Dấu hiệu điển hình nhận biết sa sút trí tuệ

Giảm trí nhớ, quên có xu hướng tăng lên, nhầm lẫn vị trí các đồ vật và khó tìm lại hay nhầm lẫn về thời gian và địa điểm... là những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết tình trạng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21/9, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức Ngày thế giới phòng chống bệnh Alzheimer (căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ) với mong muốn lan tỏa sự quan tâm của cộng đồng dành cho người mắc bệnh Alzheimer và các bệnh lý sa sút trí tuệ.

GS-TS Phạm Thắng, Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam, cho biết bệnh Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất và có thể chiếm tới 70% các trường hợp bị mất trí nhớ.

Nhiều người ở tuổi trung niên đã có dấu hiệu sa sút trí tuệ.

Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, ước tính có gần 1 triệu người mắc Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác. Số người mắc bệnh đang gia tăng nhưng tỉ lệ được chẩn đoán và điều trị rất thấp.

"Ở giai đoạn nặng, người bệnh Alzheimer có thể quên chính mình và phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình, người thân. Đa số bệnh nhân được quản lý tại nhà nhưng nước ta vẫn chưa có các chương trình, dịch vụ hỗ trợ người bệnh và người chăm sóc tại cộng đồng"- GS Thắng nói.

Theo PGS-TS Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, nhiều người Việt còn chủ quan với bệnh Alzheimer và tình trạng sa sút trí tuệ. Mọi người thường nghĩ đây là tình trạng lão hóa thông thường hoặc bệnh tuổi già. Chỉ khi có triệu chứng về suy giảm trí nhớ cùng với rối loạn nhận thức khác, bệnh nhân mới đi khám.

Nhân viên y tế thực hiện bài đánh giá về khả năng ghi nhớ của người bệnh.

Các bác sĩ cho biết những năm gần đây tình trạng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ có xu hướng trẻ hóa. Trước đây, đối tượng đến khám bệnh lý này chủ yếu trên 70 tuổi thì nay có một tỉ lệ lớn người bệnh từ 50 - 60 tuổi. Khoảng 30 - 40% những người ở độ tuổi này đã phát hiện có tình trạng sa sút trí tuệ.

Tới đây, bệnh viện sẽ áp dụng các biện pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh Alzheimer, từ đó có thể giúp người bệnh dự phòng và điều trị kịp thời.

Theo các sĩ, dấu hiệu đặc trưng đầu tiên của tình trạng sa sút trí tuệ phải kể là giảm trí nhớ; nhầm lẫn vị trí các đồ vật và khó tìm lại; nhầm lẫn về thời gian và địa điểm; giảm khả năng phán đoán; ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh; giảm khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra các quyết định; thay đổi về cảm xúc, tính cách (rối loạn về cách dùng từ)… Do đó, khi có biểu hiện quên kéo dài, quên có xu hướng tăng lên, rối loạn cảm xúc, hành vi nên đi khám sớm.

Thống kê tại Việt Nam cho thấy năm 2019 có 531.000 người bị sa sút trí tuệ, dự báo con số này sẽ tăng gấp 3, tức là 1,8 triệu người vào năm 2050.

Theo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ giặt khô “vào mùa”

Dịch vụ giặt khô “vào mùa”

Vào mùa đông, dịch vụ giặt khô được mọi người tìm kiếm rất nhiều, nhất là trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài. Ngoài ra, các sản phẩm thời trang hiện đại được thiết kế tỉ mỉ, cầu kỳ và sang trọng đòi hỏi phải có sự chăm sóc đặc biệt như giặt khô, là hơi.

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

“Giặc lửa” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Vì thế, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là công việc rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

fb yt zl tw