Đẩy mạnh tiêm chủng mở rộng tại vùng cao

LCĐT - Đầu tháng 4, điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà), từ sáng sớm, các cán bộ trạm y tế nhanh chóng hoàn thành việc chuẩn bị để đón trẻ đến tiêm chủng. Các bàn khám, bàn tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm được sắp xếp theo quy tắc 1 chiều. Người dân đưa con đến tiêm chủng với tâm lý yên tâm, tin tưởng. 

Chị Đoàn Linh Chi, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoàng Thu Phố cho biết: Những ngày qua, y tế thôn, bản đã thông báo lịch tiêm chủng đến từng nhà. Bà con cũng chủ động đưa con đến tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Người dân chủ động đưa con đến tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh.
Người dân chủ động đưa con đến tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh.

Công tác tiêm chủng mở rộng được các trạm y tế trên địa bàn huyện Bắc Hà triển khai định kỳ hằng tháng. Để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, huyện Bắc Hà chỉ đạo các xã thực hiện quy trình bảo quản vắc-xin và tổ chức các điểm tiêm chủng theo đúng quy định, đồng thời thực hiện giám sát các xã, thị trấn theo lịch tiêm chủng thường kỳ.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 769 điểm tiêm chủng, trong đó có 152 điểm tiêm chủng cố định tại tuyến xã và 605 điểm tiêm lưu động. Năm 2022, toàn tỉnh có 11.226 trẻ được tiêm chủng đầy đủ và công tác tiêm chủng diễn ra an toàn. Các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng giúp tạo miễn dịch cơ bản phòng 8 bệnh truyền nhiễm gồm lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt, sởi. Ngành y tế đang tiếp tục triển khai tiêm 2 mũi vắc-xin IPV (vắc-xin phòng bệnh bại liệt) cho trẻ đủ 5 tháng tuổi (mũi 1) và trẻ đủ 9 tháng tuổi (mũi 2).

Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu để nâng cao nhận thức của người dân vùng cao về tiêm vắc-xin phòng bệnh. Chương trình tiêm chủng mở rộng có ý nghĩa lớn nhằm duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi, đồng thời không để dịch bệnh thuộc chương trình xảy ra, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và duy trì loại trừ uốn ván sơ sinh trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw