Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đầu tư thay thế cầu treo ở những thôn đặc biệt khó khăn huyện Văn Bàn

Đầu tư thay thế cầu treo ở những thôn đặc biệt khó khăn huyện Văn Bàn

Do địa hình bị chia cắt bởi nhiều khe suối, trên địa bàn huyện Văn Bàn có rất nhiều ngầm, cầu. Trước đây, kinh phí hạn hẹp, để đáp ứng nhu cầu đi lại bức thiết của người dân, nhiều vị trí kết nối qua suối được xây dựng cầu treo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa ngày càng tăng, các cầu treo không còn phù hợp, trở thành lực cản với các thôn, bản xa xôi. Trước thực trạng này, huyện Văn Bàn đang rà soát các cầu treo trên địa bàn, đề xuất nguồn lực để thay thế bằng cầu bê tông.

2.jpg

Cầu treo nối Tỉnh lộ 151 với thôn Ta Khuấn, xã Sơn Thủy dài hơn 100 m nhưng có cảm giác ở bờ bên kia là cả một khoảng cách xa xôi về sự phát triển. Thôn có 136 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Xá Phó, trong đó còn tới 76 hộ nghèo, cận nghèo.

Một trong những khó khăn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con là giao thông cách trở.

Trưởng thôn Ta Khuấn - Lự Xuân Lá.

Trưởng thôn Lự Xuân Lá cho biết: Một trong những khó khăn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con là giao thông cách trở. Cầu treo được xây dựng từ những năm 2000, nay đã xuống cấp, chỉ đảm bảo cho xe máy và người đi bộ qua lại, vì vậy ảnh hưởng đáng kể đến việc tiêu thụ nông - lâm sản của người dân.

Anh Nông Thanh Huê có nhà ở bên này suối nhưng đất sản xuất, trang trại lại ở bên kia suối nên ngày nào cũng phải qua cầu treo ít nhất 2 lượt. Anh Huê cho biết, vừa rồi có ý định khai thác đồi cây nhưng do cách trở, phải đi vòng gần chục cây số nên người mua chỉ đồng ý trả nửa giá so với thị trường.

3.jpg

Trưởng thôn Lự Xuân Lá cho biết thêm: Nhiều hộ trong thôn dành dụm được chút tiền muốn dựng nhà kiên cố nhưng do phải đi đường vòng, cước vận chuyển cao đội giá vật liệu xây dựng nên chi phí tăng gấp đôi, thành ra chẳng đủ tiền làm nhà.

Tại xã Nậm Chày, cầu treo Pờ Xì Ngài kết nối trung tâm xã với 2 thôn đặc biệt khó khăn là Lán Bò và Pờ Xì Ngài. Cầu dài 40 m qua suối Nậm Chày này như một chướng ngại vật ngăn cách nỗ lực phát triển kinh tế, khiến chặng đường giảm nghèo của người dân nơi đây chưa tìm thấy điểm đích.

Ông Hoàng Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chày cho biết: Những năm qua, được sự đầu tư của tỉnh, huyện, các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn đã được cải tạo, nâng cấp, đổ bê tông. Xã mong tiếp tục được cấp trên bố trí kinh phí để đầu tư cầu bê tông thay thế cầu treo.

4.jpg

Ở xã Chiềng Ken, cầu treo Tằng Pậu được xây dựng cách đây hơn 10 năm theo Đề án xây dựng cầu treo dân sinh của Bộ Giao thông vận tải cũng đã xuống cấp từ nhiều năm qua. Cầu dài 90 m, rộng 2 m. Thời điểm được khánh thành, cầu đã đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào dân tộc Mông thôn Tằng Pậu, bởi trước đó bà con phải qua suối bằng mảng, tiềm ẩn rủi ro vào mùa mưa, lũ.

Tuy nhiên, qua nhiều năm đưa vào khai thác, phải oằn mình trước nhu cầu đi lại ngày càng lớn của người dân Tằng Pậu và các thôn lân cận, cây cầu đã không còn phù hợp. Cùng với cầu treo Tằng Pậu, trên địa bàn xã Chiềng Ken còn 1 cầu treo khác cũng đã đưa vào sử dụng nhiều năm và đang xuống cấp là cầu Thi Phúng.

Ông Vũ Thanh Nguyên, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ken cho biết: Cầu Thi Phúng và cầu Tằng Pậu nằm trên các trục đường giao thông nông thôn đang được huyện ưu tiên nguồn lực đầu tư nâng cấp, hình thành các tuyến đường vành đai kết nối Chiềng Ken với Sơn Thủy, Tân Thượng, Khánh Yên Hạ. Hiện các cầu này không còn phù hợp với năng lực lưu thông của các tuyến đường này, bà con nơi đây rất mong sớm có cầu bê tông thay thế.

5.jpg

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Văn Bàn, ngoài những cầu trên, tại các xã của huyện còn một số cầu treo được xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp, không đảm bảo nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân trong khu vực. Đặc biệt, các cầu treo hiện nay chủ yếu ở các thôn, bản đặc biệt khó khăn, địa hình phức tạp, ảnh hướng rất lớn đến việc kết nối các khu vực và nhu cầu vốn để đầu tư thay thế lớn.

Tại cuộc làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Bàn mới đây, huyện Văn Bàn đã đề nghị tỉnh bố trí kinh phí đầu tư thay thế 8 cầu treo bằng cầu bê tông cốt thép tại các thôn, xã có điều kiện đặc biệt khó khăn, các công trình cấp bách, gồm: Cầu treo Pờ Xì Ngài (xã Nậm Chày); cầu Thi Phúng, cầu Tằng Pậu (xã Chiềng Ken); cầu Vàng Màu, cầu Khe Vai (xã Nậm Tha); cầu Làn 1 (xã Khánh Yên Trung); cầu Ta Khuấn (xã Sơn Thủy); cầu Khe Buôn (xã Võ Lao). Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có văn bản thông báo kết luận, đồng ý chủ trương và giao UBND huyện Văn Bàn phối hợp với các sở, ngành liên quan lồng ghép nguồn lực, sớm triển khai đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Sáng 21/5, tại Xí nghiệp Xử lý rác thải thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an thành phố Lào Cai) tiến hành tiêu hủy lô hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm 555 sản phẩm thiết bị đốt tinh dầu (để hút dạng thuốc lá), tinh dầu hương vị hoa quả và phụ kiện.

Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV: Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Ngày 20/5, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày.

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn hẹp...

Đón vụ xuất khẩu quả vải

Cửa khẩu Kim Thành: Đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tìm đến các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) quốc tế như Amazon, eBay, Alibaba… để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, việc bảo vệ nhãn hiệu trong không gian mạng vẫn là một thách thức lớn.

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ bất chấp các phiên đấu thầu vàng tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Sau 4 năm thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Từ năm 2020 - 2023, huyện Bát Xát có 885 hộ được cán bộ, đảng viên của các cơ quan, đơn vị giúp đỡ thoát nghèo.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

fb yt zl tw