“Đậu phộng organic” bén duyên đất Hoàng Thu Phố

LCĐT - Có ưu thế về thổ nhưỡng, khí hậu nên cây lạc trồng ở xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) luôn khác biệt so với những vùng khác. Hạt lạc ở đây đanh, chắc, bùi ngọt, đậm vị, nhiều tinh dầu, được nhiều người ưu ái gọi với cái tên “đậu phộng organic” và được xếp hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh Lào Cai.

“Đậu phộng organic” bén duyên đất Hoàng Thu Phố ảnh 1
Sản phẩm lạc đỏ Hoàng Thu Phố.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh lần đầu tiên triển khai mô hình trồng thâm canh cây lạc đỏ địa phương theo hướng VietGAP, áp dụng biện pháp che phủ ni lông tại xã Hoàng Thu Phố, với diện tích 10 ha. Nhờ được chuyển giao khoa học kỹ thuật, lạc trồng đảm bảo mật độ, khoảng cách, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, cây phát triển tốt, sản lượng đạt gần 21 tạ/ha, tăng 2 lần so với phương pháp trồng truyền thống. Với giá bán trung bình 25.000 đồng/kg, người dân thu được hơn 55 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn 20 triệu đồng so với canh tác theo hình thức truyền thống. Hiện sản phẩm lạc đỏ Bắc Hà đã được xác nhận chuỗi sản xuất an toàn, có tem truy xuất nguồn gốc, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thông thường, cây lạc có thời gian sinh trưởng khoảng hơn 4 tháng sẽ cho thu hoạch, tuy nhiên, cây lạc trồng ở Hoàng Thu Phố 6 tháng mới được thu hoạch. Cây được trồng hoàn toàn bằng phân hữu cơ, chăm sóc, thu hoạch và tách vỏ theo phương thức truyền thống nên đảm bảo nguyên chất của từng hạt lạc.

Vào mỗi phiên chợ Bắc Hà, người dân ở Hoàng Thu Phố lại mang theo những bao lạc đỏ nặng trĩu xuống chợ bán, qua lời giới thiệu của vài người dân bản địa, nhiều du khách cũng biết tới sản phẩm lạc đỏ Hoàng Thu Phố và tìm mua ngay tại chợ phiên. Chị Đặng Thu Quỳnh (Hà Nội) nói: “Trước khi lên Bắc Hà, mình đã tìm hiểu một số sản vật đặc trưng của địa phương để mua làm quà, lạc đỏ là một trong số đó”.

Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục mở rộng diện tích cây lạc đỏ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con, góp phần giảm nghèo bền vững. Cùng với đó là thay đổi phương thức tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị nông sản gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập từ phát triển nông sản đặc hữu này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

Đâu là yếu tố quyết định để kiểm soát, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế thiệt hại, bảo vệ rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai – người trực tiếp chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên để có câu trả lời.

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

fb yt zl tw