Dạy trẻ cách thoát hiểm khi ô tô bị khóa

Cha mẹ cần hướng dẫn cho các con những kỹ năng cần thiết để có thể thoát hiểm khi bị bỏ quên một mình trên xe.

Ngày 29/5, tại Trường mầm non Hồng Nhung 2 (tại xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình) đã xảy ra sự việc nghiêm trọng khiến một trẻ tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của nhà trường.

Để tránh sự việc đau lòng như trên, cha mẹ cần hướng dẫn cho các con những kỹ năng cần thiết để có thể thoát hiểm khi bị bỏ quên một mình trên xe, như: giữ bình tĩnh để quan sát và tìm cách thoát hiểm, mở cửa xe ở vị trí của ghế lái, liên tục bấm còi vô lăng xe, bấm đèn Hazard - đèn khẩn cấp...

Trước tiên, trẻ cần được rèn kỹ năng giữ bình tĩnh. Khi thấy bị nhốt trong xe ô tô, trẻ rất dễ hoảng loạn; đây là phản ứng tự nhiên ngay cả với người lớn, do đó cần giúp trẻ luyện tập các kỹ năng thoát hiểm thuần thục, xem nhiều hình ảnh minh họa để giữ được bình tĩnh trong các tình huống khẩn cấp.

Thứ hai, tùy thực tế từng dòng xe, hãy chỉ cho trẻ nhỏ thấy nút mở cửa (thường có hình ổ khóa mở và ổ khóa đóng) ở bên hông ghế của tài xế hoặc nút màu đỏ ngay trên tay nắm các cửa.

Chỉ cần bấm vào nút hình ổ khóa mở hoặc nút màu đỏ (nếu cửa xe không ở chế độ khóa trẻ em), rồi kéo tay cầm cửa hướng ra ngoài và đẩy ra là mở được cửa.

Thứ ba, theo thiết kế an toàn của nhà sản xuất, còi xe luôn luôn hoạt động ngay cả trong tình trạng ô tô tắt máy, khóa cửa từ bên ngoài. Do đó, hãy dạy trẻ nhỏ cách bấm còi trên vô lăng liên tục như một cách ra tín hiệu cần trợ giúp.

Nếu trẻ còn quá nhỏ, lực tay yếu, có thể hướng dẫn trẻ quay lưng lại, ngồi lên vị trí chính giữa vô lăng để nhấn còi.

Thứ tư, hãy chỉ cho trẻ biết vị trí nút bật đèn khẩn cấp hình tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển của xe. Khi ô tô bật đèn khẩn cấp sẽ thu hút sự chú ý của người xung quanh.

Cuối cùng, hãy hướng dẫn trẻ cách đập vỡ cửa kính bằng bất kỳ vật gì có đầu cứng nhọn, như kìm, tuốc-nơ-vít… Tốt nhất, hãy trang bị trong xe một chiếc búa chuyên dụng (hiện có giá chỉ khoảng hơn 100.000 đồng, bao gồm cả chức năng cắt dây an toàn, đèn pin, sạc điện thoại…) và để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy.

Nên phá cửa kính bên hoặc kính sau, vì kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng, nên khó đạp vỡ nhất.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: từ năm 2026-2030.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo công dân Việt Nam tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo công dân Việt Nam tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại

Trong bối cảnh căng thẳng khu vực, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến cáo công dân Việt Nam đang bị kẹt tại các sân bay của UAE tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại. UAE cam kết sẽ bảo vệ và hỗ trợ công dân các nước đang bị kẹt tại UAE.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

fb yt zl tw