Để cán bộ yên tâm nhận nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Hiểu và đồng thuận cao với chủ trương sáp nhập tỉnh, đội ngũ cán bộ Lào Cai đã chuẩn bị tâm thế di chuyển về trung tâm hành chính mới của tỉnh, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, để đội ngũ này yên tâm công tác, tận tâm cống hiến vẫn còn một số vấn đề cần được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_1184.jpg
Đội ngũ cán bộ Lào Cai đồng thuận cao với chủ trương sáp nhập tỉnh.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Là cán bộ trẻ, mong muốn được cống hiến, đóng góp công sức ở lĩnh vực được giao, ngay khi cơ quan triển khai lấy ý kiến, anh Trần Mạnh Toản, cán bộ Phòng Quản lý văn hóa và Thông tin (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã đăng ký di chuyển đợt 1 về làm việc tại Trung tâm hành chính mới của tỉnh sau khi sáp nhập.

Anh Toản cho biết, ở thời điểm đầu xác định sẽ có nhiều khó khăn khi môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt bị xáo trộn, vậy nhưng việc sáp nhập tỉnh là chủ trương đúng đắn, mở ra nhiều cơ hội cho địa phương, là cán bộ trẻ càng cần phát huy tinh thần xung phong trong nhận và hoàn thành nhiệm vụ.

Tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cán bộ, đảng viên đều đồng thuận cao với chủ trương sáp nhập tỉnh. Sự ủng hộ đó tiếp tục được thể hiện ở tinh thần sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển mới của đơn vị, địa phương.

Ông Lại Vũ Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Chúng tôi xác định sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn đầu, tuy nhiên, với việc làm tốt công tác tư tưởng, mỗi cán bộ, đảng viên đều nỗ lực khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 100% lãnh đạo đơn vị, phần lớn cán bộ đăng ký sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ tại Trung tâm hành chính của tỉnh mới ngay sau sáp nhập.

Phòng Bưu chính – Viễn thông - Công nghệ thông tin (Sở Khoa học và Công nghệ) có 7/9 cán bộ đăng ký làm việc tại trung tâm hành chính mới. Đáng chú ý, phần lớn cán bộ của đơn vị là người trẻ, năng động, có trình độ chuyên môn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong tình hình mới.

Anh Phùng Mạnh Sang, cán bộ đăng ký di chuyển đợt đầu hy vọng việc di chuyển sẽ tạo cơ hội cho cán bộ trẻ khi được làm việc trong môi trường mới, với những đồng nghiệp mới.

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch số 2518 ngày 7/5/2025 về việc di chuyển cán bộ về làm việc tại trung tâm hành chính tỉnh mới.

Theo đó, qua rà soát, sẽ có hơn 2.100 cán bộ tại Lào Cai di chuyển về trung tâm hành chính tỉnh mới, trong đó có 418 người thuộc khối đảng, đoàn thể và hơn 1.700 người thuộc khối chính quyền, dự kiến di chuyển làm 3 đợt.

Đợt 1 (trước ngày 1/9/2025), dự kiến có 815 cán bộ di chuyển (trong đó có 97 lãnh đạo sở và tương đương); đợt 2 (vào quý IV/2026), dự kiến có 650 cán bộ di chuyển (trong đó có 8 lãnh đạo sở và tương đương); đợt 3 (vào quý IV/2027), dự kiến có 481 cán bộ di chuyển (trong đó, có 3 lãnh đạo sở và tương đương).

baolaocai-br_0570.jpg

Việc cán bộ sẵn sàng di chuyển đến trung tâm hành chính mới, nhất là cán bộ di chuyển trong đợt đầu tiên cho thấy niềm tin, sự ủng hộ vào chủ trương lớn của Đảng. Điều đó cũng phản ánh các cấp, ngành, đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và mỗi cán bộ, đảng viên đang nêu cao ý thức trách nhiệm, không ngại khó khăn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, khẳng định vai trò của bản thân.

Những băn khoăn

Khi sáp nhập, trụ sở trung tâm hành chính của tỉnh sẽ có sự thay đổi. Điều đó đồng nghĩa với việc không ít cán bộ sẽ thay đổi địa điểm làm việc và gặp khó khăn khi có nhà xa trung tâm hành chính mới. Cùng với quyết tâm trong nhận nhiệm vụ, việc di chuyển cũng ít nhiều khiến đội ngũ cán bộ băn khoăn.

Chị Hoàng Thị Hồng Nhung, cán bộ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh chia sẻ, bản thân sẵn sàng cho sự thay đổi và chuẩn bị tâm thế để nhận nhiệm vụ được giao sau khi sáp nhập tỉnh, tuy nhiên vẫn còn chút băn khoăn khi chồng công tác trong lực lượng vũ trang, thường xuyên xa nhà, 2 con còn nhỏ, gia đình nội ngoại đều ở xa. Tôi mong muốn các cấp, ngành quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ đảm bảo các điều kiện làm việc, sinh hoạt cũng như có chính sách cho con em cán bộ thay đổi môi trường học tập sau sáp nhập tỉnh.

Cùng chung suy nghĩ này, chị Hà Minh Phương, cán bộ Tỉnh đoàn Lào Cai chia sẻ: Chúng tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới. Tuy nhiên, để cán bộ yên tâm công tác, tôi mong muốn Trung ương, tỉnh quan tâm, có cơ chế hỗ trợ về nhà công vụ, việc đi lại đến trung tâm hành chính của tỉnh mới sau sáp nhập.

Khoảng cách giữa trung tâm tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái hiện nay là khoảng 150 km. Điều đó đồng nghĩa với việc có không ít cán bộ, công chức, viên chức sẽ gặp khó khăn khi có nhà xa trung tâm hành chính mới. Những băn khoăn, trăn trở mà hầu hết cán bộ đang đối mặt là điều hoàn toàn chính đáng, bởi ngoài công việc, phía sau họ còn những lo toan, chăm sóc gia đình.

Do đó, việc bố trí nhà ở công vụ, phương tiện phục vụ công tác, đi lại cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thậm chí là việc tạo điều kiện cho con em học tập là hết sức cần thiết, giúp họ bảo đảm sức khỏe, yên tâm công tác tại trụ sở mới sau khi sáp nhập.

Nghiên cứu, xây dựng phương án cụ thể, phù hợp

Hiện nay, theo chỉ đạo của Trung ương, các địa phương thuộc diện sắp xếp, sáp nhập tỉnh đang khẩn trương thực hiện các nội dung, trong đó, về vấn đề quan tâm, sắp xếp, bố trí nhà ở công vụ, phương tiện di chuyển, chính sách hỗ trợ đã được các tỉnh bàn bạc, dự kiến phương án.

2-9609.jpg
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái.

Đối với việc sáp nhập tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái, việc sáp nhập mở ra không gian, dư địa phát triển cho địa phương, bởi vậy, đội ngũ cán bộ tin tưởng và đồng thuận cao với chủ trương, xác định tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ.

Thời gian qua, 2 địa phương tích cực phối hợp trong xây dựng Đề án sáp nhập, ghi nhận nhiều ý kiến của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; nghiên cứu, họp bàn để có giải pháp tối ưu.

Hai địa phương cùng phối hợp trong xây dựng và thực hiện kế hoạch di chuyển cán bộ về làm việc tại trung tâm hành chính của tỉnh mới sau khi sáp nhập, trong đó đề cập rõ lộ trình và chuẩn bị điều kiện cần thiết để di chuyển cán bộ.

baolaocai-br_img-1056.jpg
Đội ngũ cán bộ quan tâm chế độ hỗ trợ khi sáp nhập tỉnh để đảm bảo cuộc sống, yên tâm công tác.

Theo kế hoạch di chuyển cán bộ về trung tâm hành chính mới của tỉnh Lào Cai, qua 3 đợt di chuyển, ngoại trừ 200 cán bộ ở lại Lào Cai do yêu cầu nhiệm vụ phải gắn với địa bàn, còn lại hơn 2.000 trường hợp đều có nhu cầu phòng làm việc, nhà ở tương ứng. Kế hoạch cũng đề cập tới lượng nhu cầu chuyển trường cho con của các cán bộ trong diện di chuyển, tổng 3 đợt là trên 700 học sinh.

Trước mắt, ở góc độ cá nhân, mỗi cán bộ, đảng viên đã xác định trước những khó khăn và chủ động phương án sắp xếp để đảm bảo sinh hoạt và đời sống của gia đình không bị xáo trộn quá nhiều. Tuy nhiên, về lâu dài, để ổn định vẫn cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành.

baolaocai-br_img-1065.jpg
Nhiều cán bộ mong muốn các cấp, ngành quan tâm, tạo điều kiện để an cư, yên tâm công tác.

Đồng chí Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy cho biết: Để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện sáp nhập tỉnh yên tâm công tác, thời gian qua, 2 địa phương đã tích cực phối hợp xây dựng Đề án hợp nhất tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai, đồng thời ghi nhận nhiều ý kiến của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, từ đó nghiên cứu, họp bàn để có giải pháp tối ưu nhất hỗ trợ đội ngũ cán bộ.

Ngoài ra, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, hai địa phương cũng nghiên cứu về việc bố trí cán bộ làm việc tại cơ sở. Trong đó, các cơ quan thực hiện nghiêm túc việc đánh giá cán bộ; nghiên cứu ưu tiên bố trí cán bộ ở những bộ phận làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, người dân để giải quyết công việc kịp thời, tiết kiệm thời gian, chi phí; có thể áp dụng chế độ làm việc từ xa cho một số vị trí công việc đặc thù hoặc cán bộ có con nhỏ hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt.

Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, trong đó có việc sáp nhập tỉnh sẽ mở rộng không gian phát triển, tạo nền tảng, sức bật cho đất nước trong kỷ nguyên mới, đồng thời đảm bảo tính ổn định lâu dài của hệ thống chính trị. Và dù ở thời điểm nào, hoàn cảnh nào thì cán bộ vẫn là cái gốc của mọi công việc. Đội ngũ cán bộ là nhân tố quan trọng trong việc vận hành và phát huy hiệu quả bộ máy mới. Do vậy, để giữ chân người tài, việc đảm bảo các điều kiện về những nhu cầu thiết yếu trong công tác, sinh hoạt sau sáp nhập là hoàn toàn cần thiết để cán bộ yên tâm công tác và tận tâm cống hiến.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, niềm vui đến với người dân xã Phình Hồ khi những ngôi nhà mới an toàn, kiên cố được hoàn thành từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với “Chiến dịch Quang Trung”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Ngày 17/1, tại Trường TH&THCS Nghĩa Sơn, chương trình thiện nguyện “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng” đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui tươi, mang theo hơi ấm mùa xuân và sự sẻ chia đến với người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Trong 2 ngày 17 và 18/1, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 8 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lào Cai), đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho người đứng đầu cơ sở, người được phân công thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại cơ sở trên địa bàn phường Lào Cai, xã Bát Xát và xã Cốc San.

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Năm 2026, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ là 57 tuổi; năm 2027, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 9 tháng, lao động nữ là 57 tuổi 4 tháng.

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Ngày 17/1, Hội Phụ nữ xã Bảo Hà tổ chức chương trình ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp”, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

fb yt zl tw