Dấu ấn Sa Pa xưa

Tọa lạc giữa trung tâm thị xã Sa Pa, Nhà trưng bày Sa Pa trở thành điểm thu hút du khách trải nghiệm, khám phá Sa Pa xưa. Những hiện vật, hình ảnh quý đã tái hiện chặng đường lịch sử hình thành và phát triển thị xã du lịch sầm uất hôm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
4.png

Nhà trưng bày Sa Pa là 1 trong 3 khu chức năng của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, được thành lập năm 2007. Tại đây, du khách có thể tham quan, tìm hiểu về Sa Pa xưa thông qua những hiện vật lịch sử, tranh ảnh và qua sự kết nối của hướng dẫn viên.

6.png
2.png

Bà Đỗ Tố Uyên, Phó Trưởng Phòng Thông tin tư vấn du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh cho biết: Những tư liệu quý tại Nhà trưng bày Sa Pa phải kể đến Bản trích báo cáo kinh tế - chính trị của Lào Cai quý III/1909, thư Thống sứ Bắc Kỳ gửi Toàn quyền Đông Dương, thư gửi Giám đốc Viện Quan sát khí tượng Đông Dương.

Dấu ấn Sa Pa xưa.jpg

Tại Nhà trưng bày Sa Pa còn lưu giữ những hình ảnh sơ đồ quy hoạch đô thị Sa Pa năm 1932, bản đồ du lịch Sa Pa và các vùng lân cận năm 1935; trạm nghỉ mát, điều dưỡng đầu tiên ở Sa Pa - Cha Pa Hotel, khánh thành năm 1909. Bên cạnh đó là một số hình ảnh các điểm du lịch lúc ban sơ, ngày nay đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng, như núi Hàm Rồng, bản Cát Cát, Thác Bạc, Cầu Mây, Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn, Bản Hồ, khu bãi đá cổ, đỉnh Fansipan… Những không gian từ văn hóa như nhà ở truyền thống, mô hình lễ cấp sắc, đám cưới, các sản phẩm thêu, in sáp ong; các điệu múa dân gian; sách cổ của người Dao; trang phục, trang sức… tất cả tạo nên một Sa Pa xưa thu nhỏ đầy thú vị, hấp dẫn du khách khám phá và trải nghiệm thực tế.

5.png

Du lịch Sa Pa đã và đang dệt gấm, thêu hoa trên dòng chảy lịch sử 120 năm. Tất cả những dấu ấn của mảnh đất này từ khi “khai sơn phá thạch” đến khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế đều được lưu giữ tại Nhà trưng bày Sa Pa, giúp du khách và những người yêu mến Sa Pa biết thêm về mảnh đất này qua “chuyến đi ngược thời gian” tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Nhiệt huyết, tận tâm với nghề, chị Đặng Hải Hồng (sinh năm 1989), Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Lào Cai luôn tích cực học hỏi, sáng tạo, áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới, đem đến cho học viên hứng thú đối với một môn học vừa “khó” vừa “khô”.

Thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024

Thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024

Ngày 26/2, Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm tổng kết công tác giáo dục, phổ cập giáo dục (PCGD), thí điểm PCGD mầm non trẻ 4 tuổi và hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2023; thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024.

Hãy đặt niềm tin vào thầy thuốc

Hãy đặt niềm tin vào thầy thuốc

Có một giai đoạn khá dài, chúng ta đã duy ý chí, yêu cầu nhân viên y tế nâng cao y đức và năng lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà không nhìn thẳng vào những khó khăn thực tế của ngành Y.

fb yt zl tw