LCĐT - Năm 2023, tỉnh Lào Cai phấn đấu đánh giá, đánh giá lại, xếp hạng 86 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Theo đó, phấn đấu đánh giá, công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh trở lên đối với 30 sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của các huyện, thị xã, thành phố. Sản phẩm đánh giá mới tập trung vào sản phẩm đặc sản, truyền thống, gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, văn hóa của địa phương.
Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. |
Đánh giá lại 56 sản phẩm OCOP hết thời hạn 36 tháng theo quy định. Tập trung đa dạng hóa, chế biến sâu các sản phẩm theo chuỗi giá trị, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa hộ sản xuất với tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp.
Các ngành, địa phương tập trung ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP gắn với thương hiệu, phát triển dịch vụ du lịch nông thôn. Phấn đấu ít nhất có 60% chủ thể OCOP là hợp tác xã, 20% chủ thể là doanh nghiệp nhỏ và vừa; có thêm ít nhất 30% các chủ thể OCOP xây dựng được chuỗi giá trị theo hướng OCOP xanh gắn với vùng nguyên liệu ổn định. Có ít nhất 50% chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sàn giao dịch thương mại điện tử…); 100% sản phẩm OCOP được đưa lên sàn thương mại điện tử, tạo gian hàng số và có tài khoản thanh toán điện tử…
Để đạt các mục tiêu đã đề ra, tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả 6 nội dung gồm: Triển khai Chu trình OCOP thường niên; đào tạo, tập huấn phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ phát triển sản phẩm; hỗ trợ phát triển các tổ chức kinh tế; trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương sản phẩm OCOP; hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP.