Dấu ấn xe đạp Việt Nam ở giải châu Á

Đội tuyển xe đạp Việt Nam đã vượt nhiều khó khăn để tranh tài tại giải vô địch châu Á 2025. Mặc dù vẫn còn đó những nuối tiếc, tuy nhiên, thành tích các vận động viên đạt được rất đáng khen ngợi…

Đội tuyển xe đạp Việt Nam ghi dấu ấn ở giải châu Á.

Tính đến hết ngày 15/2, hai tấm HCV giải vô địch châu Á của xe đạp Việt Nam đến từ các hạng mục phân chia nhóm tuổi. Đó là những tấm huy chương dành cho VĐV phong trào, bán chuyên, ở lứa tuổi trên 40 dành cho nữ và trên 60 dành cho nam.

“Cứ lên yên là nhận giải”

Bước vào ngày thi đấu thứ 6, đội tuyển xe đạp Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng có huy chương khi nhiều VĐV được đánh giá cao, trong đó có Phạm Minh Nhân, Trương Thị Quỳnh, Hoàng Thị Hằng, Tô Hoàng Khánh Lan. Các VĐV thi đấu nội dung xuất phát đồng hàng dành cho nữ.

Ở quãng đường đầu tiên, các tay đua Việt Nam giữ khoảng cách tốt, bám sát top đầu. Đến những mét cuối cùng, Tô Hoàng Khánh Lan với cú nước rút cực ấn tượng, là người cán đích đầu tiên, giành HCV. Đây là tấm HCV thứ hai của đội tuyển xe đạp đường trường Việt Nam tại giải năm nay.

Nếu theo dõi Khánh Lan tập luyện và thi đấu suốt thời gian qua, sẽ không ai ngạc nhiên với sự trưởng thành vượt bậc của người phụ nữ kiên cường và đầy bản lĩnh này. Hiếm có cua-rơ nào, kể cả hạng chuyên nghiệp lẫn phong trào, "bén duyên" với xe đạp chỉ từ năm 2022 đến nay nhưng "cứ lên yên là nhận giải" - như cách nói đầy tự hào của nữ VĐV đã 47 tuổi này.

Ít ai biết, Khánh Lan từng là VĐV môn thể hình, từng giành nhiều giải quốc gia, thậm chí là HCV thế giới 2018. Nhưng cô quyết định "rẽ ngang" với môn xe đạp. "Với nền tảng sức khỏe tốt cùng chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, dù là một cua-rơ tay ngang, tôi luôn giành thứ hạng cao ở mọi giải đấu", Khánh Lan tiết lộ bí quyết.

Sau khi giành HCV xe đạp châu Á, Khánh Lan lại tập luyện thể hình để chuẩn bị cho các giải trong năm 2025, cô nói: “Tôi không vì xe đạp mà bỏ môn thể hình, niềm đam mê của tôi hơn 20 năm qua. Tôi quyết tâm bảo vệ 2 HCV thể hình tại Giải Vô địch quốc gia 2025 và xa hơn, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc 2026 và trở thành VĐV thể thao duy nhất tham dự 6 kỳ đại hội liên tiếp cũng như giành ngôi vô địch ở cả 6 kỳ đại hội".

Chiến tích của “lão tướng” 61 tuổi

Trước đó, cua-rơ 61 tuổi Hoàng Hải Nam xuất sắc giành HCV ở nội dung cá nhân tính giờ nam trên 60 tuổi. Lần đầu tiên đại diện xe đạp phong trào Việt Nam "mang chuông đi đánh xứ người" trở thành kỷ niệm đáng nhớ với cua-rơ này. Do thi đấu nội dung cá nhân tính giờ nên ông Nam sang Thái Lan sớm trong khi nhóm 8 VĐV phong trào còn lại thi đấu muộn hơn. Xe đạp đua cùng trang thiết bị của ông di chuyển chung xe tải với trang thiết bị đội tuyển Việt Nam, đã bị cháy rụi hoàn toàn.

Nhờ sự hỗ trợ tích cực từ phía chủ nhà Thái Lan, “lão tướng” Hoàng Hải Nam được cho mượn xe, mũ bảo hiểm, bình nước còn giày chuyên dụng thi đấu thì 1 tiếng trước giờ tranh tài mới được phía Thái Lan cho mượn một đôi phù hợp. Nhưng thử thách vẫn chưa hết với cua-rơ Việt Nam. Vừa thở phào khi có đủ trang thiết bị cần thiết để thi đấu, ông Nam lại gặp sự cố khi số đeo mà Ban tổ chức cấp cho ông để đua lại khác với số trong danh sách xuất phát.

Vượt khó, xuất sắc giành HCV, cua-rơ Hải Nam chia sẻ cảm xúc: “Cảm ơn tình cảm mà đoàn Việt Nam cũng như người hâm mộ đã động viên chia sẻ cho tôi và đội tuyển xe đạp Việt Nam lần này. Tôi rất vui với tấm HCV đặc biệt ở một giải đấu mà tôi không thể quên".

Tiếc cho Nguyễn Thị Thật

Cũng trong ngày 15/2, cua rơ Nguyễn Thị Thật cùng đội tuyển xe đạp Việt Nam thi đấu nội dung được chờ đợi nhất là xuất phát đồng hàng với cự li dài 105,7km. Nguyễn Thị Thật được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho tấm HCV khi cô từng 3 lần vô địch châu Á các năm 2018, 2022, 2023.

Nguyễn Thị Thật đã có mặt ở nhóm đầu để tranh chấp vị trí về nhất. Cô cùng "kình địch" Jutatip của chủ nhà đeo bám kĩ càng. Khi còn cách đích 3 km, đoàn Thái Lan chủ động lên dẫn đầu, làm đầu máy kéo hỗ trợ cho Jutatip thể hiện kĩ năng nước rút sở trường

Cách đích 100m, Nguyễn Thị Thật ở vị trí không tốt nên ra xe chưa đúng như mong đợi. Trong khi đó, Jutatip đã qua trước VĐV người An Giang nửa thân xe, giành HCV. Nguyễn Thị Thật giành HCB rất đáng tiếc.

Ở giải vô địch châu Á năm nay, Nguyễn Thị Thật gặp trở ngại khi chiếc xe thi đấu của cô bị cháy rụi trong quá trình di chuyển từ Bangkok về địa điểm thi đấu. Chiếc xe cũ của cô được đưa từ Việt Nam sang kịp lúc giúp cô an tâm phần nào. Ngoài ra tay đua 31 tuổi quê An Giang còn bị đau họng, phải nghỉ tập trong những ngày đầu đến Thái Lan.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Taekwondo Việt Nam với thế hệ mới hướng tới Olympic 2028

Taekwondo Việt Nam với thế hệ mới hướng tới Olympic 2028

Taekwondo Việt Nam đang bước vào một chu kỳ phát triển mới với mục tiêu xa nhất là Olympic Los Angeles 2028. Từ công tác đào tạo huấn luyện viên, cập nhật luật thi đấu quốc tế đến tái cấu trúc lực lượng đội tuyển và bảo đảm nguồn lực tài chính, năm 2026 được xem là điểm khởi đầu cho hành trình dài hơi ấy.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam khép lại hành trình đầy thử thách

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam khép lại hành trình đầy thử thách

Đội tuyển nữ Việt Nam đã dừng bước tại vòng bảng Vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026 sau khi không thể cạnh tranh tấm vé đi tiếp trước những đối thủ mạnh. Dù vậy, hành trình của thầy trò HLV Mai Đức Chung vẫn để lại nhiều nỗ lực đáng ghi nhận, đặc biệt trong bối cảnh bảng đấu có sự góp mặt của những đội bóng giàu kinh nghiệm tại châu lục.

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm cao trong trận gặp Nhật Bản

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm cao trong trận gặp Nhật Bản

Chiều 9/3, tại buổi họp báo trước trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và đội tuyển nữ Nhật Bản trong khuôn khổ vòng bảng vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026, huấn luyện viên Mai Đức Chung cùng tiền vệ Nguyễn Thị Bích Thùy chia sẻ về công tác chuẩn bị và quyết tâm của toàn đội trước trận đấu quan trọng diễn ra ngày 10/3.

Gần 600 vận động viên tranh tài tại Giải Vô địch và vô địch trẻ Vật bãi biển quốc gia

Gần 600 vận động viên tranh tài tại Giải Vô địch và vô địch trẻ Vật bãi biển quốc gia

Tối 8/3, tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Ninh (phường Bắc Giang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Vật Việt Nam khai mạc Giải Vô địch và vô địch trẻ Vật bãi biển quốc gia năm 2026.

Tuyển bóng đá nữ Việt Nam truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Tuyển bóng đá nữ Việt Nam truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Chiều 8/3 theo giờ địa phương, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Perth cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt và các cổ động viên tại bang Tây Australia đã đến khách sạn nơi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đang lưu trú để chúc mừng các nữ cầu thủ nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng thời cũng để “tiếp lửa” cho thầy trò Huấn luyện viên Mai Đức Chung trong trận thi đấu sắp tới với đội tuyển Nhật Bản tại Vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026.

Trên 8.000 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2026

Trên 8.000 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2026

Ngày 8/3, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (phường Vũ Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Ủy ban Olympic Việt Nam và các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2026, Giải chạy việt dã Nagakawa Cúp Báo và Phát thanh, Truyền hình Bắc Ninh, Giải chạy Bắc Ninh Legacy Marathon - Dấu chân miền Quan họ.

fb yt zl tw