Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai:

Đẩy mạnh truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá

Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã tổ chức chiến dịch tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá tại các xã, trường học trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30/10, Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá cho 1.500 học sinh, giáo viên 3 trường THPT trên địa bàn huyện. Trước đó, hoạt động truyền thông cũng đã được tổ chức tại thị trấn Si Ma Cai và các xã: Sán Chải, Cán Cấu, Thào Chư Phìn.

z4833067749450_a88396bcb26d81a6c6a1ce10f9cf24f3.jpg
Hoạt động truyền thông tổ chức tại Trường THPT số 2 Si Ma Cai. Cán bộ y tế nhấn mạnh đến tác hại của thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Các sản phẩm này đều chứa các thành phần hóa chất độc hại cho sức khoẻ con người.

Hoạt động truyền thông có sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể tại các địa phương, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc. Đồng thời, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan; hình thức xử phạt đối với những hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

z4833067685092_b202193088f14069f0477d24d07499f3.jpg
Người dân xã Quan Hồ Thẩn lắng nghe tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.
z4833083704837_8f8d05cf03e393b350e16b4c893092f3.jpg
Các ban ngành, đoàn thể của xã Cán Cấu cùng vào cuộc truyền thông cho người dân.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Thông tư số 11/2023/TT-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá:

* Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và khuôn viên: cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao theo quy định tại Phụ lục số II Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

* Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà: nơi làm việc trong nhà của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và nơi làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị khác; khu vực trong nhà của các địa điểm công cộng: cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí, nhà ga, bến tàu, bến xe, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại, chợ, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc, câu lạc bộ, nhà thi đấu thể thao, sân vận động, nhà sinh hoạt cộng đồng và các khu vực sinh hoạt chung của khu chung cư và địa điểm công cộng khác.

* Phương tiện giao thông công cộng cấm hút thuốc lá hoàn toàn, gồm: ô tô; tàu bay; tàu điện.

* Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá: khu vực cách ly của sân bay; quán bar, quán karaoke, vũ trường; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng (resort) và cơ sở lưu trú du lịch khác; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw