Đẩy mạnh tiêm chủng mở rộng tại vùng cao

LCĐT - Đầu tháng 4, điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà), từ sáng sớm, các cán bộ trạm y tế nhanh chóng hoàn thành việc chuẩn bị để đón trẻ đến tiêm chủng. Các bàn khám, bàn tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm được sắp xếp theo quy tắc 1 chiều. Người dân đưa con đến tiêm chủng với tâm lý yên tâm, tin tưởng. 

Chị Đoàn Linh Chi, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoàng Thu Phố cho biết: Những ngày qua, y tế thôn, bản đã thông báo lịch tiêm chủng đến từng nhà. Bà con cũng chủ động đưa con đến tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Người dân chủ động đưa con đến tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh.
Người dân chủ động đưa con đến tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh.

Công tác tiêm chủng mở rộng được các trạm y tế trên địa bàn huyện Bắc Hà triển khai định kỳ hằng tháng. Để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, huyện Bắc Hà chỉ đạo các xã thực hiện quy trình bảo quản vắc-xin và tổ chức các điểm tiêm chủng theo đúng quy định, đồng thời thực hiện giám sát các xã, thị trấn theo lịch tiêm chủng thường kỳ.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 769 điểm tiêm chủng, trong đó có 152 điểm tiêm chủng cố định tại tuyến xã và 605 điểm tiêm lưu động. Năm 2022, toàn tỉnh có 11.226 trẻ được tiêm chủng đầy đủ và công tác tiêm chủng diễn ra an toàn. Các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng giúp tạo miễn dịch cơ bản phòng 8 bệnh truyền nhiễm gồm lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt, sởi. Ngành y tế đang tiếp tục triển khai tiêm 2 mũi vắc-xin IPV (vắc-xin phòng bệnh bại liệt) cho trẻ đủ 5 tháng tuổi (mũi 1) và trẻ đủ 9 tháng tuổi (mũi 2).

Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu để nâng cao nhận thức của người dân vùng cao về tiêm vắc-xin phòng bệnh. Chương trình tiêm chủng mở rộng có ý nghĩa lớn nhằm duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi, đồng thời không để dịch bệnh thuộc chương trình xảy ra, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và duy trì loại trừ uốn ván sơ sinh trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Thalassemia hay bệnh tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Bệnh Thalassemia đang âm thầm ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em, buộc các em phải gắn bó với bệnh viện, với những lần truyền máu kéo dài suốt cuộc đời. Đằng sau đó là những nỗi lo thường trực của gia đình và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác sàng lọc, phòng bệnh từ sớm.

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Sáng 09/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Nghĩa Lộ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện hè năm 2026 với chủ đề “Trao giọt máu hồng, gieo hy vọng sống”.

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dạy con trong thời đại số

Dạy con trong thời đại số

Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay internet ngày càng trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ sớm, mở ra cơ hội học tập mới nhưng cũng khiến nhiều phụ huynh trăn trở trong việc dạy con sử dụng thiết bị số đúng cách giữa môi trường số đầy hấp dẫn và phức tạp.

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Trong 2 ngày 07 và 08/5, Viện Đào tạo bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai năm 2026.

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Trên những cung đường uốn lượn hùng vĩ, từ các khu dân cư đô thị đến những thôn, bản xa xôi, không khó để bắt gặp màu áo xanh tình nguyện bên những công trình hạ tầng hay những mô hình kinh tế số. Tuổi trẻ Lào Cai đang khẳng định vai trò, tầm vóc của mình trong công cuộc góp sức xây dựng quê hương.

fb yt zl tw