Ngày Dân số Thế giới (11/7):

Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Trong những năm qua, chương trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh đã được ngành y tế đẩy mạnh thực hiện từ y tế tuyến cơ sở đến tuyến huyện, tuyến tỉnh. Người dân từ vùng cao, vùng sâu, đến thành phố đều được tiếp cận với dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh, qua đó nâng cao nhận thức về việc khám, xét nghiệm phát hiện sớm bệnh, tật của thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Từ năm 2020, Đề án “Tăng cường truyền thông, vận động thực hiện công tác dân số trong tình hình mới” được triển khai tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Thắng. Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện và chỉ đạo, hướng dẫn trạm y tế các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh.

2.jpg

Trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện Bảo Thắng có 417/762 phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh, đạt 107,3% kế hoạch và có 387/985 trẻ sơ sinh được sàng lọc, đạt 72,2% kế hoạch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng cho biết: Thai phụ khi đến Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng đều được cán bộ y tế tuyên truyền về lợi ích của sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, như siêu âm theo dõi chu kỳ thai, tư vấn cho những cặp vợ chồng mới kết hôn, phụ nữ có 1 con, nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn đến khám lấy máu xét nghiệm sàng lọc, qua đó đã phát hiện một số trường hợp mắc bệnh và chuyển gửi lên tuyến trên để theo dõi. Các trạm y tế xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn bằng nhiều hình thức, như phát tin, bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn; treo áp phích tại trạm y tế, những nơi đông dân cư; tư vấn lồng ghép khám - chữa bệnh tại trạm y tế...

4.jpg

Bên cạnh đó, bác sĩ, nữ hộ sinh của Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng và trạm y tế các xã, thị trấn đã được tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật lấy máu gót chân, kỹ năng tư vấn, sàng lọc các bệnh di truyền, chuyển hóa và các phương pháp chẩn đoán trước sinh.

Đội ngũ cán bộ dân số trên địa bàn huyện cũng tư vấn trực tiếp cho người dân tại nhà, vận động các đối tượng có nguy cơ cao tham gia khám, xét nghiệm phát hiện tật, bệnh, đồng thời thông báo và tư vấn cho đối tượng điều trị, can thiệp kịp thời nếu có bệnh.

5.jpg

Trên địa bàn tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2024, có 3.480 phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh, đã phát hiện 65 trường hợp thai nhi có dị tật, bất thường khác, trong đó đình chỉ thai nghén 35 trường hợp; theo dõi 30 trường hợp. Có 2.875 trẻ được sàng lọc sơ sinh, đã phát hiện 296 trường hợp có nguy cơ cao bị bệnh.

3.jpg

Thị xã Sa Pa là địa phương có kết quả thực hiện sàng lọc trước sinh đạt cao nhất trên địa bàn tỉnh với 81,85% phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén. Thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại các xã đặc biệt khó khăn, các trạm y tế trên địa bàn thị xã Sa Pa đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng đến nhóm đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên, cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn.

Cán bộ y tế tập trung tuyên truyền những nội dung về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình; lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tuyên truyền kiểm soát giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh… Nhờ đó, nhận thức của người dân được nâng cao, chủ động đến cơ sở y tế để được tư vấn và khám sức khỏe.

Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

fb yt zl tw