Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đầu tư thay thế cầu treo ở những thôn đặc biệt khó khăn huyện Văn Bàn

Đầu tư thay thế cầu treo ở những thôn đặc biệt khó khăn huyện Văn Bàn

Do địa hình bị chia cắt bởi nhiều khe suối, trên địa bàn huyện Văn Bàn có rất nhiều ngầm, cầu. Trước đây, kinh phí hạn hẹp, để đáp ứng nhu cầu đi lại bức thiết của người dân, nhiều vị trí kết nối qua suối được xây dựng cầu treo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa ngày càng tăng, các cầu treo không còn phù hợp, trở thành lực cản với các thôn, bản xa xôi. Trước thực trạng này, huyện Văn Bàn đang rà soát các cầu treo trên địa bàn, đề xuất nguồn lực để thay thế bằng cầu bê tông.

2.jpg

Cầu treo nối Tỉnh lộ 151 với thôn Ta Khuấn, xã Sơn Thủy dài hơn 100 m nhưng có cảm giác ở bờ bên kia là cả một khoảng cách xa xôi về sự phát triển. Thôn có 136 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Xá Phó, trong đó còn tới 76 hộ nghèo, cận nghèo.

Một trong những khó khăn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con là giao thông cách trở.

Trưởng thôn Ta Khuấn - Lự Xuân Lá.

Trưởng thôn Lự Xuân Lá cho biết: Một trong những khó khăn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con là giao thông cách trở. Cầu treo được xây dựng từ những năm 2000, nay đã xuống cấp, chỉ đảm bảo cho xe máy và người đi bộ qua lại, vì vậy ảnh hưởng đáng kể đến việc tiêu thụ nông - lâm sản của người dân.

Anh Nông Thanh Huê có nhà ở bên này suối nhưng đất sản xuất, trang trại lại ở bên kia suối nên ngày nào cũng phải qua cầu treo ít nhất 2 lượt. Anh Huê cho biết, vừa rồi có ý định khai thác đồi cây nhưng do cách trở, phải đi vòng gần chục cây số nên người mua chỉ đồng ý trả nửa giá so với thị trường.

3.jpg

Trưởng thôn Lự Xuân Lá cho biết thêm: Nhiều hộ trong thôn dành dụm được chút tiền muốn dựng nhà kiên cố nhưng do phải đi đường vòng, cước vận chuyển cao đội giá vật liệu xây dựng nên chi phí tăng gấp đôi, thành ra chẳng đủ tiền làm nhà.

Tại xã Nậm Chày, cầu treo Pờ Xì Ngài kết nối trung tâm xã với 2 thôn đặc biệt khó khăn là Lán Bò và Pờ Xì Ngài. Cầu dài 40 m qua suối Nậm Chày này như một chướng ngại vật ngăn cách nỗ lực phát triển kinh tế, khiến chặng đường giảm nghèo của người dân nơi đây chưa tìm thấy điểm đích.

Ông Hoàng Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chày cho biết: Những năm qua, được sự đầu tư của tỉnh, huyện, các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn đã được cải tạo, nâng cấp, đổ bê tông. Xã mong tiếp tục được cấp trên bố trí kinh phí để đầu tư cầu bê tông thay thế cầu treo.

4.jpg

Ở xã Chiềng Ken, cầu treo Tằng Pậu được xây dựng cách đây hơn 10 năm theo Đề án xây dựng cầu treo dân sinh của Bộ Giao thông vận tải cũng đã xuống cấp từ nhiều năm qua. Cầu dài 90 m, rộng 2 m. Thời điểm được khánh thành, cầu đã đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào dân tộc Mông thôn Tằng Pậu, bởi trước đó bà con phải qua suối bằng mảng, tiềm ẩn rủi ro vào mùa mưa, lũ.

Tuy nhiên, qua nhiều năm đưa vào khai thác, phải oằn mình trước nhu cầu đi lại ngày càng lớn của người dân Tằng Pậu và các thôn lân cận, cây cầu đã không còn phù hợp. Cùng với cầu treo Tằng Pậu, trên địa bàn xã Chiềng Ken còn 1 cầu treo khác cũng đã đưa vào sử dụng nhiều năm và đang xuống cấp là cầu Thi Phúng.

Ông Vũ Thanh Nguyên, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ken cho biết: Cầu Thi Phúng và cầu Tằng Pậu nằm trên các trục đường giao thông nông thôn đang được huyện ưu tiên nguồn lực đầu tư nâng cấp, hình thành các tuyến đường vành đai kết nối Chiềng Ken với Sơn Thủy, Tân Thượng, Khánh Yên Hạ. Hiện các cầu này không còn phù hợp với năng lực lưu thông của các tuyến đường này, bà con nơi đây rất mong sớm có cầu bê tông thay thế.

5.jpg

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Văn Bàn, ngoài những cầu trên, tại các xã của huyện còn một số cầu treo được xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp, không đảm bảo nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân trong khu vực. Đặc biệt, các cầu treo hiện nay chủ yếu ở các thôn, bản đặc biệt khó khăn, địa hình phức tạp, ảnh hướng rất lớn đến việc kết nối các khu vực và nhu cầu vốn để đầu tư thay thế lớn.

Tại cuộc làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Bàn mới đây, huyện Văn Bàn đã đề nghị tỉnh bố trí kinh phí đầu tư thay thế 8 cầu treo bằng cầu bê tông cốt thép tại các thôn, xã có điều kiện đặc biệt khó khăn, các công trình cấp bách, gồm: Cầu treo Pờ Xì Ngài (xã Nậm Chày); cầu Thi Phúng, cầu Tằng Pậu (xã Chiềng Ken); cầu Vàng Màu, cầu Khe Vai (xã Nậm Tha); cầu Làn 1 (xã Khánh Yên Trung); cầu Ta Khuấn (xã Sơn Thủy); cầu Khe Buôn (xã Võ Lao). Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có văn bản thông báo kết luận, đồng ý chủ trương và giao UBND huyện Văn Bàn phối hợp với các sở, ngành liên quan lồng ghép nguồn lực, sớm triển khai đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ là xã vùng 3 của thị xã Sa Pa, có 7 thôn với 611 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao (chiếm 42,5%) và dân tộc Tày (chiếm 35%). Thời gian qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Bản Hồ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2023, xã đạt thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, giao thông và y tế.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Quỹ điều tiết can thiệp hành chính và làm méo mó thị trường. Ngay chính mục tiêu ổn định giá, thì nhiều thời điểm cũng không đạt được. Khi giá thế giới tăng cao quá, có thời điểm quỹ được xả rất lớn, giữ cho giá trong nước thấp. Thế nhưng giá xăng dầu giảm thì giá trong nước lại giảm rất ít.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng cho biết, phát triển bền vững ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng tại nước ta luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Việt Nam đang đối mặt với việc thu hẹp sản xuất liên quan đến chất lượng đất đang bị suy thoái nghiêm trọng. Đây là ý kiến đưa ra tại hội thảo Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại TP.HCM.

fb yt zl tw