Để Bảo Hà - Tân An trở thành đô thị động lực

Để Bảo Hà - Tân An trở thành đô thị động lực ảnh 1

LCĐT - Trong định hướng phát triển đô thị của tỉnh, đô thị Bảo Hà - Tân An nằm trong chuỗi đô thị dọc sông Hồng, đô thị đầu chuỗi là thành phố Lào Cai, tiếp theo là các đô thị Phố Lu, Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng), Bảo Hà (huyện Bảo Yên), Tân An (huyện Văn Bàn).

Đây là chuỗi đô thị trung tâm của tỉnh, nơi bố trí phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ logistics, được định hình là khu vực động lực quan trọng nhất thúc đẩy kinh tế. Để hiện thực hóa mục tiêu này, huyện Bảo Yên và huyện Văn Bàn đang triển khai các giải pháp quy hoạch và thu hút đầu tư.

Để Bảo Hà - Tân An trở thành đô thị động lực ảnh 2

Dự án kè bảo vệ cư dân khu vực đền Bảo Hà vừa được bàn giao và đưa vào sử dụng cuối năm 2021. Dự án nhằm chống sạt lở bờ tả sông Hồng, đoạn qua khu vực đền Bảo Hà, đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực, bảo vệ hạ tầng khu di tích lịch sử đền Bảo Hà và tạo cảnh quan cho khu vực đền. Đặc biệt, tuyến đường giao thông sau kè được thiết kế rộng 10,5 m thảm bê tông nhựa, vỉa hè khang trang đã tạo nên một không gian đô thị cho khu vực trung tâm xã Bảo Hà. Cùng với đó, tuyến đường kết nối Phố Mới (thành phố Lào Cai) - Bảo Hà (Tỉnh lộ 161) hoàn thành giúp người dân nơi đây được hưởng lợi khi tuyến giao thông này chạy dọc các thôn từ phía Bắc đến phía Nam của xã. Hai dự án này thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong đầu tư kết cấu hạ tầng cho khu vực Bảo Hà để nâng cao các tiêu chí đô thị.

Để Bảo Hà - Tân An trở thành đô thị động lực ảnh 3

Song song với việc triển khai các dự án này, huyện Bảo Yên gấp rút thi công các tuyến đường kết nối ngang, dọc để tạo thành hệ thống giao thông liên hoàn nhằm khai thác tổng hợp lợi thế đất đai, phục vụ xây dựng dân sinh, dịch vụ du lịch tâm linh đền Bảo Hà. Ở khu vực xã Tân An, một dự án nhà ở liền kề với hơn 30 căn hộ đang được gấp rút hoàn thiện từng bước tạo nên một không gian đô thị đối xứng 2 bên bờ sông.

Để Bảo Hà - Tân An trở thành đô thị động lực ảnh 4

Bảo Hà - Tân An với trọng tâm là Khu di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đền Bảo Hà đã luôn khẳng định là một trong những trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của khu vực. Khi cao tốc Nội Bài - Lào Cai được vận hành, nơi đây trở thành “cửa ngõ”, đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh Lào Cai và khu vực, là động lực phát triển cho các địa phương dọc tuyến Quốc lộ 279 và trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. So với cách đây nhiều năm, có thể nhận thấy rõ sự thay đổi của khu vực Bảo Hà - Tân An từ chỗ chỉ phát triển chủ yếu theo trục Quốc lộ 279 thì nay có thêm các hướng phát triển mới với  “đường ngang, dãy dọc” mang dáng dấp phố thị hơn. Cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Bảo Hà và Tân An đã phát huy lợi thế của mình để sớm đạt chuẩn nông thôn mới và đang xây dựng nông thôn mới nâng cao, một số tiêu chí đã đáp ứng tiêu chuẩn đô thị loại V. Tuy nhiên, nhìn tổng thể Bảo Hà - Tân An vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có. Tại xã Bảo Hà, các dự án khu dân cư vẫn ngổn ngang, ngoại trừ người dân khu vực trung tâm có thu nhập khá nhờ kinh doanh dịch vụ du lịch tâm linh, tại một số thôn khác, đời sống người dân vẫn còn khó khăn. Tại xã Tân An, trục giao thông chính của xã ngày càng xuống cấp, ở trung tâm xã được quy hoạch là vùng lõi đô thị cách đây nhiều năm nhưng chưa triển khai đã ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư cũng như phát triển kinh tế của người dân. Chủ tịch UBND xã Tân An - Trần Thị Liên cho biết: Xã rất mong các cơ quan liên quan thống nhất, sớm triển khai các quy hoạch đã được phê duyệt để người dân không bị lỡ cơ hội phát triển.

Để Bảo Hà - Tân An trở thành đô thị động lực ảnh 5

Mới đây, huyện Bảo Yên đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đô thị Bảo Hà với mục tiêu xây dựng nơi đây trở thành trung tâm du lịch tâm linh tầm cỡ khu vực và quốc gia, là đô thị cửa ngõ của tỉnh Lào Cai. Với khu vực Tân An, huyện Văn Bàn cũng đang xây dựng phương án quy hoạch đô thị đặt trong tổng thể chuỗi đô thị dọc sông Hồng.

Theo lãnh đạo huyện Bảo Yên và Văn Bàn, khó khăn hiện nay đối với phát triển đô thị Bảo Hà - Tân An là nguồn lực đầu tư còn thấp so với nhu cầu, nguồn vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách tỉnh, ngân sách Trung ương, nguồn vốn từ hình thức xã hội hóa còn thấp. Tiến độ thực hiện các dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt còn chậm so với yêu cầu đề ra, gặp nhiều khó khăn chủ yếu do nguồn lực đầu tư còn hạn chế và các cơ chế, chính sách còn chồng chéo, chưa đồng bộ, thống nhất. Hiện hai địa phương đang tích cực phối hợp, đề nghị các sở, ngành của tỉnh tháo gỡ các điểm nghẽn để sớm hiện thực hóa mục tiêu đề ra, để nơi đây xứng tầm là đô thị động lực của khu vực trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tại Việt Nam năm 2023. Đây đang là lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế cũng như nhu cầu, thị hiếu của người mua luôn không ngừng thay đổi, đòi hỏi nhà kinh doanh thương mại điện tử trong thời đại số phải luôn biết cách thích nghi để phù hợp với nhu cầu khách hàng hiện nay.

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

fb yt zl tw