Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Thời gian qua, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở các xã vùng cao như Hạnh Phúc, Phình Hồ, Trạm Tấu được triển khai đồng bộ. Các mô hình sản xuất mới từng bước tạo chuyển biến rõ nét trong thu nhập của người dân, góp phần giảm nghèo đa chiều, bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

0:00 / 0:00
0:00

Năm 2024, gia đình anh Giàng A Hảng ở thôn Km 14+17, xã Trạm Tấu tham gia mô hình trình diễn lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308. Ngay từ đầu vụ, anh Hảng được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo mạ, chăm sóc đến phòng trừ sâu bệnh. Nhờ tuân thủ đúng quy trình, giống lúa mới sinh trưởng tốt, cứng cây, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đến thời điểm thu hoạch, năng suất ước đạt trên 60 tạ/ha, cao hơn so với các giống lúa địa phương trước đây. Bên cạnh đó, hạt gạo dài, trắng, cơm dẻo được thương lái thu mua với giá ổn định giúp gia đình anh tăng thêm thu nhập.

Anh Giàng A Hảng cho biết: “Sau khi tham gia mô hình, tôi thấy hiệu quả nên tiếp tục trồng giống lúa mới. Lúa dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, năng suất cao hơn giống cũ, bán giá tốt hơn. Có thêm thu nhập, gia đình tôi yên tâm đầu tư sản xuất. Thấy lúa phát triển tốt, nhiều hộ trong thôn cũng đến tận ruộng hỏi thăm, học cách để trồng theo”.

day-lui-tao-hon-9.jpg

Từ những mô hình cụ thể phát huy hiệu quả, chủ trương chuyển đổi giống cây trồng ở các xã vùng cao tiếp tục được triển khai bài bản, có trọng tâm. Năm 2025, trên cơ sở tổng kết, đánh giá kết quả những mô hình đã thực hiện, các xã Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Phình Hồ tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích, lựa chọn giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, hướng tới mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời, chính quyền các địa phương cũng tích cực phối hợp với Trạm Dịch vụ, Hỗ trợ nông nghiệp Trạm Tấu triển khai các mô hình trình diễn giống lúa mới nhằm đánh giá khả năng thích nghi, hiệu quả kinh tế, làm cơ sở nhân rộng sản xuất đại trà. Trong năm qua, các địa phương đã phối hợp triển khai 3 mô hình trình diễn giống lúa mới. Trong đó, mô hình trình diễn giống lúa lai 3 dòng Nhị Hương 555 được thực hiện với quy mô 1 ha, cho năng suất đạt 66,5 tạ/ha; mô hình trình diễn giống lúa thuần NTS 01 triển khai trên 1,7 ha, cho năng suất đạt 64,7 tạ/ha; mô hình trình diễn giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308 được thực hiện trên 0,3 ha, cho năng suất đạt gần 70 tạ/ha.

Ông Hảng A Thào - Trạm trưởng Trạm Dịch vụ, Hỗ trợ nông nghiệp Trạm Tấu cho biết: “Hiệu quả từ các mô hình trình diễn không chỉ thể hiện ở năng suất, sản lượng mà còn ở sức lan tỏa trong cộng đồng. Nhiều hộ dân sau khi tham quan, học tập mô hình đã chủ động gieo cấy các giống lúa mới trong những vụ tiếp theo. Đây là cơ sở quan trọng để các địa phương tiếp tục mở rộng diện tích, hình thành vùng sản xuất tập trung, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân”.

day-lui-tao-hon-10.jpg

Đặc biệt, cùng với cây lúa, nhiều năm qua tại 3 xã: Hạnh Phúc, Phình Hồ, Trạm Tấu, khoai sọ nương là một trong những cây trồng chủ lực trong chương trình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, trở thành cây xóa nghèo, giúp đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây phát triển kinh tế bền vững. Năm 2025, diện tích trồng khoai sọ nương tại 3 xã tiếp tục được duy trì và mở rộng với 950 ha, trong đó, xã Hạnh Phúc 366 ha, xã Trạm Tấu 252 ha và xã Phình Hồ 332 ha.

Anh Phàng A Chua ở thôn Tà Xùa, xã Hạnh Phúc chia sẻ: “Trồng khoai sọ nương hiệu quả kinh tế gấp 3 - 4 lần trồng ngô, sắn. Mảnh nương của gia đình tôi rộng khoảng 5.000 m2, mỗi vụ cũng thu về hơn chục triệu đồng. Trước trồng ngô, trồng sắn có bao giờ thu được nhiều như vậy. Các gia đình có nương đồi rộng, mỗi vụ thu về vài chục triệu đồng”.

Ngoài ra, các xã vùng cao cũng chú trọng phát triển rau màu nhằm đa dạng hóa cơ cấu giống cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác. Các loại rau như su hào, bắp cải, súp lơ, khoai tây… được trồng theo mùa vụ, áp dụng kỹ thuật làm đất, gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Được hướng dẫn kỹ thuật đồng bộ từ khâu làm đất đến thu hoạch, bảo quản giúp hàng chục ha rau màu trên địa bàn đạt chất lượng, mẫu mã đẹp, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

day-lui-tao-hon-11.jpg

Anh Đường Khắc Quang ở thôn 2, xã Hạnh Phúc cho hay: “Trước đây ở vùng cao, nhất là mùa đông trời lạnh nên rất ít rau, chủ yếu nhập từ các địa phương khác nên giá rau đắt. Giờ bà con biết trồng các giống rau chịu lạnh nên rau xanh, tươi, ngon có quanh năm, giá cả lại hợp lý hơn”.

Thực tế chứng minh, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng mang lại hiệu quả rõ rệt, nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập cho người dân. Đồng thời, khi khai thác tốt lợi thế đất đai, khí hậu kết hợp hướng dẫn kỹ thuật đồng bộ sẽ từng bước thay đổi tư duy, tập quán canh tác. Đây là hướng đi thiết thực, góp phần giảm nghèo đa chiều, bền vững và mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho các địa phương vùng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Những dòng suối đầu nguồn vốn được ví như mạch sống của núi rừng. Từ bao đời nay, nguồn nước ấy nuôi dưỡng ruộng đồng, cung cấp nước sinh hoạt và giữ vai trò điều hòa hệ sinh thái cho cả một vùng rộng lớn phía hạ lưu. Thế nhưng, những dòng suối đầu nguồn ở một số địa phương đang đối diện nguy cơ ô nhiễm ngày càng rõ rệt.

Người Mông giữ rừng

Người Mông giữ rừng

Từ chỗ coi rừng là kho sản vật vô tận để tận thu, đến nay, nhận thức của đồng bào người Mông tại thôn Nả Háng Tâu, xã Púng Luông đã có sự chuyển biến căn bản. Rừng không chỉ được bảo vệ nghiêm ngặt bằng quy ước, hương ước mà còn trở thành “nguồn sống”, mở ra sinh kế bền vững thông qua chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Chấn Thịnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, tạo sinh kế bền vững

Chấn Thịnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, tạo sinh kế bền vững

Xác định chăn nuôi là trụ cột trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xã Chấn Thịnh đang tập trung phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô gia trại, trang trại, gắn với kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm đầu ra sản phẩm. Từ cách làm bài bản, đồng bộ, chăn nuôi không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn trở thành đòn bẩy quan trọng trong mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Xã Quy Mông (tỉnh Lào Cai) đang từng bước khẳng định hướng đi đúng đắn khi lựa chọn phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết, lấy nông nghiệp xanh và chuỗi giá trị làm nền tảng. Không còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, địa phương xác định tổ chức lại sản xuất, gắn vùng nguyên liệu với chế biến và thị trường tiêu thụ, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân.

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Chuyển từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe, tiêu chuẩn xanh và truy xuất nguồn gốc trở thành điều kiện bắt buộc. Với Trấn Yên, khi vùng nguyên liệu đã hình thành khá rõ nét, bài toán đặt ra không còn là mở rộng diện tích, mà là hoàn thiện chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản.

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Không khí ra quân trồng rừng ngay từ những ngày đầu xuân tại xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cây tre măng Bát độ đang khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mở ra hướng đi bền vững trong lộ trình xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, giúp đồng bào vùng cao phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Mường Hum ngăn chặn tình trạng tự ý chặt cành lê

Mường Hum ngăn chặn tình trạng tự ý chặt cành lê

Thời gian gần đây, tại vùng quy hoạch trồng lê Tai nung trên địa bàn xã Mường Hum xuất hiện tình trạng một số hộ dân tự ý chặt, cắt tỉa cành lê để bán cho thương lái. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ diện tích lê đặc sản.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Sáng 24/02, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân phường Lào Cai phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện viên Trái tim nhân ái tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình phát động Tết trồng cây gắn với hoạt động trao hỗ trợ cây giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Cốc Lầy. Dự chương trình có đồng chí Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai.

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Năm 2026, xã Nghĩa Tâm đề ra mục tiêu trồng mới 318 ha rừng, trong đó 200 ha rừng tập trung, 118 ha trồng phân tán. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị đất, chủ động giống cây nên ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người dân các thôn đã tích cực trồng rừng, phấn đấu trong quý I, toàn xã hoàn thành 50% kế hoạch trồng rừng của năm.

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Những ai đã từng đến thôn Kể Cả, xã Chế Tạo, cách đây 4 năm và những ngày đầu năm 2026 sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất khó khăn này. Là 1 trong 4 thôn cách trung tâm xã Chế Tạo hơn 20 km, từng được xem là một trong những khu vực xa xôi và khó khăn bởi không có sóng điện thoại, chưa có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp mang tính tự cung, tự cấp.

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Tại khu vực Văn Bàn, hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, không chỉ giữ vai trò phòng hộ mà còn mang lại nguồn sinh kế thiết thực cho người dân sống gần rừng. Trong nhịp sống của người dân vùng cao, mùa măng vầu đã trở thành khoảng thời gian được nhiều hộ mong đợi, bởi đó là lúc rừng “trả công” cho những người biết gìn giữ và khai thác đúng cách.

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Mỗi dịp xuân về, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức sôi nổi, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm. Những cây xanh được vun trồng không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Xã Mù Cang Chải có trên 500 ha ruộng nước, song vụ Đông Xuân năm nay chỉ có 191 ha đủ điều kiện nguồn nước để gieo cấy. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên đồng ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, người dân đồng loạt ra quân làm đất, dẫn nước, cấy lúa, quyết tâm hoàn thành diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.

fb yt zl tw