Ngày Dân số Thế giới (11/7):

Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Trong những năm qua, chương trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh đã được ngành y tế đẩy mạnh thực hiện từ y tế tuyến cơ sở đến tuyến huyện, tuyến tỉnh. Người dân từ vùng cao, vùng sâu, đến thành phố đều được tiếp cận với dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh, qua đó nâng cao nhận thức về việc khám, xét nghiệm phát hiện sớm bệnh, tật của thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ năm 2020, Đề án “Tăng cường truyền thông, vận động thực hiện công tác dân số trong tình hình mới” được triển khai tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Thắng. Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện và chỉ đạo, hướng dẫn trạm y tế các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh.

2.jpg

Trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện Bảo Thắng có 417/762 phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh, đạt 107,3% kế hoạch và có 387/985 trẻ sơ sinh được sàng lọc, đạt 72,2% kế hoạch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng cho biết: Thai phụ khi đến Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng đều được cán bộ y tế tuyên truyền về lợi ích của sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, như siêu âm theo dõi chu kỳ thai, tư vấn cho những cặp vợ chồng mới kết hôn, phụ nữ có 1 con, nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn đến khám lấy máu xét nghiệm sàng lọc, qua đó đã phát hiện một số trường hợp mắc bệnh và chuyển gửi lên tuyến trên để theo dõi. Các trạm y tế xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn bằng nhiều hình thức, như phát tin, bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn; treo áp phích tại trạm y tế, những nơi đông dân cư; tư vấn lồng ghép khám - chữa bệnh tại trạm y tế...

4.jpg

Bên cạnh đó, bác sĩ, nữ hộ sinh của Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng và trạm y tế các xã, thị trấn đã được tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật lấy máu gót chân, kỹ năng tư vấn, sàng lọc các bệnh di truyền, chuyển hóa và các phương pháp chẩn đoán trước sinh.

Đội ngũ cán bộ dân số trên địa bàn huyện cũng tư vấn trực tiếp cho người dân tại nhà, vận động các đối tượng có nguy cơ cao tham gia khám, xét nghiệm phát hiện tật, bệnh, đồng thời thông báo và tư vấn cho đối tượng điều trị, can thiệp kịp thời nếu có bệnh.

5.jpg

Trên địa bàn tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2024, có 3.480 phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh, đã phát hiện 65 trường hợp thai nhi có dị tật, bất thường khác, trong đó đình chỉ thai nghén 35 trường hợp; theo dõi 30 trường hợp. Có 2.875 trẻ được sàng lọc sơ sinh, đã phát hiện 296 trường hợp có nguy cơ cao bị bệnh.

3.jpg

Thị xã Sa Pa là địa phương có kết quả thực hiện sàng lọc trước sinh đạt cao nhất trên địa bàn tỉnh với 81,85% phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén. Thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại các xã đặc biệt khó khăn, các trạm y tế trên địa bàn thị xã Sa Pa đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng đến nhóm đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên, cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn.

Cán bộ y tế tập trung tuyên truyền những nội dung về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình; lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tuyên truyền kiểm soát giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh… Nhờ đó, nhận thức của người dân được nâng cao, chủ động đến cơ sở y tế để được tư vấn và khám sức khỏe.

Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Phát triển mạng lưới giao thông vùng cao là một trong những chủ trương lớn, khâu đột phá chiến lược của tỉnh Yên Bái, sau nhiều nỗ lực, đến nay hệ thống đường giao thông liên vùng, liên huyện, liên xã được kết nối, từng bước hoàn thiện, mang lại sức sống, diện mạo mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào địa bàn khó khăn của tỉnh.

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 10/2024/NQ-HĐND về Quy định mức hỗ trợ người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người được phân công giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hưởng mức hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng. Quy định này được áp dụng từ ngày 15/7/2024. 

fb yt zl tw