Đánh thuế thu nhập tiền lãi tiết kiệm: Tiền sẽ rút khỏi ngân hàng

Đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với lãi tiền gửi tiết kiệm thì tiền sẽ rút khỏi ngân hàng, trong khi khoản tiền gốc gửi tiết kiệm thường là khoản còn lại sau khi đã chịu thuế.

Góp ý về dự thảo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) của Bộ Tài chính mới đây, UBND TP Cần Thơ đề xuất mở rộng diện đánh thuế TNCN với khoản lãi tiền tiết kiệm, chỉ miễn thuế TNCN với các khoản tiền gửi tiết kiệm nhỏ.

Theo quy định hiện hành, tiền gửi tiết kiệm chỉ bị đánh thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khách hàng gửi tiền là doanh nghiệp. Cá nhân có các khoản lãi tiền gửi đang được miễn thuế.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Võ Văn Quang - Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) - nêu quan điểm: “Cá nhân tôi cho rằng nên thu thế thu nhập cá nhân qua lãi thu được từ tiền gửi ngân hàng. Thế giới có rất nhiều nước đã và đang thu như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc…”.

Bình luận về đề xuất thu thuế TNCN với lãi tiền gửi, chuyên gia tài chính, PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh cho biết, từ hơn 10 năm trước đã có một số ý kiến đề xuất đánh thuế TNCN với các khoản lãi tiết kiệm của cá nhân. Tuy nhiên, đề xuất này sau đó bị bác bỏ. Cá nhân ông bày tỏ sự ngạc nhiên khi một lần nữa đề xuất này gần đây được xới lại.

“Năm 2011 cũng đã có một số ý kiến đề xuất đánh thuế đối với tiền gửi tiết kiệm của các cá nhân tại ngân hàng. Chúng tôi cũng đã có phản hồi thực tế việc này là chưa cần thiết và cũng không thúc đẩy được tăng trưởng kinh tế”, PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh nói.

Theo chuyên gia, có nhiều lý do không nên đánh thuế TNCN từ tiền lãi do ngân hàng trả cho người gửi tiền. Thứ nhất, lãi suất tiền gửi ngân hàng đang rất thấp. Nếu gửi tiết kiệm 100 triệu đồng vào ngân hàng, mỗi năm người gửi sẽ nhận được khoảng 6 triệu đồng tiền lãi. Với mức lãi suất như vậy, nguồn thu thuế từ lãi tiền gửi không quá lớn.

Thứ hai, để có được 100 triệu đồng gửi ngân hàng, người dân đã phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Với số tiền tích luỹ được để gửi vào ngân hàng như hiện nay, nếu tính đến yếu tố lạm phát, số tiền lãi nhận được của người gửi thực chất không còn được bao nhiêu.

“Việc người dân gửi tiền là yếu tố quan trọng giúp các ngân hàng huy động nguồn lực để cho vay đối với nền kinh tế. Nếu người dân không gửi tiền thì ngân hàng lấy đâu ra tiền để cho vay? Rõ ràng việc đánh thuế tiền gửi của người dân là không “bõ” và cũng không đáng”, ông Thịnh nói.

UBND thành phố Cần Thơ vừa đề xuất đánh thuế thu nhập người gửi tiền.
UBND thành phố Cần Thơ vừa đề xuất đánh thuế thu nhập người gửi tiền.

Chia sẻ với VietNamNet, chuyên viên khách hàng cá nhân tại một ngân hàng thương mại cổ phần cho rằng, về bản chất tiền gửi tiết kiệm chính là số tiền còn lại của người dân sau khi đã chịu thuế. Nếu tiếp tục đánh thuế lãi tiền gửi có nghĩa là đánh thuế hai lần, điều này là bất hợp lý.

"Chắc chắn là không một người gửi tiền nào đồng tình với đề xuất này. Thực tế người dân và doanh nghiệp, ai cũng phải đóng thuế. Việc UBND TP. Cần Thơ đề xuất đánh thuế đối với lãi tiền gửi quy mô lớn, nhưng câu chuyện ở đây không phải là lớn hay nhỏ, bởi không ai có thể đi đong đếm xem số tiền đang gửi tiết kiệm đã được quay vòng lần thứ hai hay lần thứ ba từ số tiền lãi trước đó”.

Chuyên viên ngân hàng này lo ngại nếu đánh thuế lãi suất tiết kiệm, người gửi tiền vào ngân hàng sẽ suy giảm. Tiền tiết kiệm từ ngân hàng sẽ được người dân rút ra để đầu tư vào các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, những sản phẩm mang tính đầu cơ cao. Như vậy, sẽ tác động rất xấu đến mục tiêu kiểm soát lạm phát, chống đô la hoá nền kinh tế, cũng như mục tiêu về một nền kinh tế không dùng tiền mặt.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực chia sẻ trên báo Người Lao động, cho rằng, tiền gửi tiết kiệm là nguồn thu nhập quan trọng của người dân, đa số ở mức trung bình và thấp. Nếu áp dụng thuế này có thể gây ra tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Bởi lẽ, lãi tiền gửi tiết kiệm nếu bị đánh thuế có thể khiến lượng tiền gửi vào ngân hàng giảm. Khi đó, lãi suất cho vay có thể sẽ bị đẩy lên, tác động tới doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê mới nhất vừa được NHNN công bố, tính đến tháng 11/2024, tổng tiền gửi của dân cư tại các ngân hàng đã chính thức vượt 7 triệu tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Tính tới tháng 11/2024, tiền gửi dân cư tăng 7,16%, tương đương tăng 467.549 tỷ đồng so với cuối năm 2023.

Riêng trong tháng 11/2024, có thêm 22.136 tỷ đồng được người dân gửi vào hệ thống ngân hàng.

Tổng lượng tiền gửi của doanh nghiệp và tổ chức kinh tế tính tới cuối tháng 11/2024 đạt 7,26 triệu tỷ đồng, tăng 6,26% so với cuối năm 2023.

Theo số liệu từ NHNN, lãi suất tiền gửi bằng VND bình quân của NHTM trong nước ở mức 0,1 - 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 2,9 - 3,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4 - 5,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng; 5,2 - 6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng và 6,9 - 7,2%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

Điều 3 Luật Thuế TNCN, có 10 loại thu nhập đang thuộc diện thu nhập chịu thuế, gồm: (1) Thu nhập từ kinh doanh; (2) Thu nhập từ tiền lương, tiền công; (3) Thu nhập từ đầu tư vốn; (4) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn; (5) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; (6) Thu nhập từ trúng thưởng; (7) Thu nhập từ bản quyền; (8) Thu nhập từ nhượng quyền thương mại; (9) Thu nhập từ nhận thừa kế; (10) Thu nhập từ quà tặng.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 21 - trợ lực thúc đẩy phát triển sản xuất

Nghị quyết 21 - trợ lực thúc đẩy phát triển sản xuất

Nghị quyết 21 của HĐND tỉnh Lào Cai về khuyến khích phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, với nhiều cơ chế hỗ trợ thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế; là nguồn lực quan trọng, giúp người dân mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, trồng trọt, từng bước nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế bền vững.

Việt Nam chủ động ngăn chặn, phòng chống khi dịch lở mồm long móng SAT1 lan rộng toàn cầu

Việt Nam chủ động ngăn chặn, phòng chống khi dịch lở mồm long móng SAT1 lan rộng toàn cầu

Trước diễn biến lây lan nhanh của vi rút lở mồm long móng serotype SAT1 tại nhiều khu vực trên thế giới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cảnh báo nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động ngăn chặn, bảo vệ ngành chăn nuôi.

Nông sản OCOP Lào Cai - từ tuần lễ xúc tiến đến xây dựng thị trường phát triển bền vững

Nông sản OCOP Lào Cai - từ tuần lễ xúc tiến đến xây dựng thị trường phát triển bền vững

Tuần lễ xúc tiến thương mại không chỉ mang lại kết quả về doanh thu, mà còn mở ra hướng tiếp cận mới cho nông sản địa phương trong hành trình tìm chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lào Cai tổ chức tại Ninh Bình cuối tháng 3 vừa qua là một hoạt động đáng chú ý, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực nhưng cũng cho thấy những “nút thắt” cần tiếp tục tháo gỡ.

Thi công khắc phục sạt lở trên Tỉnh lộ 155 cần đảm bảo an toàn, thông suốt

Thi công khắc phục sạt lở trên Tỉnh lộ 155 cần đảm bảo an toàn, thông suốt

Những ngày này, trên Tỉnh lộ 155 đoạn từ xã Tả Phìn đến phường Sa Pa, các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc để khắc phục sạt lở, cắt cua và mở rộng nền đường. Việc vừa thi công vừa đảm bảo các phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt đang đặt ra thách thức không nhỏ cho các nhà thầu.

Đổi thay trên cánh đồng Tà Ghênh - từ bãi cỏ hoang thành miền no ấm

Đổi thay trên cánh đồng Tà Ghênh - từ bãi cỏ hoang thành miền no ấm

Giữa lưng chừng núi cao, nơi những dải mây còn lững lờ quấn quanh sườn đồi mỗi sớm, cánh đồng Tà Ghênh, thôn Sáng Pao, xã Hạnh Phúc hôm nay hiện ra với một diện mạo mới. Màu xanh của lúa trải dài trên mỗi thửa ruộng, xen lẫn tiếng nước chảy róc rách từ hệ thống mương dẫn, tạo nên một bức tranh sinh động về sự hồi sinh của vùng đất từng bị bỏ hoang.

Quy Mông nhân rộng gương người tốt, mô hình điển hình tiên tiến

Quy Mông nhân rộng gương người tốt, mô hình điển hình tiên tiến

Những năm qua, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình, gương người tốt, việc tốt trên địa bàn xã Quy Mông luôn được cấp ủy, chính quyền cùng các ngành, đoàn thể quan tâm, chú trọng. Thông qua những việc làm thiết thực, gần gũi trong đời sống hằng ngày, các tấm gương và mô hình điển hình đã lan tỏa tinh thần trách nhiệm, ý chí vươn lên và khát vọng cống hiến trong cộng đồng. Đồng thời, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước ngày càng phát triển sâu rộng.

Cập nhật, bổ sung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026- 2030

Cập nhật, bổ sung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026- 2030

Nghị quyết số 109/NQ-CP ngày 16/4/2026 cập nhật, bổ sung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kết luận số 18-KL/TW của Trung ương về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Niềm vui trong căn nhà nhân ái

Niềm vui trong căn nhà nhân ái

Những ngôi nhà nhân ái được trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phúc Khánh không chỉ giúp người dân có chỗ ở an toàn, vững chãi, mà còn mang theo niềm vui và động lực để bà con vươn lên ổn định cuộc sống, hướng tới thoát nghèo bền vững.

Xã Mỏ Vàng phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030

Xã Mỏ Vàng phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 18/4, tại thôn Khe Trầu, xã Mỏ Vàng đã tổ chức Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề “Phát triển giao thông - xây dựng nông thôn mới”. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và từng bước hoàn thiện hạ tầng nông thôn trên địa bàn.

Doanh nghiệp xây dựng "gồng mình" trước giá nhiên liệu, vật liệu tăng cao

Doanh nghiệp xây dựng "gồng mình" trước giá nhiên liệu, vật liệu tăng cao

Những ngày gần đây, tại nhiều công trường xây dựng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, máy móc vẫn hoạt động hết công suất, tiến độ thi công được duy trì khẩn trương. Thế nhưng, phía sau sự nhộn nhịp ấy là nỗi lo thường trực của nhiều doanh nghiệp khi giá nhiên liệu và vật liệu xây dựng liên tục tăng cao. Trong khi các hợp đồng đã ký kết với đơn giá cố định, nhiều đơn vị buộc phải "gồng mình" thi công để đảm bảo tiến độ, chấp nhận nguy cơ thua lỗ nặng.

Trao truyền khát vọng, tiếp nối mạch nguồn

Trao truyền khát vọng, tiếp nối mạch nguồn

Dám nghĩ, dám làm và miệt mài lao động sản xuất, nhiều người cao tuổi ở Lào Cai đã xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho gia đình. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, cho quê hương mà còn định hướng, truyền cảm hứng, thúc đẩy tinh thần lập nghiệp và động lực phát triển cho người trẻ, tạo nền tảng tiếp nối bền vững giữa kinh nghiệm và khát vọng của hai thế hệ.

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số

Thời gian qua, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất, kinh doanh đã giúp nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm, mở ra dư địa tăng trưởng mới, tạo “cú huých” để doanh nghiệp bứt phá trong kỷ nguyên số.

Phường Văn Phú chuẩn bị mặt bằng thu hút đầu tư

Phường Văn Phú chuẩn bị mặt bằng thu hút đầu tư

Để tạo động lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế, phường Văn Phú đang tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất “sạch”. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cùng sự đồng thuận của người dân, những khó khăn, vướng mắc đang từng bước được tháo gỡ.

fb yt zl tw