Dạy trẻ cách thoát hiểm khi ô tô bị khóa

Cha mẹ cần hướng dẫn cho các con những kỹ năng cần thiết để có thể thoát hiểm khi bị bỏ quên một mình trên xe.

Ngày 29/5, tại Trường mầm non Hồng Nhung 2 (tại xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình) đã xảy ra sự việc nghiêm trọng khiến một trẻ tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của nhà trường.

Để tránh sự việc đau lòng như trên, cha mẹ cần hướng dẫn cho các con những kỹ năng cần thiết để có thể thoát hiểm khi bị bỏ quên một mình trên xe, như: giữ bình tĩnh để quan sát và tìm cách thoát hiểm, mở cửa xe ở vị trí của ghế lái, liên tục bấm còi vô lăng xe, bấm đèn Hazard - đèn khẩn cấp...

Trước tiên, trẻ cần được rèn kỹ năng giữ bình tĩnh. Khi thấy bị nhốt trong xe ô tô, trẻ rất dễ hoảng loạn; đây là phản ứng tự nhiên ngay cả với người lớn, do đó cần giúp trẻ luyện tập các kỹ năng thoát hiểm thuần thục, xem nhiều hình ảnh minh họa để giữ được bình tĩnh trong các tình huống khẩn cấp.

Thứ hai, tùy thực tế từng dòng xe, hãy chỉ cho trẻ nhỏ thấy nút mở cửa (thường có hình ổ khóa mở và ổ khóa đóng) ở bên hông ghế của tài xế hoặc nút màu đỏ ngay trên tay nắm các cửa.

Chỉ cần bấm vào nút hình ổ khóa mở hoặc nút màu đỏ (nếu cửa xe không ở chế độ khóa trẻ em), rồi kéo tay cầm cửa hướng ra ngoài và đẩy ra là mở được cửa.

Thứ ba, theo thiết kế an toàn của nhà sản xuất, còi xe luôn luôn hoạt động ngay cả trong tình trạng ô tô tắt máy, khóa cửa từ bên ngoài. Do đó, hãy dạy trẻ nhỏ cách bấm còi trên vô lăng liên tục như một cách ra tín hiệu cần trợ giúp.

Nếu trẻ còn quá nhỏ, lực tay yếu, có thể hướng dẫn trẻ quay lưng lại, ngồi lên vị trí chính giữa vô lăng để nhấn còi.

Thứ tư, hãy chỉ cho trẻ biết vị trí nút bật đèn khẩn cấp hình tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển của xe. Khi ô tô bật đèn khẩn cấp sẽ thu hút sự chú ý của người xung quanh.

Cuối cùng, hãy hướng dẫn trẻ cách đập vỡ cửa kính bằng bất kỳ vật gì có đầu cứng nhọn, như kìm, tuốc-nơ-vít… Tốt nhất, hãy trang bị trong xe một chiếc búa chuyên dụng (hiện có giá chỉ khoảng hơn 100.000 đồng, bao gồm cả chức năng cắt dây an toàn, đèn pin, sạc điện thoại…) và để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy.

Nên phá cửa kính bên hoặc kính sau, vì kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng, nên khó đạp vỡ nhất.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những nụ cười nở hoa

Những nụ cười nở hoa

Có nụ cười như bông cúc nhỏ, nhen niềm vui bình dị. Có nụ cười như đóa hướng dương, vươn sức sống mạnh mẽ... Mỗi nụ cười góp thêm một sắc hoa cho cuộc sống, trao tặng một niềm vui cho cuộc đời.

Người lái đò tận tụy

Người lái đò tận tụy

Sự tận tâm của các thầy, cô giáo không chỉ thể hiện trong những bài giảng trên lớp, mà còn ở nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực truyền tới học sinh mỗi ngày. Tại Trường THPT Nghĩa Lộ, phường Nghĩa Lộ, cô giáo Bùi Thị Hiền, giáo viên môn Hóa học, đang lặng lẽ lan tỏa tinh thần ấy bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm với nghề. Chính nguồn năng lượng tích cực đó đã tiếp thêm động lực để nhiều học sinh tự tin chinh phục những kỳ thi quan trọng.

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Ngày 20/3, Trường Sĩ quan Không quân phối hợp với Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Tuyển sinh quân sự xã Trấn Yên, Ban Tuyển sinh quân sự phường Văn Phú cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Ngày 19/3, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai và Chi đoàn Thanh niên Công an phường Nghĩa Lộ tổ chức lễ kết nghĩa, ra mắt mô hình “Giọt hồng nhân ái”, thu hút gần 60 đoàn viên là y, bác sĩ và chiến sĩ công an tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

fb yt zl tw