Đề án một triệu căn nhà ở xã hội: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc

Đề án 1 triệu nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp được thực hiện từ nay đến năm 2030. Bộ Xây dựng đã đưa ra những giải pháp cụ thể, tuy nhiên vẫn còn vướng mắc khi triển khai tại các địa phương.

Quỹ đất, nguồn vốn... được tháo gỡ

Tại Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, ngày 19/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, đề án được Chính phủ giao là nhiệm vụ quan trọng tạo nguồn cung nhà ở cho người lao động thu nhập thấp ở đô thị, đặc biệt là khu công nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 18/5, trong giai đoạn 2021-2025, cả nước hoàn thành 41 dự án NƠXH khu vực đô thị, quy mô xây dựng hơn 19.500 căn. 294 dự án đang tiếp tục triển khai, với quy mô xây dựng khoảng 288.500 căn. Trong đó, NƠXH cho công nhân khu công nghiệp đang tiếp tục triển khai 93 dự án; cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị đang tiếp tục triển khai 201 dự án, quy mô xây dựng khoảng 161 nghìn căn hộ.

“Hiện nay đã có những kết quả ban đầu. Chúng tôi xác định để đề án thành công hơn nữa cần tập trung vào các nhóm giải pháp trọng tâm, trong đó có nhóm giải pháp hoàn thiện thể chế, khắc phục bất cập đang tồn tại như vấn đề quỹ đất, ưu đãi chủ đầu tư, thủ tục, vốn vay…”, Thứ trưởng Sinh thông tin

Thứ trưởng Sinh cho biết, chính sách liên quan đến NƠXH sẽ sửa đổi liên quan đến nhóm chính sách đầu tư, đất đai, thuế trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Dự thảo này đã trình Quốc hội để cho ý kiến vào kỳ họp thứ 5 và thông qua vào kỳ họp thứ 6.

Nhà ở xã hội tại Hà Nội sẽ tăng nguồn cung trong thời gian tới.

Nhà ở xã hội tại Hà Nội sẽ tăng nguồn cung trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp theo cơ chế thị trường. Trong đó, Nhà nước chủ trương huy động nguồn lực của xã hội, từ các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế bất động sản lớn, có cơ chế, thu hút nguồn lực của các nhà đầu tư nước ngoài để phát triển NƠXH.

Về nguồn vốn, Thứ trưởng Sinh cho biết, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước triển khai gói 120.000 tỷ đồng.

Chia sẻ về gói tín dụng trên, ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai (từ 1/4/2023) gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH đến nay chưa phát sinh dư nợ.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ, Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn, ủy quyền cho UBND cấp tỉnh lập danh mục các dự án xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân thuộc diện vay vốn để công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Theo đó, Ngân hàng căn cứ danh sách dự án để cho vay. Thời hạn giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng đến khi số tiền giải ngân hết, nhưng không quá ngày 31/12/2030. Lãi suất cho vay hỗ trợ thấp hơn từ 1,5% - 2% so với lãi suất cho vay bình quân trung dài hạn của 4 ngân hàng thương mại nhà nước trong từng thời kỳ.

Đến hết 30/6 lãi suất cho vay trong thời gian hỗ trợ đối với chủ đầu tư 8,7%/năm và người mua nhà 8,2%/năm. Kể từ ngày 1/7/2023, định kỳ 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước thông báo lãi suất cho vay trong thời gian hỗ trợ theo nguyên tắc trên. Chủ đầu tư được vay ưu đãi trong 3 năm và người mua nhà 5 năm.

Các địa phương kiến nghị

Thứ trưởng Sinh cho rằng, việc triển khai đề án NƠXH cần vào cuộc mạnh mẽ từ các địa phương. Vừa qua, tại Hà Nội đã xuất hiện một dự án nhưng người dân phải xếp hàng từ nửa đêm nộp hồ sơ. Rõ ràng, nhu cầu về NƠXH rất lớn tại những đô thị như Hà Nội.

Tiếp lời Thứ trưởng Sinh, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4 năm nay, Hà Nội hoàn thành 4.168 căn hộ. Ngoài ra, Hà Nội còn 40 dự án NƠXH đang triển khai. Cụ thể: 18 dự án dự kiến hoàn thành giai đoạn 2021-2025 với hơn 12 nghìn căn hộ; 22 dự án dự kiến hoàn thành giai đoạn sau 2025 với 22.400 căn hộ.

Để đẩy nhanh tiến độ, ông Tuấn cho biết, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng tổ chức lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư đối với 2 dự án đầu tư xây dựng khu NƠXH tại xã Tiên Dương (huyện Đông Anh); xem xét tiếp tục thực hiện đối với 3 dự án còn lại tại xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm), ô đất CT1-5 thuộc Quy hoạch phân khu đô thị S5 (thuộc các xã Ngọc Hồi, Đại Áng, Liên Ninh, huyện Thanh Trì và xã Khánh Hà, huyện Thường Tín) và tại xã Đại Mạch (huyện Đông Anh), làm cơ sở để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

5 dự án trên hoàn thành sẽ bổ sung khoảng 2,5 triệu m2 sàn vào quỹ NƠXH của Hà Nội, đáp ứng nhu cầu rất lớn của thành phố.

Ông Dương Đức Tuấn kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ ủy quyền cho Hà Nội chủ động thực hiện bố trí thay thế quỹ đất xây dựng NƠXH cho các dự án tại các khu NƠXH độc lập (tập trung) trên địa bàn. Đồng thời, giao quyền cho Hà Nội điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất để bổ sung quỹ đất xây dựng NƠXH cho thuê.

Ông Tuấn cũng kiến nghị các bộ, ngành sớm ban hành hướng dẫn việc quản lý, sử dụng khoản tiền sử dụng đất phải nộp đối với quỹ đất 20% tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị theo quy định.

Ngoài ra, ông Tuấn kiến nghị có quy định rút ngắn thời gian lựa chọn nhà đầu tư. Trường hợp thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu cần có quy định quy trình đấu thầu riêng (đơn giản hóa, rút ngắn trình tự, thời gian thực hiện) đối với loại hình nhà ở xã hội.

Đại diện UBND TP.Đà Nẵng cho biết, thực tế trong quá trình thực hiện phát sinh một số vấn đề phức tạp liên quan đến thủ tục, thời gian lựa chọn chủ đầu tư, gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ đầu tư xây dựng các dự án NƠXH. Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng kiến nghị những ưu đãi hỗ trợ chủ đầu tư làm NƠXH; thủ tục lựa chọn nhà đầu tư dự án từ nguồn vốn nước ngoài.

Báo Tiền Phong null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Thời điểm này, khi lúa xuân trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn đứng cái - làm đòng, trên nhiều chân ruộng đã xuất hiện những vết bệnh lấm tấm, cháy loang trên lá - dấu hiệu ban đầu của bệnh đạo ôn.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Hướng đi mới cho thủy sản Bảo Hà

Hướng đi mới cho thủy sản Bảo Hà

Những năm gần đây, nghề nuôi thủy sản tại xã Bảo Hà đang từng bước khẳng định vai trò là hướng phát triển kinh tế quan trọng của địa phương. Với lợi thế diện tích mặt nước, cùng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, người dân đã chủ động chuyển đổi phương thức sản xuất, từng bước nâng cao giá trị, hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích.

Hộ chế biến gỗ rừng trồng: Chủ động kê khai thuế

Hộ chế biến gỗ rừng trồng: Chủ động kê khai thuế

Theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, từ 01/01/2026, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện tự khai thuế, nộp thuế. Thay đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai, các hộ chế biến gỗ rừng trồng tại Lào Cai đã chủ động tiếp cận, triển khai các thủ tục để hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước.

Doanh nhân cựu chiến binh trên "trận tuyến mới"

Doanh nhân cựu chiến binh trên "trận tuyến mới"

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hòa chung không khí cả nước hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi có dịp gặp gỡ những doanh nhân - cựu chiến binh tiêu biểu. Dù đã ở tuổi "xưa nay hiếm", những người lính năm xưa vẫn miệt mài cống hiến trên "trận tuyến mới" - sản xuất kinh doanh, tiếp tục góp sức vào công cuộc xây dựng quê hương.

Doanh nghiệp chủ động phương án tiết giảm điện, giữ vững đà tăng trưởng

Doanh nghiệp chủ động phương án tiết giảm điện, giữ vững đà tăng trưởng

Trong bối cảnh tỷ trọng điện công nghiệp chiếm tới 70% tổng sản lượng toàn tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn đã không còn thụ động chờ đợi sự điều tiết từ ngành điện. Thay vào đó, một làn sóng chủ động thay đổi tư duy sản xuất - từ dịch chuyển giờ cao điểm đến mạnh tay đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng, đang trở thành giải pháp “sống còn” để duy trì đà tăng trưởng và bảo đảm an ninh năng lượng địa phương.

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng

Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện dễ phát sinh bệnh dại, lây lan trên đàn chó, mèo nuôi. Nguy cơ này đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người dân cần chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những ngày này, người dân thôn Đát Lụa, xã Bảo Ái phấn khởi khi một đoạn đường đất nhỏ hẹp, trục thôn sắp được bê tông hóa, mở rộng. Các hộ dân trên đoạn đường đi qua đã sẵn sàng hiến đất, chặt bỏ cây, góp phần cùng Nhà nước mở rộng đường, giúp việc đi lại thuận tiện hơn cho cả cộng đồng.

Khi thuế trở thành nguồn lực cho an sinh

Khi thuế trở thành nguồn lực cho an sinh

Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) số 109 được Quốc hội thông qua ngày 10/12/2025 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2026 đang nhận được sự quan tâm lớn khi đồng thời nới lỏng nghĩa vụ thuế cho cả người lao động và hộ kinh doanh.

Trái thơm mở lối làm giàu

Trái thơm mở lối làm giàu

Từ những diện tích thử nghiệm ban đầu, cây bí xanh thơm đang từng bước khẳng định hiệu quả trên đồng đất xã Bát Xát. Không chỉ mở ra hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp, mô hình còn góp phần nâng cao thu nhập, tạo tiền đề phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững tại địa phương.

Từ chính sách thuế xăng dầu đến tư duy quản trị mới

Từ chính sách thuế xăng dầu đến tư duy quản trị mới

Vừa qua, việc Quốc hội thông qua chủ trương giảm, miễn một số loại thuế liên quan đến xăng dầu và đặc biệt là ủy quyền cho Chính phủ chủ động điều hành trong quá trình thực hiện, là một quyết định có ý nghĩa vượt ra ngoài phạm vi của một chính sách tài khóa thông thường.

Yên Bình phát triển nghề ươm cây giống lâm nghiệp

Yên Bình phát triển nghề ươm cây giống lâm nghiệp

Tận dụng lợi thế về đất đai và điều kiện tự nhiên, thời gian qua, người dân xã Yên Bình đã phát triển mạnh nghề ươm cây giống lâm nghiệp, mở ra hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

fb yt zl tw