Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đầu tư thay thế cầu treo ở những thôn đặc biệt khó khăn huyện Văn Bàn

Đầu tư thay thế cầu treo ở những thôn đặc biệt khó khăn huyện Văn Bàn

Do địa hình bị chia cắt bởi nhiều khe suối, trên địa bàn huyện Văn Bàn có rất nhiều ngầm, cầu. Trước đây, kinh phí hạn hẹp, để đáp ứng nhu cầu đi lại bức thiết của người dân, nhiều vị trí kết nối qua suối được xây dựng cầu treo.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa ngày càng tăng, các cầu treo không còn phù hợp, trở thành lực cản với các thôn, bản xa xôi. Trước thực trạng này, huyện Văn Bàn đang rà soát các cầu treo trên địa bàn, đề xuất nguồn lực để thay thế bằng cầu bê tông.

2.jpg

Cầu treo nối Tỉnh lộ 151 với thôn Ta Khuấn, xã Sơn Thủy dài hơn 100 m nhưng có cảm giác ở bờ bên kia là cả một khoảng cách xa xôi về sự phát triển. Thôn có 136 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Xá Phó, trong đó còn tới 76 hộ nghèo, cận nghèo.

Một trong những khó khăn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con là giao thông cách trở.

Trưởng thôn Ta Khuấn - Lự Xuân Lá.

Trưởng thôn Lự Xuân Lá cho biết: Một trong những khó khăn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con là giao thông cách trở. Cầu treo được xây dựng từ những năm 2000, nay đã xuống cấp, chỉ đảm bảo cho xe máy và người đi bộ qua lại, vì vậy ảnh hưởng đáng kể đến việc tiêu thụ nông - lâm sản của người dân.

Anh Nông Thanh Huê có nhà ở bên này suối nhưng đất sản xuất, trang trại lại ở bên kia suối nên ngày nào cũng phải qua cầu treo ít nhất 2 lượt. Anh Huê cho biết, vừa rồi có ý định khai thác đồi cây nhưng do cách trở, phải đi vòng gần chục cây số nên người mua chỉ đồng ý trả nửa giá so với thị trường.

3.jpg

Trưởng thôn Lự Xuân Lá cho biết thêm: Nhiều hộ trong thôn dành dụm được chút tiền muốn dựng nhà kiên cố nhưng do phải đi đường vòng, cước vận chuyển cao đội giá vật liệu xây dựng nên chi phí tăng gấp đôi, thành ra chẳng đủ tiền làm nhà.

Tại xã Nậm Chày, cầu treo Pờ Xì Ngài kết nối trung tâm xã với 2 thôn đặc biệt khó khăn là Lán Bò và Pờ Xì Ngài. Cầu dài 40 m qua suối Nậm Chày này như một chướng ngại vật ngăn cách nỗ lực phát triển kinh tế, khiến chặng đường giảm nghèo của người dân nơi đây chưa tìm thấy điểm đích.

Ông Hoàng Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chày cho biết: Những năm qua, được sự đầu tư của tỉnh, huyện, các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn đã được cải tạo, nâng cấp, đổ bê tông. Xã mong tiếp tục được cấp trên bố trí kinh phí để đầu tư cầu bê tông thay thế cầu treo.

4.jpg

Ở xã Chiềng Ken, cầu treo Tằng Pậu được xây dựng cách đây hơn 10 năm theo Đề án xây dựng cầu treo dân sinh của Bộ Giao thông vận tải cũng đã xuống cấp từ nhiều năm qua. Cầu dài 90 m, rộng 2 m. Thời điểm được khánh thành, cầu đã đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào dân tộc Mông thôn Tằng Pậu, bởi trước đó bà con phải qua suối bằng mảng, tiềm ẩn rủi ro vào mùa mưa, lũ.

Tuy nhiên, qua nhiều năm đưa vào khai thác, phải oằn mình trước nhu cầu đi lại ngày càng lớn của người dân Tằng Pậu và các thôn lân cận, cây cầu đã không còn phù hợp. Cùng với cầu treo Tằng Pậu, trên địa bàn xã Chiềng Ken còn 1 cầu treo khác cũng đã đưa vào sử dụng nhiều năm và đang xuống cấp là cầu Thi Phúng.

Ông Vũ Thanh Nguyên, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ken cho biết: Cầu Thi Phúng và cầu Tằng Pậu nằm trên các trục đường giao thông nông thôn đang được huyện ưu tiên nguồn lực đầu tư nâng cấp, hình thành các tuyến đường vành đai kết nối Chiềng Ken với Sơn Thủy, Tân Thượng, Khánh Yên Hạ. Hiện các cầu này không còn phù hợp với năng lực lưu thông của các tuyến đường này, bà con nơi đây rất mong sớm có cầu bê tông thay thế.

5.jpg

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Văn Bàn, ngoài những cầu trên, tại các xã của huyện còn một số cầu treo được xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp, không đảm bảo nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân trong khu vực. Đặc biệt, các cầu treo hiện nay chủ yếu ở các thôn, bản đặc biệt khó khăn, địa hình phức tạp, ảnh hướng rất lớn đến việc kết nối các khu vực và nhu cầu vốn để đầu tư thay thế lớn.

Tại cuộc làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Bàn mới đây, huyện Văn Bàn đã đề nghị tỉnh bố trí kinh phí đầu tư thay thế 8 cầu treo bằng cầu bê tông cốt thép tại các thôn, xã có điều kiện đặc biệt khó khăn, các công trình cấp bách, gồm: Cầu treo Pờ Xì Ngài (xã Nậm Chày); cầu Thi Phúng, cầu Tằng Pậu (xã Chiềng Ken); cầu Vàng Màu, cầu Khe Vai (xã Nậm Tha); cầu Làn 1 (xã Khánh Yên Trung); cầu Ta Khuấn (xã Sơn Thủy); cầu Khe Buôn (xã Võ Lao). Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có văn bản thông báo kết luận, đồng ý chủ trương và giao UBND huyện Văn Bàn phối hợp với các sở, ngành liên quan lồng ghép nguồn lực, sớm triển khai đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng chiều 29/8: Vàng miếng SJC giảm sâu, vàng nhẫn lao dốc, thị trường xuất hiện tín hiệu điều chỉnh

Giá vàng chiều 29/8: Vàng miếng SJC giảm sâu, vàng nhẫn lao dốc, thị trường xuất hiện tín hiệu điều chỉnh

Giá vàng chiều 29/8 tiếp tục giảm mạnh khi vàng miếng SJC lùi về 145,7 - 148,7 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn 9999 cũng đồng loạt đi xuống, có thương hiệu giảm tới 2 triệu đồng/lượng trong ngày. Giá vàng thế giới lao dốc sau tín hiệu cứng rắn về lãi suất từ Fed, tạo áp lực lớn lên thị trường vàng trong nước.

Đối thoại để gỡ “nút thắt” mặt bằng đường gom dân sinh

Đối thoại để gỡ “nút thắt” mặt bằng đường gom dân sinh

Dự án xây dựng mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang bước vào giai đoạn thi công nước rút với tinh thần “3 ca, 4 kíp”. Tuy nhiên, tiến độ nhiều hạng mục từng có nguy cơ chững lại do vướng mắc về mặt bằng bổ sung. Trước sức ép tiến độ, sự vào cuộc sâu sát của chính quyền địa phương cùng tinh thần đồng thuận hiến đất của người dân đã tạo nên sức mạnh tháo gỡ những “nút thắt” này.

Người lan tỏa phong trào bảo vệ rừng ở Tà Dông

Người lan tỏa phong trào bảo vệ rừng ở Tà Dông

Giữa đại ngàn Chế Tạo, rừng nguyên sinh không chỉ bảo vệ nguồn nước, đất sản xuất và đa dạng sinh học mà còn gắn với sinh kế của người dân. Tại thôn Tà Dông, tinh thần giữ rừng đang lan tỏa mạnh mẽ từ những việc làm cụ thể của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trong đó, Bí thư Chi bộ Sùng A Cớ luôn gương mẫu, đi đầu.

Trịnh Tường chi trả hơn 3,5 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xây trường nội trú

Trịnh Tường chi trả hơn 3,5 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xây trường nội trú

Ngày 28/8, UBND xã Trịnh Tường phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai và Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tổ chức chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các tổ chức, hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trịnh Tường.

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Lào Cai đang bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện đầu tư công. Khối lượng vốn lớn, thời gian còn lại không nhiều, trong khi một số dự án vẫn gặp khó về giải phóng mặt bằng, giá vật liệu, thời tiết và thủ tục đầu tư. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo tháo gỡ từng “điểm nghẽn”, xác định rõ trách nhiệm và tiến độ xử lý, phấn đấu đưa nguồn vốn nhanh chóng chuyển thành khối lượng, công trình.

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

Những ngày này, su su ở Sa Pa bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên các triền đồi, những giàn su su xanh tốt, trĩu quả cùng nhịp thu hái của người dân tạo nên khung cảnh mùa vụ sôi động, khẳng định giá trị của loại cây trồng đặc trưng nơi vùng cao.

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Từ việc mày mò ươm từng hạt giống đến bước đầu chủ động nhân giống một số loài sâm và dược liệu quý, xã Púng Luông đang khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng để hình thành vùng sản xuất tập trung. Những kết quả ban đầu mở ra hướng phát triển dược liệu thành ngành hàng có giá trị, tạo thêm sinh kế cho người dân vùng cao.

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Từ bảo tồn, phục tráng nguồn gen đến nhân giống, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đang từng bước chủ động nguồn giống cây lê, mận, đào, hồng và các giống cây bản địa có giá trị. Đây là nền tảng quan trọng để mở rộng vùng cây ăn quả ôn đới, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân vùng cao.

fb yt zl tw