Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Để quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, tại Công văn số 4808/VPCP-KTTH ngày 9/7/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính, theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao khẩn trương tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp kịp thời, phù hợp, hiệu quả để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Thường trực Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương, các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước được giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm 2024. Thời gian dự kiến ngày 17/7/2024.

Các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương và các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước được giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 chuẩn bị báo cáo đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2024, kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh giải ngân 6 tháng cuối năm 2024, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 12/7/2024.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan chuẩn bị báo cáo trung tâm phục vụ Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương, các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước được giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 để đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm 2024 (trong đó cần đánh giá kỹ lưỡng thực trạng tình hình, làm rõ những kết quả đạt được; hạn chế, vướng mắc và nguyên nhân giải ngân chậm; bài học kinh nghiệm rút ra; trên cơ sở đó, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp quyết liệt, đột phá, khả thi, hiệu quả để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan gắn với thời hạn hoàn thành); dự kiến thành phần, chương trình, kịch bản Hội nghị, dự thảo phát biểu khai mạc, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, phân công nhiệm vụ các Bộ, cơ quan phục vụ Hội nghị và các nội dung liên quan, báo cáo Thường trực Chính phủ trước ngày 14/7/2024. Trên cơ sở phát biểu kết luận của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến các Bộ, cơ quan, địa phương tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 7/2024.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và cơ quan, địa phương liên quan báo cáo Chính phủ trước ngày 10/7/2024 để trình cấp có thẩm quyền về việc điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư ngân sách trung ương năm 2024 giữa các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 62/NQ-CP ngày 7/5/2024 và Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 5/6/2024 của Chính phủ.

Bổ sung 1 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ chuyên ngành để giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư cho các đơn vị không thuộc Bộ chuyên ngành thực hiện các dự án do Bộ chuyên ngành làm cơ quan chủ quản theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 28/2/2024, hoàn thành trước ngày 10/7/2024; trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Quyết định thay thế Quyết định số 235/QĐ-TTg ngày 14/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ để kiện toàn lại các Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó bổ sung 1 Tổ công tác do Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Tổ trưởng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 12/7/2024.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng khép lại trong một bối cảnh đặc biệt: thế giới đầy biến động, trong nước đối diện với vô vàn khó khăn, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được ổn định vĩ mô, duy trì tăng trưởng, củng cố niềm tin xã hội và nâng cao vị thế quốc gia.

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Trước sự việc Công an thành phố Hải Phòng phát hiện đường dây thu mua thịt lợn bị nhiễm bệnh dịch tả châu Phi và khởi tố vụ án để điều tra hành vi vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng chủ động, khẩn trương báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Xác định lâm nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xã Châu Quế đã vận động Nhân dân đẩy mạnh hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; gắn chế biến, tiêu thụ với quản lý rừng bền vững. 

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Sau nhiều năm sống trong nỗi lo thường trực về sạt lở đất, lũ quét và thiếu hạ tầng thiết yếu, hôm nay, cuộc sống của người dân khu tái định cư Sài Lương, xã Gia Hội đã bước sang một trang mới với những điều tốt đẹp hơn.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua là một trong hai dự án trọng điểm triển khai tại xã Bát Xát nhằm phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo kết quả rà soát, kiểm đếm và lập hồ sơ thực tế, trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án hiện có khoảng hơn 210 ngôi mộ của các gia đình cần thực hiện di dời.

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế và xã hội vượt bậc, được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một nền kinh tế mới nổi ở khu châu Á. Những kết quả này thể hiện qua các con số tăng trưởng, phản ánh sự thay đổi sâu sắc trong đời sống người dân, cấu trúc xã hội và vị thế quốc gia. 

fb yt zl tw