Dấu ấn Sa Pa xưa

Tọa lạc giữa trung tâm thị xã Sa Pa, Nhà trưng bày Sa Pa trở thành điểm thu hút du khách trải nghiệm, khám phá Sa Pa xưa. Những hiện vật, hình ảnh quý đã tái hiện chặng đường lịch sử hình thành và phát triển thị xã du lịch sầm uất hôm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
4.png

Nhà trưng bày Sa Pa là 1 trong 3 khu chức năng của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, được thành lập năm 2007. Tại đây, du khách có thể tham quan, tìm hiểu về Sa Pa xưa thông qua những hiện vật lịch sử, tranh ảnh và qua sự kết nối của hướng dẫn viên.

6.png
2.png

Bà Đỗ Tố Uyên, Phó Trưởng Phòng Thông tin tư vấn du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh cho biết: Những tư liệu quý tại Nhà trưng bày Sa Pa phải kể đến Bản trích báo cáo kinh tế - chính trị của Lào Cai quý III/1909, thư Thống sứ Bắc Kỳ gửi Toàn quyền Đông Dương, thư gửi Giám đốc Viện Quan sát khí tượng Đông Dương.

Dấu ấn Sa Pa xưa.jpg

Tại Nhà trưng bày Sa Pa còn lưu giữ những hình ảnh sơ đồ quy hoạch đô thị Sa Pa năm 1932, bản đồ du lịch Sa Pa và các vùng lân cận năm 1935; trạm nghỉ mát, điều dưỡng đầu tiên ở Sa Pa - Cha Pa Hotel, khánh thành năm 1909. Bên cạnh đó là một số hình ảnh các điểm du lịch lúc ban sơ, ngày nay đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng, như núi Hàm Rồng, bản Cát Cát, Thác Bạc, Cầu Mây, Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn, Bản Hồ, khu bãi đá cổ, đỉnh Fansipan… Những không gian từ văn hóa như nhà ở truyền thống, mô hình lễ cấp sắc, đám cưới, các sản phẩm thêu, in sáp ong; các điệu múa dân gian; sách cổ của người Dao; trang phục, trang sức… tất cả tạo nên một Sa Pa xưa thu nhỏ đầy thú vị, hấp dẫn du khách khám phá và trải nghiệm thực tế.

5.png

Du lịch Sa Pa đã và đang dệt gấm, thêu hoa trên dòng chảy lịch sử 120 năm. Tất cả những dấu ấn của mảnh đất này từ khi “khai sơn phá thạch” đến khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế đều được lưu giữ tại Nhà trưng bày Sa Pa, giúp du khách và những người yêu mến Sa Pa biết thêm về mảnh đất này qua “chuyến đi ngược thời gian” tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw