truyền viên” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tới người dân, tiểu thương và nhóm lao động khu vực phi chính thức. Hoạt động nằm trong chuỗi 15 ngày cao điểm tăng tốc về đích phát triển BHXH, BHYT năm 2025.

fb yt zl tw