Đấu thầu vàng miếng SJC vào tuần tới

Như vậy sau 11 năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng trở lại để tăng cung vàng ra thị trường.

"Đây là vàng đã được Ngân hàng Nhà nước sản xuất và để trong kho. Ngay trong chiều hôm nay (19/4), Ngân hàng Nhà nước sẽ thông bảo chủ trương đấu thầu đến 15 đơn vị đủ điều kiện để tham giá đấu thầu. Các công tác đấu thầu sẽ tiến hành trong thứ Hai tuần tới (ngày 22/4)", ông Tuấn cho biết tại cuộc họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024

Như vậy sau 11 năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng trở lại để tăng cung vàng ra thị trường. Trước đó vào năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 76 phiên đấu thầu, chào bán ra thị trường tổng cộng 1.932.000 lượng vàng và bán thành công 1.819.000 lượng, tương đương 69,9 tấn vàng. Trong số này có hơn 30 tấn được các tổ chức tín dụng mua vào để tất toán vàng, chỉ có gần 40 tấn vàng còn lại là bán ra thị trường.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Trước đó, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, từ đầu năm đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng.

Nguyên nhân là các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm khiến chỉ số đồng USD giảm điểm, nhu cầu về vàng tăng, ngân hàng trung ương một số nước tăng mua vàng, tâm lý lo ngại tình hình xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng tại Trung Đông…

Trong nước, giá vàng miếng SJC bình quân biến động tăng theo giá vàng quốc tế. "Ngân hàng Nhà nước đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu", ông Tú cho biết.

Nói thêm về việc tăng cung vàng, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Đào Xuân Tuấn cho biết hiện đã cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. Đã có quy định về sản xuất và nhập khẩu vàng. Với doanh nghiệp có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài thì việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đang được thực hiện và không có vướng mắc gì.

Về chính sách quản lý thị trường vàng, Vụ trưởng Vụ ngoại hối cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có tờ trình Chính phủ tổng kết nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Thông tin thêm về thị trường vàng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, luôn theo dõi sát sao, chặt chẽ các diễn biến trên thị trường vàng trong nước và quốc tế để có các giải pháp điều chỉnh phù hợp. Hiện giá vàng trên thế giới đang leo theo do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tâm lý của người dân, những diễn biến phức tạp về địa chính trị, chiến tranh căng thẳng, giá dầu tăng cao. Do đó, giá vàng tại Việt Nam cũng chịu tác động lớn từ giá vàng quốc tế. Việc đấu thầu vàng miếng sẽ góp phần cung ứng thêm lượng vàng ra thị trường, đảm bảo cung - cầu.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cục Thuế mạnh tay với cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết hồ sơ đất đai

Cục Thuế mạnh tay với cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết hồ sơ đất đai

Cục Thuế vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-CT yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai; kiên quyết xử lý các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ và xem xét trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

Thay tư duy, đổi cuộc đời

Thay tư duy, đổi cuộc đời

Bằng sự chủ động tiếp cận tri thức mới, linh hoạt thích ứng với thị trường và mạnh dạn ứng dụng công nghệ, nhiều phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản địa phương, khẳng định vị thế là lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế ở vùng cao.

Lào Cai thu hồi 1.370 tỷ đồng vốn tạm ứng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Lào Cai thu hồi 1.370 tỷ đồng vốn tạm ứng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tỉnh Lào Cai và Kho bạc Nhà nước Khu vực IX đang tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ các khoản tạm ứng và công tác quyết toán, bảo đảm nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định, thu hồi kịp thời, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư công.

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Trong phiên khảo sát mới nhất hôm nay 23/7, thị trường lợn hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng đi xuống tại nhiều địa phương. Hiện tại, giá lợn hơi toàn quốc đang dao động trong khoảng từ 62.000 đến 66.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Trong phiên giao dịch hôm nay 23/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh so với thời điểm đầu tháng 4. Trong khi giá vàng thế giới tăng gần 2% và vượt mốc 4.100 USD/ounce, người mua vàng miếng trong nước từ đầu tháng 4 đang phải chịu khoản lỗ từ 33,7 đến 35,5 triệu đồng/lượng tùy theo từng thương hiệu.

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 22/7, UBND xã Mậu A tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Liên Hiệp tại thôn Ngòi A 2. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân mà còn đánh dấu dự án hạ tầng đầu tiên được triển khai sau khi xã Mậu A thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

 Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Sáng 22/7, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Dự án “Thúc đẩy khả năng chống chịu, bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SPRINT) do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ, tổ chức Lễ công bố, trao và ký thỏa thuận thực hiện các Gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Trên công trường Dự án mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, những nhịp cầu mới đang dần hiện hữu sau gần một năm triển khai thi công. Từ cầu Ngòi Bo, Suối Nhù đến Suối Trát, Đại Việt, Cầu Thia..., hàng trăm kỹ sư, công nhân đang tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp", chạy đua với thời gian. Tiến độ của 43 công trình cầu không chỉ quyết định khả năng hoàn thành từng gói thầu mà còn giữ vai trò then chốt để toàn bộ dự án cán đích đúng kế hoạch vào cuối năm 2026.

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Mưa lũ đã để lại hậu quả nặng nề tại xã Lao Chải khi 220 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 35 hộ phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thiên tai và đặc thù địa hình đồi núi dốc, việc sớm bố trí nơi ở mới an toàn, ổn định cho các hộ dân vùng nguy hiểm đang là yêu cầu cấp thiết, giúp người dân an cư, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển sinh kế bền vững.

fb yt zl tw