Đầu xuân vui hội Gầu tào

Ngày mùng 3 tết Giáp Thìn, tại một số xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đã diễn ra Lễ hội Gầu tào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND huyện Si Ma Cai khai hội Gầu tào tại xã Sín Chéng

Lễ hội Gầu tào truyền thống của huyện Si Ma Cai năm nay được tổ chức tại thôn Sản Sín Pao, xã Sín Chéng, trên một quả đồi thấp, đỉnh bằng phẳng tạo nên một bãi rộng, quay theo hướng Đông để cây nêu khi dựng lên đón được ánh nắng mặt trời.

si 2.jpg
si 3.jpg
Đồng bào Mông Si Ma Cai đi trẩy hội từ sớm.

Hôm nay nắng ấm nên rất nhiều người tập trung về khu vực trung tâm sân khấu từ rất sớm.

si 4.jpg
Lễ hội Gầu tào Sín Chéng 2024.

Khi mọi thứ đã chuẩn bị chu tất, chủ tế là người có uy tín trong cộng đồng đảm nhiệm việc điều hành phần lễ, đại diện cho dân bản báo cáo thành quả lao động sản xuất trong năm qua và ước muốn mùa vụ năm tới bội thu, chăn nuôi phát triển, thôn bản yên vui, nhà nhà đầm ấm.

si 10.jpg
Thầy cúng làm lễ bên cây nêu.
si 14.jpg
Cầu bình an, mùa màng bộ thu.

Lễ hội Gầu tào là nơi các gia đình người Mông cầu phước an lành, cầu thêm con cái; cầu sức khỏe và bình an.

si 5.jpg
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai - Lý Xuân Thành khai mạc Lễ hội Gầu tào Sín Chéng năm 2024.

Ngay sau khi phần lễ kết thúc, phần hội sôi động được rất nhiều người mong đợi.

si 6.jpg
si 7.jpg
Những tiết mục văn nghệ mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông.

Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương theo dõi, với những tiết mục đặc sắc, mang nét đặc trưng của đồng bào Mông, được đúc kết từ đời sống sản xuất.

si 13.jpg
si 16.jpg
si 17.jpg

Sôi động, kịch tính nhất chính là phần thi thể thao dân tộc: đẩy gậy, kéo co, ném còn… Các chàng trai vùng cao đua nhau trổ tài, khoe sức mạnh, khéo léo khi tham gia thi đấu trong sự cổ vũ nồng nhiệt của mọi người (ảnh trên).

si 9.jpg
Trẻ em tiếp nối mạch văn hóa truyền thống dân tộc Mông lâu đời.

Theo kế hoạch, lễ hội năm nay diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 12 - 14/2). Mỗi năm sẽ có một xã đăng cai, năm nay lễ hội do xã Quan Hồ Thẩn chủ trì tổ chức.

si 12.jpg

Đối với người Mông ở Si Ma Cai, Lễ hội Gầu tào không chỉ có ý nghĩa tâm linh, đây còn là dịp vui xuân bổ ích góp phần lưu truyền những nét đẹp văn hoá của đồng bào dân tộc các xã vùng cao biên giới.

Bắc Hà tổ chức Lễ hội Gầu Tào năm 2024

Sáng 12/2 (mùng 3 Tết), tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà tổ chức Lễ hội Gầu tào năm 2024.

e85abecd-951f-4024-b878-d80366e117a7.jpg
Lễ hội được tổ chức tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố.

Năm nay, Lễ hội Gầu tào được xã Hoàng Thu Phố đăng cai tổ chức, diễn ra trong 3 ngày, từ 12/2 - 14/2 (mùng 3 - 5 Tết). Lễ hội gồm 2 phần. Mở đầu là phần lễ, thầy cúng và các già làng, người có uy tín tổ chức làm lễ cúng và thực hiện nghi thức hát cúng vòng quanh cây nêu.

164_4632.00_01_17_12.Still006.jpg
Nghi thức cúng cây nêu.

Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, thể thao dân tộc diễn ra tưng bừng, sôi nổi... Trung tâm tổ chức lễ hội là nơi diễn ra hội thi hát giao duyên dân ca Mông.

164_4632.00_00_52_10.Still004.jpg
164_4632.00_00_33_29.Still003.jpg
Biểu diễn văn nghệ tại lễ hội.
164_4632.00_00_10_00.Still001.jpg
Hát giao duyên dân ca Mông.

Việc tổ chức lễ hội nhằm tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi trong ngày Tết cho người dân địa phương, đồng thời hấp dẫn khách du lịch tham quan, khám phá, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa truyền thống, độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Bắc Hà…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vị ngọt chè xuân

Vị ngọt chè xuân

Hoa chè nở trắng cả lối mòn dấu chân mẹ mấy chục năm đội chè từ trên nương về nhà. Cũng màu hoa cánh trắng dịu dàng điểm nhụy vàng mang cả hương thơm dìu dịu. Hương vị trà xanh ngọt mềm đi khắp mọi nhà mang theo mùa xuân ấp áp tươi vui…

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Lễ hội là đời sống tinh thần, điểm tựa tâm linh của con người. Nhưng thực tế hiện nay, để dễ bề quản lý, nhiều hoạt động phần hội bị cắt bỏ, chỉ chú trọng phần lễ. Nhiều chuyên gia băn khoăn, như vậy liệu có “bên trọng - bên khinh” giữa lễ và hội?

fb yt zl tw