Đẩy mạnh tiêm chủng mở rộng tại vùng cao

LCĐT - Đầu tháng 4, điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà), từ sáng sớm, các cán bộ trạm y tế nhanh chóng hoàn thành việc chuẩn bị để đón trẻ đến tiêm chủng. Các bàn khám, bàn tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm được sắp xếp theo quy tắc 1 chiều. Người dân đưa con đến tiêm chủng với tâm lý yên tâm, tin tưởng. 

Chị Đoàn Linh Chi, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoàng Thu Phố cho biết: Những ngày qua, y tế thôn, bản đã thông báo lịch tiêm chủng đến từng nhà. Bà con cũng chủ động đưa con đến tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Đẩy mạnh tiêm chủng mở rộng tại vùng cao ảnh 1
Người dân chủ động đưa con đến tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh.

Công tác tiêm chủng mở rộng được các trạm y tế trên địa bàn huyện Bắc Hà triển khai định kỳ hằng tháng. Để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, huyện Bắc Hà chỉ đạo các xã thực hiện quy trình bảo quản vắc-xin và tổ chức các điểm tiêm chủng theo đúng quy định, đồng thời thực hiện giám sát các xã, thị trấn theo lịch tiêm chủng thường kỳ.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 769 điểm tiêm chủng, trong đó có 152 điểm tiêm chủng cố định tại tuyến xã và 605 điểm tiêm lưu động. Năm 2022, toàn tỉnh có 11.226 trẻ được tiêm chủng đầy đủ và công tác tiêm chủng diễn ra an toàn. Các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng giúp tạo miễn dịch cơ bản phòng 8 bệnh truyền nhiễm gồm lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt, sởi. Ngành y tế đang tiếp tục triển khai tiêm 2 mũi vắc-xin IPV (vắc-xin phòng bệnh bại liệt) cho trẻ đủ 5 tháng tuổi (mũi 1) và trẻ đủ 9 tháng tuổi (mũi 2).

Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu để nâng cao nhận thức của người dân vùng cao về tiêm vắc-xin phòng bệnh. Chương trình tiêm chủng mở rộng có ý nghĩa lớn nhằm duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi, đồng thời không để dịch bệnh thuộc chương trình xảy ra, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và duy trì loại trừ uốn ván sơ sinh trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

fb yt zl tw