Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm

LCĐT- Chỉ đạo công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) và cải cách tư pháp (CCTP) tại Hội nghị sơ kết quý I công tác nội chính tổ chức chiều 30/3, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các cơ quan có liên quan coi trọng ngăn ngừa, đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm.

Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm ảnh 1
Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong yêu cầu đẩy mạnh công tác giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh các tiêu cực, sai phạm để tăng tính ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan và lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh.

Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương I, Ban Nội chính Trung ương. 

Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm ảnh 2
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy đối với công tác nội chính, PCTNTC và CCTP, trong đó có việc phổ biến, quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương; ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các vấn đề nổi cộm, phức tạp, bức xúc về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. 

Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm ảnh 3
Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC của tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Lào Cai.

Hội nghị đã dành thời gian đánh giá công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Về tình hình trật tự, an toàn xã hội, báo cáo cho thấy trong quý I trên địa bàn xảy ra 89 vụ việc vi phạm, giảm 9 vụ so với cùng kỳ năm 2022; đến nay cơ quan chức năng đã khởi tố 20 vụ án với 40 bị can. Về tham nhũng, trong quý I cơ quan chức năng phát hiện, điều tra 2 vụ việc (1 vụ đã khởi tố với 2 bị can), trong đó có 1 vụ đưa và nhận hối lộ, 1 vụ việc giả mạo trong công tác. 

Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm ảnh 4
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đánh giá tình hình thực hiện công tác trong quý I cho thấy, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định; tội phạm về trật tự, an toàn xã hội, tan nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm trước. Công tác đối ngoại tiếp tục được củng cố, mở rộng. Hoạt động đối ngoại giữa Lào Cai (Việt Nam) với Vân Nam (Trung Quốc) tiếp tục được bồi đắp, làm sâu sắc hơn mối quan hệ truyền thống giữa hai tỉnh, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế giữa hai tỉnh. 
Tỉnh Lào Cai tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Đảng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCTNTC và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; triển khai đồng bộ các giải pháp PCTNTC ở các cấp, ngành, các lĩnh vực. 

Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm ảnh 5
Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng phát biểu.

Trong CCTP, Tỉnh Lào Cai đã xây dựng Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới. 

Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm ảnh 6
Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Anh Chuyên tham gia ý kiến.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã biểu dương sự tích cực, nỗ lực, chủ động của các cấp, các ngành có liên quan trong công tác nội chính, CCTP. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục bám sát, triển khai nghiêm túc các yêu cầu, nhiệm vụ của Trung ương về công tác PCTNTC, CCTP và sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo PCTNTC, Ban Chỉ đạo CCTP của tỉnh. 

Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm ảnh 7
Đại diện Vụ Địa phương I, Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh: "Tỉnh Lào Cai đã thực hiện chủ động, nghiêm túc các văn bản của Trung ương về công tác PCTNTC và CCTP".

Đối với tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các cấp, ngành cần làm tốt công tác dự báo tình hình, nắm thế chủ động, không để đột xuất, các tình huống bất ngờ xảy ra; coi trọng việc đảm bảo an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, không để xảy ra các điểm nóng phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. 

Để làm tốt nhiệm vụ này, cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. “Người dân chưa hiểu thì nói để cho người dân hiểu. Người dân còn chưa rõ thì nói cho người dân rõ. Người dân hiểu, rõ rồi sẽ đồng thuận với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và địa phương”, Bí thư Tỉnh ủy gợi mở. 

Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm ảnh 8
Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tham gia ý kiến về công tác bảo vệ an ninh biên giới.

Cần tiếp tục làm tốt các nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia với sự phối hợp tốt hơn giữa các lực lượng có trách nhiệm. Cùng với đó là tiếp tục mở rộng, tăng cường đối ngoại, coi trọng đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và mở rộng quan hệ với các tỉnh, thành phố trong nước. 

Đẩy mạnh giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm ảnh 9
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong kết luận hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cơ quan có liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh các tiêu cực, sai phạm; nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; xử lý dứt điểm các vụ, việc, vụ án liên quan đến tội phạm tham nhũng, tiêu cực.

Cũng tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy đã có một số nội dung chỉ đạo về công tác CCTP trong thời gian tới. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, công tác dân tộc là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách của Đảng và Nhà nước ta, được thực hiện thông qua các chủ trương của Đảng, các quy định pháp luật và hệ thống chính sách liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc sinh hoạt đảng, là quy luật phát triển Đảng.  Nhận thức sâu sắc điều đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng thực hiện công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình “tự soi, tự sửa”.

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 - 8/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), ngày 5/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) tổ chức Triển lãm tư liệu, hình ảnh và tuyên truyền biển đảo với chủ đề “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ.

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Chiều 5/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV thảo luận ở tổ về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đã có bài phát biểu góp ý kiến đối với Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) - Ngày 5/6/1911, sự kiện Hồ Chí Minh, với tên gọi Văn Ba, rời bến Nhà Rồng tìm đường cứu nước, đã trở thành một dấu mốc và bước ngoặt quan trọng đối với cách mạng và dân tộc Việt Nam. 112 năm đã trôi qua, nhưng hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh vẫn có ý nghĩa lịch sử và giá trị giáo dục to lớn đối với thế hệ...

fb yt zl tw